Trường THCS Thăng Long - điểm sáng giáo dục Ba Đình

Ba Đình | 12/10/2022, 14:04
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Với 50 năm hình thành và phát triển, trường THCS Thăng Long đã đạt được nhiều thành tích nổi bật và là điểm sáng của ngành giáo dục quận Ba Đình.

thcs-thang-long-8.jpg
Khuôn viên trường THCS Thăng Long với nhiều cây xanh, tạo không gian trong lành và thoáng đãng.

Trường THCS Thăng Long quận Ba Đình – Hà Nội là ngôi trường thuộc top đầu của quận Ba Đình. Năm học 2021-2022, với điểm trung bình thi vào 10 đạt 38,25; tỉ lệ học sinh đỗ vào lớp 10 chuyên và công lập đạt trên 80%, trường đã khẳng định vị thế của mình trong quận và thành phố.

Thông tin cơ bản:

Tên trường: Trường THCS Thăng Long quận Ba Đình – Hà Nội

Website: http://c2thanglong.edu.vn

Địa chỉ: Số 46A – Phố Nguyễn Văn Ngọc – Phường Cống Vị - Quận Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 024 3766 4592

Email: c2thanglong-bd@hanoiedu.vn

Trường được thành lập năm học 1972-1973 địa điểm tại phố Đội Cấn với tên gọi: Trường Phổ thông cơ sở sau là trường Trung học cơ sở Hoàng Diệu. Tháng 9/2000, trường chuyển về số 46A- phố Nguyễn Văn Ngọc - phường Cống Vị và được đổi tên thành: Trường Trung học cơ sở Thăng Long nhân dịp lễ kỉ niệm 990 năm Thăng Long - Hà Nội (1010-2000) và phát triển đến ngày nay.

Về cơ sở vật chất:

Trường có 3 dãy nhà với tổng số 37 phòng lớp học trong đó có 15 phòng học bán trú, 10 phòng học bộ môn (Tin học, Ngoại ngữ, thực hành Vật Lý, thực hành Công nghệ, thực hành Hóa học, thực hành Sinh học) và đa năng, 1 nhà thể chất, khu phòng hiệu bộ và văn phòng.

thcs-thang-long-33.jpg
Khu vực sân trường đã được trang bị hệ thống mái che di động, sân khấu có màn hình Led khổ lớn.

Tất cả các lớp đều có máy chiếu, điều hòa; có 20 màn hình tivi thông minh phục vụ cho công tác dạy- học đạt hiệu quả cao và đảm bảo sức khỏe học sinh. Khu vực sân trường đã được trang bị hệ thống mái che di động, sân khấu có màn hình Led khổ lớn, cổng chính có hệ thống bảng chữ điện tử thuận lợi cho phục vụ các hoạt động tập thể và phong trào.

Về đội ngũ giáo viên:

Nhà trường luôn chú trọng công tác đào tạo và xây dựng đội ngũ, tạo điều kiện cho tất cả cán bộ - giáo viên tham gia đầy đủ các lớp đào tạo, bồi dưỡng do Sở GDĐT, phòng GDĐT tổ chức. Ngoài ra nhà trường còn tổ chức các buổi chia sẻ kinh nghiệm giữa các giáo viên của trường theo chuyên đề, khuyến khích GV học các lớp nâng cao trình độ chuyên môn, học đại học, cao học…

thcs-thang-long-6(1).jpg
Đội ngũ CBGVNV nhà trường.

Các thầy cô luôn nêu cao tinh thần tự học, học hỏi đồng nghiệp, học từ nguồn học liệu mở. Và công tác viết sáng kiến kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học cũng là phương pháp hiệu quả mà các thầy cô lựa chọn để trau dồi chuyên môn. Từ năm 2005 đến nay, năm học nào, trong các cuộc thi Giáo viên dạy giỏi, trường cũng đều có giáo viên đạt giải cấp quận và Thành phố.

Nhiều thầy cô giáo được khen tặng “Người tốt, việc tốt” các cấp. Đặc biệt, một số giáo viên đã tham gia giảng dạy tại Hàn Quốc theo chương trình trao đổi giáo viên. Thật vinh dự, cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Hà đã được trao tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” và hai giáo viên đạt giải thưởng “Nhà giáo tâm huyết sáng tạo” Thành phố Hà Nội.

Nhiều năm qua, nhà trường thực hiện mô hình liên kết các trung tâm ngoại ngữ uy tín với các tiết Tiếng Anh, Hàn, Nhật đều có giáo viên bản xứ để học sinh vừa được học tập vừa được giao lưu, thêm tự tin, hiểu biết. Chú trọng việc hợp tác quốc tế như tăng cường phát triển năng lực ngoại ngữ cho học sinh: nhiều đoàn học sinh của các nước như Nhật bản, Hàn quốc, Australia, Mĩ, New Zealand… đã sang giao lưu với học sinh của trường.

thcs-thang-long-7.jpg
Học sinh nhà trường đạt nhiều thành tích cao tại các cuộc thi trong và ngoài nước.

