(GDTĐ) - Từ ngày mai (1/8), xăng sinh học E10 RON 95 sẽ chính thức được đưa vào bán thí điểm tại ba thành phố lớn là TP.HCM, Hà Nội và Hải Phòng. Giá bán lẻ xăng E10 được công bố là 19.600 đồng/lít, thấp hơn 240 đồng/lít so với xăng khoáng RON 95-III – loại xăng phổ biến trên thị trường hiện nay.
Hai doanh nghiệp đầu mối xăng dầu lớn nhất cả nước – Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) – sẽ đồng loạt triển khai thí điểm kinh doanh xăng E10 tại các thành phố lớn. Đây được xem là bước đi cụ thể nhằm thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển và sử dụng nhiên liệu sinh học, hướng tới thay thế hoàn toàn xăng khoáng bằng các loại nhiên liệu thân thiện với môi trường.
Cụ thể, Petrolimex sẽ thí điểm kinh doanh xăng E10 tại 36 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TP.HCM. Trong khi đó, PV Oil sẽ triển khai tại 4 cửa hàng ở Hà Nội và 2 cửa hàng tại Hải Phòng. Các điểm bán xăng E10 sẽ ngừng kinh doanh xăng E5 RON 92 để chuyển đổi sang loại xăng sinh học mới.
Đại diện PV Oil cho biết, các cửa hàng được lựa chọn đã hoàn tất công tác chuẩn bị trong ngày 31/7, sẵn sàng đưa xăng E10 vào kinh doanh từ ngày 1/8. Những cửa hàng này tận dụng lại hệ thống cột bơm xăng E5, chỉ thay bảng tên và biển hiệu để đồng bộ nhận diện sản phẩm mới.
Theo công bố từ hai doanh nghiệp, giá bán lẻ xăng E10 RON 95 sẽ là 19.600 đồng/lít – thấp hơn 240 đồng/lít so với xăng khoáng RON 95-III, nhưng cao hơn xăng E5 RON 92 khoảng 200 đồng/lít. Với mức giá này, xăng E10 được kỳ vọng sẽ cạnh tranh tốt trên thị trường, nhất là trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến nhiên liệu thân thiện với môi trường.
Việc triển khai xăng E10 không chỉ đáp ứng định hướng phát triển bền vững, mà còn góp phần giảm phát thải và thúc đẩy tiêu dùng xanh.
Trong thời gian tới, nếu kết quả thí điểm khả quan, xăng E10 sẽ được mở rộng quy mô phân phối và tiến tới thay thế toàn bộ xăng khoáng trong hệ thống kinh doanh xăng dầu trên cả nước