Giáo dục quốc phòng

Truyền thông Nga: Máy bay trinh sát Mỹ đến gần Sochi ở khoảng cách kỷ lục

30/05/2024 14:57

Một máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ đã được phát hiện ở khu vực Biển Đen, cách Sochi khoảng 120 km, theo Topwar.

Theo cổng thông tin Flightradar24, trong ngày 29/5, máy bay trinh sát không người lái (UAV) RQ-4 Global Hawk, số hiệu FORTE13, đã nhiều lần xuất hiện ở khu vực Biển Đen. Ban đầu, chiếc UAV bay cách cầu Crimea khoảng 150 km về phía nam. Tuy nhiên, sau đó, UAV này tiếp tục áp sát Sochi ở khoảng cách "gần kỷ lục" là 120 km.

Ngoài ra, một máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint của Anh, số hiệu RRR7229, cũng được phát hiện ở phía tây Biển Đen.

Truyền thông Nga: Máy bay trinh sát Mỹ đến gần Sochi ở khoảng cách kỷ lục - 1
Máy bay trinh sát của Mỹ và Anh xuất hiện ở Biển Đen. Ảnh: Flightradar24

Máy bay trinh sát của Mỹ và Anh xuất hiện ở Biển Đen. Ảnh: Flightradar24

Biển Đen có tầm quan trọng chiến lược đối với Nga. Đây không chỉ là một khu vực quan trọng trong lĩnh vực quốc phòng, mà còn là tuyến đường quan trọng giúp Nga vận chuyển hàng hóa. Do vậy, các hoạt động hàng không của nước ngoài tại khu vực này là một mối lo ngại nghiêm trọng đối với Moscow.

Trước những hành động trên, Nga đã triển khai các hệ thống tác chiến điện tử cũng như tăng cường tuần tra và giám sát khu vực Biển Đen. Trước đó, vào ngày 18/5, có thông tin cho biết máy bay trinh sát không người lái RQ-4B Global Hawk của Mỹ đã phải đối phó với hệ thống tác chiến điện tử mạnh mẽ của Nga khi đang thực hiện hoạt động do thám ở ngoài khơi bán đảo Crimea.

Sự hiện diện ngày càng gia tăng của máy bay các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Biển Đen, đặc biệt là việc thu thập thông tin về các mục tiêu chiến lược của Nga ở Crimea, đã trở nên đáng chú ý kể từ khi Nga và Ukraine xảy ra xung đột vào tháng 2/2022.

Theo các chuyên gia quân sự, những hoạt động do thám này được thực hiện với mục đích thu thập dữ liệu, sau đó chuyển cho lực lượng vũ trang Ukraine trước khi lên kế hoạch tấn công các mục tiêu chiến lược cũng như quân sự của Nga.

RQ-4 Global Hawk do hãng Northrop Grumman của Mỹ chế tạo và sản xuất từ những năm 1990. Được trang bị hệ thống điện tử hiện đại bao gồm radar, cảm biến và các camera hiện đại, nhờ đó RQ-4 Global Hawk có thể chụp hình, đo đạc thông số và vẽ tọa độ về các căn cứ của đối phương.

UAV được thiết kế để đối phó với hệ thống phòng không của đối phương nhờ thiết kế tàng hình, khả năng bay cao và kích thước không quá lớn. Máy bay được trang bị một động cơ Rolls-Royce F137-RR-100 với lực đẩy 7.600 pound cho phép bay với vận tốc 575 km/h; tầm bay 14.000 km, trần bay 18 km, và có thể hoạt động trong 28 giờ mà không cần tiếp nhiên liệu.

RQ-4 Global Hawk được trang bị công nghệ tiên tiến, có khả năng liên kết với các máy bay không người lái khác. Ngoài nhiệm vụ trinh sát, RQ-4 Global Hawk cũng có thể đóng vai trò là thiết bị chỉ huy, điều khiển các máy bay không người lái khác và thu thập thông tin hoạt động của các hệ thống phòng không để lên kế hoạch tấn công.

Bài liên quan
Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 theo năm sinh: Chọn ĐÚNG SỐ để ĐỔI VẬN ngay
Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 theo tuổi của bạn là số bao nhiêu, đâu là con số may mắn theo 12 con giáp chuẩn xác nhất, hãy tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Truyền thông Nga: Máy bay trinh sát Mỹ đến gần Sochi ở khoảng cách kỷ lục