Trường học Ukraine chạy đua xây hầm tránh bom cho năm học mới

Tú Anh | 03/09/2022, 08:23
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Các trường học ở Ukraine đang chạy đua xây hầm tránh bom để đưa học sinh trở lại theo ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.

Di tản đến thành phố Irpin, gần Thủ đô Kyiv, Svitlana đăng ký cho con trai lớp 8 theo học một trường phổ thông nhỏ. Bà mẹ cùng những người dân địa phương đang tích cực sửa sang trường học, gia cố phòng ốc để học sinh có thể tựu trường vào ngày 1/9.

Có sức chứa hơn 2.400 học sinh từ 6 đến 17 tuổi, Trường phổ thông số 17, một trong những trường lớn nhất tại thành phố Irpin, đã bị hư hỏng nhiều phần. Ngôi trường bị thủng mái, các ô cửa sổ trong lớp học bị vỡ. Những lỗ khoét trên tường được trát lại bằng xi măng nham nhở.

Với sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Trường phổ thông số 17 đang xây hầm trú ẩn. “Chúng tôi xây hầm để trường học trở nên an toàn và thoải mái nhất, nơi mà trẻ em không cảm thấy sợ hãi còn phụ huynh an tâm”, Hiệu trưởng nhà trường Ivan Ptashnyk bày tỏ.

Đưa học sinh Ukraine trở lại trường là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Ukraine trong bối cảnh hiện nay. Trên khắp cả nước, các trường phổ thông đang gấp rút tu sửa, xây dựng thêm hầm trú bom trước khi gần 6 triệu trẻ em nước này trở lại trường vào tháng 9 theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến.

Theo khảo sát của Bộ Giáo dục và Khoa học Ukraine, gần 2.300 cơ sở giáo dục đã bị hư hỏng sau những cuộc pháo kích và đánh bom kể từ tháng 2/2022. Khoảng 286 trường học Ukraine bị phá huỷ hoàn toàn.

Hiện nay, theo đánh giá trên 80% trong số 26 nghìn cơ sở giáo dục trên cả nước, chỉ 41% các trường có hầm trú ẩn hoặc có biện pháp bảo vệ an toàn cho học sinh, giáo viên khỏi xung đột. Trong khi nhiều địa phương nỗ lực xây dựng hầm trú ẩn cho trường học, hàng triệu trẻ em, thanh thiếu niên Ukraine sẽ tiếp tục học trực tuyến.

Trước xung đột, Ukraine là một trong những nước đạt nhiều thành tựu về chuyển đổi kỹ thuật số. Trong đại dịch Covid-19 và khi đất nước đối mặt với xung đột kéo dài, học trực tuyến đã trở thành lựa chọn tối ưu.

Tuy nhiên, thiếu thiết bị kỹ thuật và khả năng truy cập Internet đang cản trở khả năng tiếp cận giáo dục của học sinh Ukraine. Các cơ quan quản lý giáo dục đang kêu gọi ủng hộ thêm máy tính xách tay và thiết bị học tập cho học sinh. Cụ thể, các trường cần 203 nghìn máy tính bảng và 165 nghìn máy tính xách tay để duy trì dạy và học trực tuyến.

Năm 2018, kết quả của chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) cho thấy trình độ giữa học sinh thành phố và nông thôn Ukraine có nhiều cách biệt. Trình độ trung bình của học sinh 15 tuổi ở Ukraine cũng thấp hơn so với bạn bè đồng trang lứa ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu.

Đại dịch và xung đột đang khoét sâu những vấn đề trên và đặt ngành Giáo dục Ukraine trước thềm năm học mới vào thách thức. Ước tính, 5,7 triệu trẻ em trong độ tuổi đi học tại Ukraine bị tác động bởi xung đột giữa Nga và Ukraine. 2,8 triệu học sinh trong số đó phải đi sơ tán. Việc học tập bị gián đoạn sẽ để lại những hậu quả lâu dài cho tương lai của các em, trong đó có hổng kiến thức và giảm thu nhập.

Theo CNN, Reuters
Bài liên quan
Ukraine nỗ lực mở cửa trường học
Chính phủ Ukraine sẽ từng bước điều chỉnh một số vấn đề của hoạt động giáo dục theo lệnh thiết quân luật. Năm nay, học sinh sẽ phải đối mặt với nhiều thay đổi mạnh mẽ về an ninh trong cả nước và các khu vực riêng lẻ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường học Ukraine chạy đua xây hầm tránh bom cho năm học mới