Ukraine nói đã chặn được cuộc gọi tiết lộ nhóm tấn công đập Kakhovka

10/06/2023, 08:40
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 9/6, cơ quan an ninh nội địa Ukraine nói rằng họ đã chặn được một cuộc trao đổi qua điện thoại, nội dung trong đó chứng minh “một nhóm phá hoại” đã tấn công đập thủy điện Kakhovka ở miền Nam Ukraine.

Ukraine nói đã chặn được cuộc gọi tiết lộ nhóm tấn công đập Kakhovka - 1

Đập thủy điện Kakhovka bị vỡ, gây ngập lụt một vùng rộng lớn. (Ảnh: Maxar)

Con đập vỡ hôm 6/6 gây ra một đợt lũ lụt nghiêm trọng, buộc hàng ngàn người phải sơ tán và tàn phá môi trường.

Nga và các quan chức do Nga bổ nhiệm ở Ukraine cáo buộc Kiev phá hoại con đập.

Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) vừa đăng một clip âm thanh dài 1 phút rưỡi lên Telegram, trong đó 2 người đàn ông có vẻ đang trao đổi về hậu quả vụ vỡ đập bằng tiếng Nga.

“Họ (người Ukraine) không tấn công. Đó là một nhóm phá hoại của chúng ta. Họ muốn dọa mọi người bằng con đập đó”, một người đàn ông nói. SBU nói rằng đó là một người lính Nga.

“Việc đó không diễn ra theo kế hoạch, và họ làm nhiều hơn những gì đã dự tính”, người đó nói.

SBU không nói cụ thể về cuộc trao đổi hay hai người tham gia. Cơ quan này cho biết đã mở một cuộc điều tra hình sự để làm rõ “tội ác chiến tranh” và “khủng bố sinh thái”.

Ngày 6/6, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Ukraine phá hoại con đập lớn này là nhằm tước đoạt nguồn nước của bán đảo Crimea.

Đại diện Điện Kremlin cho rằng Ukraine thực hiện “hành động phá hoại” như vậy vì Kiev triển khai chiến dịch phản công quy mô lớn nhưng không đạt được mục tiêu.

Ông Vladimir Saldo, quyền thống đốc vùng Kherson, nói rằng quân đội Ukraine tấn công nhà máy thủy điện Nova Kakhovka có thể bằng bệ phóng tên lửa MLRS Olkha.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine nói đã chặn được cuộc gọi tiết lộ nhóm tấn công đập Kakhovka