Chính sách giáo dục

Trường lo học sinh sa sút khi bị siết dạy thêm

Khánh Linh 17/03/2026 14:39

Lo học sinh sa sút khi bị siết dạy thêm, một số trường gộp nhóm trung bình với yếu để dạy, hướng dẫn tự học, song vẫn mong được nới quy định để duy trì chất lượng giáo dục.

Qua báo cáo của giáo viên, thầy Hà, hiệu trưởng một trường THCS ở tỉnh Phú Thọ, nhìn nhận sau khi thực hiện Thông tư 29 về quản lý dạy thêm, học thêm, chất lượng học sinh nhìn chung đi xuống.

Theo quy định, dạy thêm trong nhà trường hiện chỉ dành cho nhóm chưa đạt, bồi dưỡng học sinh giỏi và khối cuối cấp.

Trước đây, thầy cô có thể chia nhóm theo học lực để giảng thêm, giao bài, đôn đốc học tập vào giờ học thêm buổi chiều. Còn nay với thời khóa biểu chính khóa, giáo viên chỉ dạy đủ chương trình.

"Điều này khiến những em học yếu sẽ yếu hẳn, thậm chí mất gốc. Những em năng lực tốt hơn lại không học hỏi thêm nhiều", thầy Hà nói.

Tại TP HCM, thầy Diệu, Hiệu phó một trường THPT vùng ven, cũng đau đầu vì việc này. Với đầu vào học sinh ở mức trung bình (5-6/10 điểm), trường vốn dựa vào các lớp phụ đạo buổi chiều để kèm cặp, tăng cơ hội tốt nghiệp và vào đại học.

"Nếu chờ đến cuối cấp, số này có thể đã mất gốc, không cứu vãn kịp", thầy Diệu lo ngại chất lượng giáo dục của trường sẽ tụt dốc trong 1-2 năm tới.

Không chỉ là câu chuyện chất lượng, việc dừng dạy thêm đại trà còn có thể khiến nhóm học sinh yếu thế thiệt thòi hơn, theo thầy Quang, Hiệu trưởng một trường THCS ở Hà Nội. Bởi khi hoạt động dạy thêm trong trường dừng lại, học sinh có điều kiện sẽ ra trung tâm bên ngoài học, dẫn đến sự phân hóa với nhóm tự học ở nhà.

Kể cả với 3 nhóm học sinh được phép dạy thêm với tối đa hai tiết một môn mỗi tuần theo quy định cũng "không thấm vào đâu". Thầy Hà cho biết giáo viên phản ánh với thời lượng này không thể truyền đạt đầy đủ chuỗi kiến thức liền mạch liên quan đến nội dung trên lớp của cả tuần.

Chưa kể nhiều em sa đà chơi game do có thời gian rảnh buổi chiều, bởi các trung tâm bên ngoài thường hoạt động từ 17h. Đến cuối tuần bố mẹ ở nhà thì con lại đi học. Điều này làm đảo lộn giờ giấc sinh hoạt của cả học sinh và gia đình.

"Nhiều phụ huynh đề xuất trường dạy thêm trở lại như trước nhưng chúng tôi bó tay", thầy Hà nói.

Học sinh Hà Nội thi tốt nghiệp THPT 2025 tại trường THCS và THPT Lương Thế Vinh. Ảnh: Giang Huy

Trước áp lực duy trì chất lượng, nhiều trường học chủ động tìm hướng đi để hỗ trợ học sinh.

Tại Nghệ An, cô Thu Hà, Hiệu trưởng một trường THCS, cho biết yêu cầu giáo viên chú trọng hướng dẫn kỹ năng tự học, tự tìm tài liệu và giao, hướng dẫn cách làm bài tập về nhà kỹ lưỡng hơn. Mỗi tuần, trường tổ chức 1-2 tiết ôn tập miễn phí để chữa bài và hệ thống kiến thức cho học sinh trước các kỳ kiểm tra.

"Hầu như trường nào ở Nghệ An cũng áp dụng cách làm tương tự để hỗ trợ học sinh cũng như duy trì chất lượng giáo dục", cô Hà nói.

Tương tự, trường THPT An Nhơn Tây, TP HCM, chọn cách linh động, cho phép học sinh còn "đuối" học cùng lớp phụ đạo miễn phí dành cho nhóm không đạt (điểm dưới 3,5/10). Theo cô Nguyễn Thị Hoa Huệ, Hiệu trưởng, mỗi khối có vài chục em rơi vào nhóm không đạt, chủ yếu ở các môn như Toán, Tiếng Anh.

"Đằng nào trường cũng mở lớp phụ đạo cho các em không đạt, giáo viên sẽ kèm thêm những học sinh còn yếu nhưng muốn học để giúp các em tự vươn lên", cô Huệ chia sẻ. Ngoài ra, giáo viên chủ nhiệm phối hợp thầy cô bộ môn rà soát học sinh yếu của lớp để theo dõi, đôn đốc bài vở sát sao.

Theo Vietnamnet
https://vnexpress.net/truong-lo-hoc-sinh-sa-sut-khi-bi-siet-day-them-5049373.html
Copy Link
https://vnexpress.net/truong-lo-hoc-sinh-sa-sut-khi-bi-siet-day-them-5049373.html
Bài liên quan
Siết dạy thêm, học thêm: Để Thông tư 29 không theo 'vết xe đổ' Thông tư 17
Thông tư 29 được chờ đợi sẽ triệt tiêu dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực nhưng sau thời gian thực hiện, cho thấy nếu không kiên quyết sẽ có nguy cơ lặp lại những vấn đề của Thông tư 17 từ hơn 10 năm trước.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường lo học sinh sa sút khi bị siết dạy thêm