Ukraine: Hỗ trợ tâm lý cho học sinh giữa đạn bom

Tú Anh | 20/04/2022, 08:12

Theo Bộ trưởng Giáo dục Ukraine, Serhiy Shkarlet, tính đến ngày 7/4, khoảng 12.000 trường học trên cả nước tổ chức dạy trực tuyến, với 3,5 triệu học sinh tham gia học qua nhiều hình thức khác nhau.

Học sinh trong lớp của cô Kuryliuk tập trung tại thư viện và cùng nhau chơi trò chơi.Học sinh trong lớp của cô Kuryliuk tập trung tại thư viện và cùng nhau chơi trò chơi.

Hầu hết các lớp nhằm mục tiêu hỗ trợ học sinh ổn định tâm lý do chiến tranh mang lại.

Cô Yulia Kuryliuk, giáo viên ở một ngôi làng gần thành phố Lviv, bày tỏ: Từ ngày 24/2, khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, tôi tập trung học sinh trong lớp trên phần mềm Zoom.

Nhiều em sợ hãi, khóc hỏi tôi khi nào cuộc chiến kết thúc nhưng thực tình, tôi cũng không có câu trả lời. Thay vào đó, tôi hướng dẫn học sinh các bài tập thở để kiểm soát sự lo lắng và khuyến khích các em ôm người thân, đồ chơi để tạo sự thoải mái.

Hàng tuần, cô Kuryliuk thường gặp mặt học sinh tại thư viện của trường. Cô trò cùng chơi trò cờ bàn nhằm xua tan cảm giác lo lắng, tạo dựng sự kết nối giữa căng thẳng. Mỗi tối, cô Kuryliuk đọc sách cho học sinh qua Zoom. Một số em tham gia lớp học từ Ba Lan, Italy, Hy Lạp, vì theo gia đình di tản nhưng vẫn muốn được kết nối với bạn bè ở quê nhà.

Trong khi đó, cô giáoAnastasiia Luzhetska phải rời bỏ căn nhà ở thành phố Kyiv để đến ở với gia đình ở thành phố Ternopil, khi Nga tiến vào khu vực này. Là giáo viên dạy nghệ thuật, cô Luzhetska hiện điều hành nhóm tình nguyện viên tổ chức các trò chơi, hoạt động giải trí cho trẻ em theo gia đình đi sơ tán.

Có mặt từ sáng sớm trong khu vực trú ẩn dành cho người tị nạn ở thành phố Ternopil, cô Luzhetska tập trung những đứa trẻ thành lớp học nhỏ. Ở đó, cô dạy các em cách làm thủ công, tổ chức trò chơi theo nhóm hay vẽ tranh, học hát. Trong lớp học nhỏ được dựng tạm, trẻ em cùng nhau nô đùa và tạm quên đi những âu lo do chiến tranh đem lại.

“Tuy nhiên, lũ trẻ hiểu rằng chiến tranh vẫn luôn ở đó. Trong khi tôi hướng dẫn các em nhỏ vẽ ngôi nhà, một cậu bé nói rằng: ‘Cháu nghĩ không còn ngôi nhà nào đâu vì họ đã đánh bom mất rồi’. Câu nói ấy khiến tôi thấy đau lòng”, cô Luzhetska bày tỏ.

Từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, Tổ chức Giáo dục Teach for Ukraine, đã tổ chức các cuộc hội thảo với chuyên gia tâm lý nhằm trang bị cho giáo viên kỹ năng hỗ trợ học sinh trong chiến tranh. Đây là lần đầu tiên Teach for Ukraine tổ chức hội thảo về tâm lý trong chiến tranh nhưng đã đón nhận được sự ủng hộ và tham gia đông đảo của giáo viên trên mọi miền đất nước.

Cô giáo AnastasiiaHolovatiuk bày tỏ: “Ngay cả trong bom đạn chiến tranh, chúng tôi vẫn nghĩ đến trường học. Tôi đã định từ bỏ nhưng nhiều học sinh của tôi sẽ tốt nghiệp trung học năm nay và ấp ủ giấc mơ học đại học. Nhìn những đứa trẻ này, tôi hiểu rằng mình cần phải tiếp tục và tiến lên”.

Theo cô Holovatiuk, bên cạnh hỗ trợ tâm lý cho học sinh, các thầy, cô giáo đang tích cực đóng góp công sức bằng cách nấu ăn cho binh lính, phân phát nhu yếu phẩm cho người dân, chuẩn bị chỗ ở cho người sơ tán... Nhiều người trong số họ đã mất tất cả mọi thứ từ nhà cửa đến người thân, song với niềm tin “giáo dục sẽ chữa lành khổ đau”, các thầy cô vẫn kiên trì cố gắng.

“Mỗi chúng tôi không còn gì ngoài hy vọng. Các trường học sẽ trở lại, có thể vào ngày mai, ngày kia, tuần tới... nhưng tôi biết chắc giáo dục sẽ lại tiếp tục với trẻ em Ukraine”, cô Holovatiuk bày tỏ.

Bài liên quan
Ba Lan tiếp nhận hơn 130.000 học sinh Ukraine
Bộ trưởng Giáo dục Ba Lan, Przemyslaw Czarnek, cho biết hơn 130.000 học sinh, sinh viên Ukirane đã đăng ký vào hệ thống trường học của Ba Lan.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
 • Hà Nội sẽ có chính sách thu hút giáo viên giỏi
  1 giờ trước Giáo dục
  (GDTĐ) - Sở GD&ĐT Hà Nội đang tham mưu, đề xuất thành phố ban hành cơ chế thu hút các giáo viên dạy giỏi của các tỉnh, thành phố về công tác tại Thủ đô.
 • Gửi mầm xanh tới Trường Sa
  2 giờ trước Giáo dục
  Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã phát động chương trình Trường Sa xanh 2022. Mục đích nhằm tăng cường trồng mới cây xanh và bổ sung cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển và hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.
 • Nhà khoa học Việt nghiên cứu diệt mối bằng giải pháp trạm bả
  2 giờ trước Giáo dục
  Nhận thấy tình trạng mối phá hoại nhiều công trình, gây thiệt hại quá lớn, TS Nguyễn Tân Vương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã sáng tạo giải pháp trạm bả để phòng trừ mối.
 • Xuống núi đi học cùng con
  2 giờ trước Giáo dục
  Gần hết thời gian của kỳ nghỉ hè, bà Hồ Thị Diễm (nóc Loan Mu, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đi một vòng nhắc nhở phụ huynh chuẩn bị cho con em xuống trường.
 • Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập
  2 giờ trước Giáo dục
  Nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động, yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh và khu vực, những năm gần đây, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thái Nguyên đã có nhiều giải pháp hiệu quả, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine: Hỗ trợ tâm lý cho học sinh giữa đạn bom