Tuyệt đối không để xảy ra vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thế Lượng | 30/06/2022, 16:54
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cán bộ ngành giáo dục, công an, cán bộ coi thi, vận chuyển đề thi... cần quán triệt tinh thần nghiêm túc, tuyệt đối không để xảy ra vi phạm quy chế thi.

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tỉnh Thanh Hóa vào chiều 30/6.

Chiều nay (30/6), đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Thanh Hóa.

Làm việc với đoàn có ông Đầu Thanh Tùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh, ông Trần Văn Thức – Giám đốc Sở GD&ĐT, các thành viên trong Ban chỉ đạo và lãnh đạo các huyện, thị, thành phố trong tỉnh...

Công tác chuẩn bị thi đã hoàn tất

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Thức - Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa báo cáo với đoàn kiểm tra Bộ GD&ĐT về công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Theo đó, đến thời điểm này, việc chuẩn bị cho kỳ thi đã cơ bản hoàn tất. Tỉnh Thanh Hóa cũng đã xây dựng các phương án in sao, vận chuyển đề thi, bài thi và bảo quản đề thi, bài thi tuyệt đối an toàn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỉnh Thanh Hóa có 37.867 thí sinh (TS) đăng ký dự thi. Trong đó, hệ GD THPT là: 33.840 TS; hệ GDTX là 4.072 TS; thí sinh tự do là 1.966 TS.

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh Thanh Hóa bố trí thành 74 điểm thi, với 1.626 phòng thi. Mỗi điểm thi bố trí ít nhất 1 phòng thi dự phòng để tổ chức thi cho TS diện F0 nếu có nguyện vọng dự thi.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Tuyệt đối không để xảy ra vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 1
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn làm việc với Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tỉnh Thanh Hóa.

Tỉnh Thanh Hóa sẽ điều động nhân lực tham gia công tác coi thi theo quy định khoảng hơn 5.700 người. Trong đó, Trưởng Điểm thi 74 người; Phó Trưởng Điểm thi 198 người; Thư ký Điểm thi 198 người; cán bộ coi thi 3.252 người; cán bộ giám sát 685 người; Công an, quân sự 744 người; cán bộ y tế 74 người; bảo vệ 148 người; phục vụ 346 người.

Đến thời điểm này, các trường đã tổ chức rà soát, tự kiểm tra và xây dựng kế hoạch củng cố bổ sung các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định tại Quy chế thi.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại các trường có đặt Điểm thi. Phối hợp với Ban chỉ đạo thi các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị đảm bảo cơ sở vật chất cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế.

Đặc biệt quan tâm đến số phòng thi dự phòng; phòng bảo quản, lưu giữ đề thi, bài thi; địa điểm để vật dụng của thí sinh (cách phòng thi tối thiểu 25 mét); phương án xử lý các tình huống đột xuất như thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh...

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Tuyệt đối không để xảy ra vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 2
Ông Trần Văn Thức - Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ GD&ĐT.

Để kỳ thi được diễn ra thuận lợi, an toàn, đúng quy chế, Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng đã tổ chức tập huấn cho tất cả các lực lượng tham gia thanh tra, kiểm tra. Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng tập huấn lực lượng tham gia trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT về quy chế thi, đặc biệt là đề phòng thiết bị gian lận công nghệ cao.

Đối với các địa phương trong tỉnh, hiện đã rà soát, lập danh sách và có kế hoạch hỗ trợ những TS có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật; TS cư trú tại các vùng chịu ảnh hưởng thiên tai... Tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp TS không có nơi ăn, nghỉ trong thời gian thi.

Đồng thời, tạo điều kiện về việc đi lại, nơi ăn, ở cho cán bộ giáo viên ở xa đến tham gia công tác thi. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ, tránh để xảy ra tình trạng các nhà nghỉ, nhà hàng lợi dụng ép khách, tăng giá, không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, Tỉnh đoàn Thanh Hóa cũng đã xây dựng kế hoạch và huy động lực lượng đoàn viên thành lập các đội “Tiếp sức mùa thi” với hàng nghìn tình nguyện viên, để hỗ trợ các TS.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Tuyệt đối không để xảy ra vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 3
Đại diện Tỉnh đoàn Thanh Hóa phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện các ban, ngành và các huyện, thị, thành phố đã có nhiều ý kiến để kỳ thi được tổ chức thuận lợi, thành công trong điều kiện, bối cảnh thực tế của địa phương.

Qua kiểm tra thực tế một số điểm thi của Thanh Hóa, thành viên đoàn công tác của Bộ GD&ĐT cũng đã góp ý cho tỉnh về công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi. Trong đó, lưu ý đến việc đảm bảo an ninh an toàn, đề phòng gian lận công nghệ cao. Đảm bảo an toàn suốt quá trình vận chuyển đề thi đến các điểm thi, bài thi của TS về địa điểm chấm thi, trong điều kiện địa bàn rộng, khoảng cách địa lý xa xôi, giao thông đi lại khó khăn...

