Từ năm 2024, đồng bảng Anh có điểm thay đổi cực lớn

08/02/2023, 11:15
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Từ năm 2024, các tờ tiền in hình chân dung Vua Charles sẽ được lưu hành. Các tờ tiền có in hình Nữ hoàng Elizabeth II vừa qua đời vẫn được lưu hành song song.

Ngân hàng Trung ương Anh cho biết, tiền có in hình chân dung của Vua Charles III dự kiến được lưu hành vào giữa năm 2024. Ngân hàng Trung ương nước này cho biết hình ảnh của vị vua này sẽ được in trên các tờ tiền polyme như 5 bảng, 10 bảng, 20 bảng và 50 bảng và được giới thiệu cuối năm nay.

"Chân dung của vua Charles III sẽ xuất hiện trên cả 4 mẫu tiền polyme. Đây là mẫu tiếp nối mẫu hiện tại, không có thay đổi nào về thiết kế ngoài thay chân dung", Ngân hàng Trung ương Anh thông báo.

Từ năm 2024, đồng bảng Anh có điểm thay đổi cực lớn - 1

Vua Charles III lên ngôi sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

Hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II đã được in trên các tờ tiền polyme của Vương Quốc Anh kể từ năm 1960. Sau khi bà băng hà mới đây, các tờ tiền polyme có hình ảnh của Nữ hoàng sẽ được sử dụng hợp pháp và chỉ bị loại bỏ ra khỏi lưu hành khi bị hỏng hoặc mòn.

Thông báo trên được đưa ra vài ngày trước khi các mẫu tiền giấy mệnh giá 20 bảng Anh và 50 bảng Anh sẽ không còn là đồng tiền pháp định kể từ ngày 1/10.

Cơ quan sản xuất và phát hành tiền của Vương quốc Anh cho hay, sẽ gửi đề xuất thay đổi lên Thủ tướng Anh và Hoàng gia. Nếu được chấp thuận, Thủ tướng và Nhà vua sẽ lựa chọn hình ảnh trước khi được in lên tờ tiền và lưu hành.

Tại các nước như Australia và Canada cũng có các tờ tiền in hình Nữ hoàng Elizabeth II. Ví dụ ở Australia, tờ 5 đô la Australia và 10 đô la Canada có in hình Nữ hoàng Elizabeth II, nhưng các quốc gia này cho hay các tờ tiền này vẫn được lưu hành trong các năm tới và không có thay đổi nào.

Từ năm 2024, đồng bảng Anh có điểm thay đổi cực lớn - 2

Đồng xu có in hình Vua Charles III mới được giới thiệu.

Người phát ngôn của Ngân hàng Trung ương Canada, hiện chưa có yêu cầu nào về pháp lý phải thay đổi thiết kế đồng tiền của nước này trong thời hạn sau khi Nữ hoàng Anh qua đời.

Hiện có khoảng 4,7 triệu tờ tiền đang được lưu hành ở Anh, tổng giá trị khoảng 82 tỷ bảng. Ngoài ra còn có 29 tỷ đồng tiền xu đang được lưu hành.

Về tiền xu, xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh sẽ in chân dung Vua Charles III trên các đồng xu và các đồng tiền này lưu hành song song với đồng xu in hình Nữ hoàng Elizabeth II. 

Mới đây, công ty in tiền quốc gia Anh đã công bố hình ảnh đồng 50 xu và đồng xu 5 bảng in chân dung Vua Charles III. Các đồng xu này được đưa vào dùng trước Giáng sinh năm nay. Còn những đồng xu có mệnh giá nhỏ hơn sẽ được công bố sau.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ năm 2024, đồng bảng Anh có điểm thay đổi cực lớn