Dưới cái nắng gay gắt, bia lạnh khiến bạn cảm thấy vô cùng dễ chịu. Tuy nhiên, bia quá lạnh không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn có thể gây ra nhiều loại bệnh. Các chuyên gia cho biết, ngay cả bia bảo quản trong tủ lạnh cũng nên được kiểm soát ở nhiệt độ 5-10 độ C.
Nhiệt độ bia quá thấp chẳng những không ngon mà còn khiến protein trong bia bị phân hủy, các chất dinh dưỡng cũng bị phá hủy. Ngoài ra, bia quá lạnh sẽ khiến nhiệt độ trong đường tiêu hóa của người uống giảm mạnh, giảm lưu thông máu, chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng.
Nồng độ cồn của bia không cao nên vào mùa hè, nó được nhiều người uống để đem lại sự sảng khoái, thậm chí có người sử dụng như thức uống giải khát. Song lượng bia quá nhiều sẽ gây hại cơ thể.
Các chuyên gia chỉ ra rằng, việc uống nhiều bia trong suốt mùa hè sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, thận và tim. Lúa mạch để nấu bia chứa axit oxalic và uronucleotide, sự tương tác của chúng có thể làm tăng lượng axit uric trong cơ thể con người và thúc đẩy quá trình hình thành sỏi.
Bia là thức uống phổ biến nhưng thực tế không dành cho tất cả mọi người. Dưới đây là những người không nên thưởng thức loại đồ uống này thường xuyên:
- Bệnh nhân cao huyết áp và bệnh tim: Bia rượu gây kích thích tinh thần, làm giãn mạch, dễ gây tử vong do vỡ mạch.
- Bệnh nhân viêm gan: Bia gây ức chế chức năng gan, khiến gan bị nhiễm độc.
- Người mắc các bệnh về đường tiêu hóa: Bia dễ làm tình trạng bệnh nặng thêm.
- Bệnh nhân bị sỏi đường tiết niệu: Bia có thể khiến bệnh nặng hơn.
- Bệnh nhân tăng nhãn áp: Tác động của bia đến người mắc bệnh này có thể dẫn đến mù lòa.
- Người bị béo phì: Bia chứa nhiều calo, việc lạm dụng bia trong một thời gian dài khiến cơ thể tích tụ mỡ và xuất hiện "bụng bia", béo phì.
-Trẻ em và phụ nữ có thai.