Tuyệt đối không để xảy ra vi phạm quy chế thi

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định ý nghĩa hết sức quan trọng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Mục tiêu của kỳ thi không chỉ để xét tốt nghiệp, mà còn là căn cứ để đánh giá kết quả dạy và học của từng trường cũng như việc đối sánh giữa các địa phương... Kết quả kỳ thi sắp tới cũng là căn cứ quan trọng để các trường đại học tuyển sinh đầu vào.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Tuyệt đối không để xảy ra vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 4
Lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa phát biểu tại cuộc họp.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng nhấn mạnh, quyết định thành công của Kỳ thi tốt nghiệp THPT, dựa vào các yếu tố là con người, cơ sở vật chất và quy trình. Nhưng làm thế nào để thành công, thì điều quan trọng nhất là công tác chuẩn bị, cả về cơ sở vật chất, đội ngũ, tập huấn, kiểm tra giám sát quá trình thực hiện các quy định. Đồng thời, sẵn sàng phương án dự phòng để kịp thời xử lý khi có tình huống bất thường xảy ra. Chuẩn bị càng chu đáo thì khả năng thành công càng cao và rủi ro ít đi.

“Công tác bảo vệ đề thi, vận chuyển, coi thi... cực kỳ quan trọng trong kỳ thi. Quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người, cán bộ của ngành GD, công an, cán bộ coi thi, vận chuyển đề thi... Cần quán triệt tinh thần nghiêm túc, tuyệt đối không để xảy ra vi phạm quy chế thi.

Công tác tập huấn đối với cán bộ coi thi, cần tuyên truyền cặn kẽ cho đến trước giờ vào phòng thi cho TS. Đồng thời, cán bộ coi thi phải tuyên truyền làm sao cho TS hiểu là, khi đưa đề ra ngoài hoặc có hành vi gian lận đề thi, thì đó không đơn thuần là vi phạm quy chế, mà trở thành phạm tội hình sự.

Mỗi phòng thi chỉ có 24 TS, nên trách nhiệm của cán bộ coi thi rất quan trọng. Cán bộ coi thi cần phải nâng cao trách nhiệm của mình, để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra...”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Tuyệt đối không để xảy ra vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 5
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kết luận tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng lưu ý Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Thanh Hóa về công tác truyền thông cho kỳ thi. Theo đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền những điều quan trọng nhất cho TS hiểu biết, thực hiện đúng quy chế của kỳ thi, bởi lẽ đây là kỳ thi rất quan trọng. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền cho phụ huynh học sinh và toàn xã hội nhận thức rõ những yếu tố quan trọng, cần tránh những sơ suất, sai sót không đáng có xảy ra trong kỳ thi.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, trong quá trình chuẩn bị, Thanh Hóa cần lưu ý đến vấn đề tập huấn cho đội ngũ làm công tác coi thi, đảm bảo được đề thi an toàn từ nơi in sao đề, đặt đề thi, vận chuyển đề thi… Cán bộ coi thi nâng cao trách nhiệm, quán triệt tinh thần cảnh giác gian lận công nghệ cao, chú ý quan sát biểu hiện lạ của thí sinh. Đồng thời cũng phổ biến, quán triệt ý thức tuân thủ quy chế thi đến toàn bộ thí sinh.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn mong muốn cả hệ thống chính trị tỉnh Thanh Hóa cùng vào cuộc, với tinh thần trách nhiệm cao, vì lợi ích của TS. Thứ trưởng tin rằng, với sự quan tâm, đồng hành đó, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Thanh Hóa sẽ thành công, đạt mục tiêu đề ra.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Tuyệt đối không để xảy ra vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 6
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ GD&ĐT.

Thay mặt Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp 2022 tỉnh Thanh Hóa, ông Đầu Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Thanh Hóa là địa phương có số lượng TS dự thi rất đông (chỉ sau TP Hồ Chí Minh, Hà Nội). Địa hình phức tạp, đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt... Tuy nhiên, Thanh Hóa đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, xây dựng các phương án dự phòng cho các tình huống bất thường...

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của đoàn công tác Bộ GD&ĐT, Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ tiếp thu các ý kiến, để việc tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, đảm bảo đúng quy chế nhằm đạt được mục tiêu cao nhất đó là công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học.

Bài liên quan
TP.HCM công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
GD&TĐ - TP.HCM công bố điểm thi và điểm chuẩn tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2022-2023

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tuyệt đối không để xảy ra vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT