Trường THPT Việt Đức - 47 Lý Thường Kiệt - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Vân Huyền T/H | 14/07/2021, 06:54

(GDTD) - Thành lập từ năm 1955 , THPT Việt Đức nằm trong tốp đầu của Hà Nội về chất lượng giảng dạy.

Bên cạnh tiếng Anh, Trường THPT Việt Đức cũng dạy thêm tiếng Đức, Hàn, Nhật.

Hằng năm, THPT Việt Đức thường xuyên gặp gỡ và giao lưu với các trường đối tác ở nhiều nước trên thế giới. Qua đó, học sinh có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi điểm mạnh của nhau.

Kỹ năng sống cho học sinh được chú trọng và lấy đó làm hoạt động trọng tâm trong từng năm. Học sinh được trang bị kỹ năng phòng chống bạo lực học đường, thoát hiểm khi có cháy nổ, đuối nước. Đặc biệt, kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục để tự bảo vệ mình được triển khai thường xuyên theo từng tháng, quý.

thpt-viet-duc4.png

Lịch sử thành lập

Trường THPT Việt Đức được thành lập ngày 3/3/1955 tại 47 Lý Thường Kiệt - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội. Hiệu trưởng đầu tiên của trường là thầy Phạm Quang Hiểu.

Giai đoạn 1955 - 1960: Trường mang tên: Trường phổ thông 2 - 3 Hà Nội. Gồm khoảng 900 học sinh, trong đó có học sinh cấp II, cấp III (Con em của cán bộ, chiến sỹ vào tiếp quản Thủ đô Hà Nội), học sinh Miền Nam tập kết và những lớp sự bị đại học.

- Trường đầu tiên và duy nhất ở Thủ đô Hà Nội sau giải phóng (10-1954) thực hiện chương trình giáo dục: Cách mạng, Độc lập, Dân chủ.

Giai đoạn 1960 - 1965: Trường mang tên: Trường phổ thông 3 (A-B)

Giai đoạn 1965-1970: Trường mang tên: Hà Nội A - B

Trường phân tán thành các phân hiệu nhỏ, duy trì học tập ở các vùng nông thôn quanh Hà Nội, đảm bảo học tập tốt trong thời kỳ chiến tranh phá hoại ở Miền Bắc.

thpt-viet-duc2.jpeg

Giai đoạn 1975 - 1997: Trường mang tên: Việt Đức - Lý Thường Kiệt

Giai đoạn từ 1997 đến nay: Trường mang tên: THPT Việt Đức và là một trong những tổ chức giáo dục quy mô lớn nhất Hà Nội.

Thành tích

Hằng năm, THPT Việt Đức có gần 1000 học sinh tốt nghiệp. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp từ 99,9% đến 100%.

Tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng gần 80%.

Học sinh của trường đã giành được Huy chương Vàng và Huy chương Bạc trong các kỳ đại hội thể dục thể thao ở khu vực Châu Á và Đông Nam Á.

THPT Việt Đức đạt được mục tiêu đào tạo học sinh chất lượng cao, toàn diện

THPT Việt Đức liên tục đạt được nhiều danh hiệu: Trường tiên tiến, tiên tiến xuất sắc. Huân chương Lao động Hạng 3 năm  1998.

Cơ sở vật chất

thpt-viet-duc3.jpeg

Các phòng học rộng với thiết bị điện, quạt, máy chiếu hiện đại, đáp ứng cho việc dạy và học.

Phòng tin học được trang bị đầy đủ máy tính.

Các phòng thí nghiệm tương đối đồng bộ.

Sân tập thể chất rộng đáp ứng cho việc tổ chức giải thi đấu, các hội trại…

Thư viện trường với hàng nghìn đầu sách được bổ sung theo quý, tháng, năm. 

Đội ngũ giáo viên chất lượng cao

Đội ngũ giáo viên được nhận định là vững chuyên môn, tận tâm, nhiệt huyết. Hiện, trường có 92 cán bộ công nhân viên. Trong đó, 30 giáo viên có trình độ thạc sĩ và 4 người đang theo học cao học.

Phong trào đổi mới phương pháp giảng dạy, thao giảng, dự giờ, tự học, tự nghiên cứu, viết sáng kiến kinh nghiệm được đội ngũ giáo viên hưởng ứng nhiệt tình và đem lại hiệu quả cao.

Trường đã mở nhiều khóa học để bồi dưỡng nghiệp vụ ứng dụng công nghệ thông tin cho giáo viên và cán bộ công nhân viên. 

thpt-viet-duc6.jpeg

Học phí

Là trường THPT công lập trực thuộc sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Hà Nội, nên mức học phí của Việt Đức được thu theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Cụ thể, học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành thị trực thuộc các phường, thị trấn; mức thu là 155.000 đồng/1 học sinh mỗi tháng.

Ngoài tiền học phí, học sinh còn phải đóng góp thêm các khoản sau:

- Tiền bảo hiểm y tế học sinh: 43.785 đồng/tháng.

- Tiền nước uống học sinh: 12.000 đồng/tháng đối với học sinh tất cả các cấp học.

- Tiền quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, phù hiệu: Thu trên cơ sở thỏa thuận và thống nhất giữa nhà trường và phụ huynh.

Sự cố

Năm 2015, một bảo vệ lâu năm tại Trường THPT Việt Đức đã làm mất 4 chiếc xe đạp trong trường. Người bảo vệ này phải đền số tiền 13 triệu đồng.

Cũng tại THPT Việt Đức, nhiều thế hệ học sinh của trường trước đây đã trở thành những nhà chính trị, nhân vật nổi tiếng của đất nước, trong đó có thể kể tới: Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Anh hùng LLVTND Bùi Ngọc Dương, NSND Trọng Khôi…

 

Bài liên quan
Các trường đại học còn bao nhiêu chỉ tiêu xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp?
Điểm chuẩn đại học 2021 xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 dự đoán có thể sẽ tăng so với năm 2020

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường THPT Việt Đức - 47 Lý Thường Kiệt - Hoàn Kiếm - Hà Nội