Học sinh trường THCS Thăng Long cũng đã nhiều lần tham dự các chương trình Quốc tế như: Thi Robotic tại Nhật; Liên hoan Toán học tại Hàn Quốc, dự thi phim Nhật tại Nhật Bản và học sinh đã được tham gia nhiều hoạt động về tiếng Hàn như: giao lưu giữa các trường có dạy tiếng Hàn trong thành phố, tham gia Ngày hội văn hóa Hàn Quốc tại trường ĐH KHXH và NV, hội thảo giáo dục Hàn Quốc…

Hoạt động ngoại khóa

Trường THCS Thăng Long được coi là lá cờ đầu của Đội TNTP Hồ Chí Minh, hai lần được nhận Cờ của BCH Trung ương Đoàn THCS Hồ Chí Minh trao cho Đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi khối Tiểu học và THCS. Trường luôn chú trọng phát triển toàn diện cho học sinh về các kĩ năng xã hội, kĩ năng sống bên cạnh công tác giáo dục trí dục thông qua các hoạt động nổi bật như:

thcs-thang-long-2.jpg
Học sinh nhà trường tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Các CLB Thể dục thể thao: võ, bơi lội, bóng rổ, bóng bàn, cầu lông, bóng đá, aerobic… Học sinh được tham gia thi đấu các giải cấp trường, cấp quận…

Các hoạt động phát triển kĩ năng sống: Giáo dục kĩ năng sinh tồn, bảo vệ môi trường qua triển lãm rừng và bảo vệ động vật, trải nghiệm STEAM…

Các hoạt động từ thiện thu hút được đông đảo phụ huynh và học sinh tham gia như ủng hộ học sinh khó khăn miền núi, ủng hộ biển đảo, ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt…

thcs-thang-long-9.jpg
Thầy và trò nhà trường luôn tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường, quận và Thành phố.

Các hoạt động chào mừng kỉ niệm các ngày lễ như Hoa học tốt, làm thiệp mừng, văn nghệ… chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; ngày thành lập Đoàn 26/3…

Các hoạt động truyền thống mang thương hiệu riêng của nhà trường: Lễ đón học sinh lớp 6, Lễ hội văn hóa dân gian và giao lưu văn hóa quốc tế, Lễ chia tay học sinh lớp 9, chương trình 5 ngày trải nghiệm, tập huấn kĩ năng đội viên….

Thành tích nổi bật

Năm 2003, trường được công nhận đạt danh hiệu “Trường đạt chuẩn Quốc gia”, năm 2004 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen lần thứ nhất, UBND thành phố Hà Nội và Ủy ban TDTT tặng bằng khen về thành tích tham gia lễ Khai mạc Đại hội TDTT toàn quốc và SEA Games 22.

Nhiều năm liền, nhà trường đạt danh hiệu “Trường Tiên tiến xuất sắc” và “Tập thể Lao động xuất sắc” cấp thành phố cùng nhiều bằng khen khác của UBND thành phố và Trung ương Đoàn. Năm học 2008 – 2009, trường vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

thcs-thang-long.jpg
Với sự nhiệt tình và tâm huyết với nghề, đội ngũ giáo viên luôn nhận được sự tin yêu của học sinh và phụ huynh nhà trường.

Năm 2010, trường được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ lần 2. Năm 2011, trường được nhận Lá cờ đầu của UBND thành phố, Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ. Năm học 2012-2013, trường được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Năm học 2017-2018, trường nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Năm học 2020-2021, trường được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm học 2021-2022, trường được nhận Cờ trao tặng đơn vị xuất sắc của Trung ương Đoàn lần thứ 2.

Trường THCS Thăng Long cũng đã vinh dự được Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về dự khai giảng, động viên phong trào giảng dạy – học tập của thầy và trò.

Dưới mái trường THCS Thăng Long, học sinh sẽ được giáo dục toàn diện cả về văn - thể - mĩ, các kĩ năng xã hội và kĩ năng sống. Vì vậy, trường thu hút được rất nhiều học sinh trong khu vực. Cũng bởi vậy, nhà trường đã trở thành địa chỉ tin cậy với cha mẹ học sinh và niềm tự hào của các thế hệ học sinh nhà trường.

Bài liên quan
Đội tuyển trường THCS Thăng Long đạt 4 huy chương tại cuộc thi ITMC
(GDTĐ) - Tại cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Toán học Quốc tế ITMC” trường THCS Thăng Long đã có 4 em xuất sắc đạt huy chương.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường THCS Thăng Long - điểm sáng giáo dục Ba Đình