Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM: Hơn 60% sinh viên chưa tốt nghiệp đã có việc làm

Quang Vũ, | 23/08/2023, 15:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo thống kê hàng năm, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) luôn có tỷ lệ việc làm trên 90%. Đặc biệt, sinh viên khi chưa nhận bằng chính thức đã được doanh nghiệp tuyển dụng, trong đó hơn 60% sinh viên có việc làm trước ngày nhận bằng tốt nghiệp, doanh nghiệp giữ lại làm việc sau khi hoàn thành kỳ thực tập.

Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM: Hơn 60% sinh viên chưa tốt nghiệp đã có việc làm - Ảnh 1.

Nhiều sinh viên đã có việc làm trước khi tốt nghiệp

Ưu điểm nổi bật này là kết quả của mô hình đào tạo gắn nhà trường với doanh nghiệp và sinh viên. Hoạt động này giúp nhà trường tăng cường hợp tác, phát triển mối quan hệ để đạt được mục đích chung là tạo điều kiện cho sinh viên có được những kiến thức và kỹ năng thực tế, đây là nền tảng quan trọng để phát triển sự nghiệp tương lai. Đây cũng là cầu nối để sinh viên và doanh nghiệp kéo gần khoảng cách, giải bài toán tốt nhất về khả năng có việc làm ngay khi ra trường cho sinh viên.

Với mô hình này, sinh viên được học hỏi kinh nghiệm thực tiễn từ chuyên gia trong từng lĩnh vực. Đặc biệt, chuỗi workshop, talkshow của hoạt động Internship Orientation hàng năm trước thềm thực tập giúp sinh viên trang bị, bổ sung kiến thức, kỹ năng và có sự chuẩn bị tốt nhất. Việc thường xuyên tham quan doanh nghiệp cũng giúp sinh viên củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng và hiểu hơn về môi trường làm việc thực tế.

Có thể nói, với sự tiếp thu bổ ích và chủ động nên kết quả có việc làm của sinh viên luôn tốt. Hiện đảm nhận vị trí trong bộ phận vận hành của một công ty về viễn thông, bạn Trần Đỗ Đăng Khoa, tân cử nhân ngành Quản trị kinh doanh tốt nghiệp đợt tháng 8 này chia sẻ: "UEF đã trang bị cho em lượng kiến thức bám sát với nghiệp vụ chuyên ngành. Ngoài ra, qua các hoạt động ngoại khóa và dự án độc lập tại trường, em đã rèn luyện tâm lý vững vàng, chịu được áp lực lớn và tính đa nhiệm. Những điều này giúp em nắm bắt được việc làm phù hợp ngay khi chưa tốt nghiệp".

Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM: Hơn 60% sinh viên chưa tốt nghiệp đã có việc làm - Ảnh 2.

Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM: Hơn 60% sinh viên chưa tốt nghiệp đã có việc làm - Ảnh 3.

Được tiếp xúc với doanh nghiệp từ sớm giúp sinh viên định hướng việc làm rõ ràng

Bên cạnh kiến thức và kinh nghiệm, trường còn tập trung xây dựng môi trường sinh hoạt bổ ích cho sinh viên với hệ sinh thái là câu lạc bộ (CLB) khá đa dạng. Việc tham gia hoạt động hay là một thành viên của CLB giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng mềm cần thiết, đặc biệt là giao tiếp và tạo lập mối quan hệ, những điều này cũng là cơ sở để các bạn tự tin làm việc tốt hơn.

Từng có thời gian làm việc tại công ty về Logistics và Bất động sản trước khi chuẩn bị du học, bạn Lê Thành Long, tân cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế cho biết: "Những chuyến tham quan doanh nghiệp giúp em có góc nhìn đa chiều về nghề nghiệp, cũng như vị trí việc làm ở những doanh nghiệp này. Ngoài ra vào kỳ thực tập, trường đã cho em cơ hội được làm việc ở doanh nghiệp đã chọn, nhận biết được mức độ phù hợp của vị trí việc làm với bản thân. Quá trình tham gia CLB tại trường cũng là yếu tố giúp em rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết. Những trang bị này là cơ sở vững chắc giúp em tìm kiếm công việc trước khi tốt nghiệp và có nhiều trải nghiệm ý nghĩa".

Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM: Hơn 60% sinh viên chưa tốt nghiệp đã có việc làm - Ảnh 4.

Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM: Hơn 60% sinh viên chưa tốt nghiệp đã có việc làm - Ảnh 5.

Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM: Hơn 60% sinh viên chưa tốt nghiệp đã có việc làm - Ảnh 6.

Chú trọng những kỹ năng then chốt giúp các bạn có thêm lợi thế cạnh tranh

Một điều kiện cần để cơ hội làm việc của sinh viên cao hơn là tiếng Anh, yếu tố mà môi trường đào tạo song ngữ - quốc tế như UEF luôn đẩy mạnh. Tạo nền tảng ngay từ đầu, bồi dưỡng kiến thức qua chương trình tiếng Anh 7 cấp độ, kết hợp nhiều hoạt động quốc tế, sinh viên ra trường với tỉ lệ 100% đạt chuẩn tiếng Anh tương đương IELTS 5.5. Nhiều bạn còn đạt thành tích "khủng" khi thi chứng chỉ quốc tế. Đây là một lợi thế để các bạn cạnh tranh vị trí làm việc ngay trước khi tốt nghiệp. Điển hình như tân cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế - Nguyễn Thành Chương đạt TOEIC 985, hiện đang đảm nhận vị trí Strategy Intern cho một thương hiệu nhà hàng.

Với mong muốn hầu hết sinh viên có thể tiếp xúc môi trường làm việc thực tế từ sớm, UEF đẩy mạnh mô hình đào tạo gắn liền thực tiễn, đi đôi với việc trang bị ngoại ngữ và những kỹ năng mềm cần thiết. Điều này giúp các bạn sở hữu lợi thế cạnh tranh trong tuyển dụng cũng như thuận lợi phát triển nghề nghiệp tương lai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM: Hơn 60% sinh viên chưa tốt nghiệp đã có việc làm