Vào hè, giới trẻ hào hứng với lớp học nhạc cụ

Minh Khang | 10/06/2023, 10:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Vài năm trở lại đây, học sinh học nhạc cụ ngày càng nhiều và có chiều hướng “trẻ hóa”.

Tại các lớp học nhạc cụ ở TPHCM  những ngày gần đây, sinh viên, học sinh tìm đến ghi danh học đàn tăng lên. Lượng người mê học các loại nhạc cụ ngày càng nhiều và có chiều hướng “trẻ hóa”…

lop-hoc-nhac-cu-2.jpg
Lượng người mê học các loại nhạc cụ ngày càng nhiều và có chiều hướng “trẻ hóa”…

Giới trẻ đam mê nhạc cụ

Tại Trung tâm Âm nhạc Phanxico (Tiểu La, Quân 10, TPHCM), hè này đang có 50 học viên, trong đó 17 học viên là học sinh cấp 1 và cấp 2.

Từ quan sát của một thầy giáo âm nhạc rất tâm huyết với hoạt động phong trào, Anh Trần Văn Hân nhìn nhận: Có một sự chuyển biến đáng kể trong đời sống sinh hoạt âm nhạc của người dân, nhu cầu học nhạc ở các cháu độ tuổi thiếu niên, nhi đồng ngày càng tăng.

Trong đó, lứa học sinh cấp 2 vì yêu thích các loại nhạc cụ, chủ động đi học sau khi xin phép gia đình; với lứa tiểu học thì việc gia đình định hướng, kết hợp với việc bé bộc lộ năng khiếu và được gia đình khuyến khích, đầu tư cho học đàn lâu dài.

Lê Trà My, học sinh cấp 2 của một trường THCS quận 8 cho biết: “Thấy các anh trai ôm đàn guitar chơi, mình mê lắm. Một người đàn mà mọi người xoay quanh ca hát, vui ơi là vui".

Nghĩ rằng con gái chơi đàn cũng hay và là một cách giải trí lành mạnh, thế là nữ sinh này quyết tâm đi học cho "bằng người ta". Sau một thời gian học, My đã nắm được nhạc lý căn bản, bắt đầu chơi đàn và hát được một số bản nhạc quen thuộc điệu Walt, Slow, Tango...

lop-nhac-cu-1.jpg
Học sinh đến với lớp dạy nhạc cụ như một kênh giải trí đầy bổ ích

“Ban đầu, tôi nghĩ là chỉ xảy ra ở vài trường hợp cá biệt, vì đặc biệt yêu thích nên học sớm. Nhưng nay, chuyện học guitar, piano, thậm chí là Vionline ở học trò cấp cấp 2 đã thành phổ biến.

Nếu chừng 5 năm trước, ít nhất phải được 14 tuổi tôi mới nhận dạy guitar, nhưng với nhu cầu mới, tôi nhận dạy từ lứa tuổi 11 với điều kiện người học có thể lực tốt” – anh Trần Văn Hân, chủ Trung tâm Âm nhạc Phanxico chia sẻ.

Nhiều thầy giáo tại các trung tâm dạy nhạc cũng xác nhận, phong trào học nhạc cụ ngày càng phát triển mạnh, lan tỏa sâu rộng, lôi cuốn nhiều người, đặc biệt, tuổi bắt đầu học guitar trẻ hơn trước đây rất nhiều.

Đưa con đến với nhạc cụ

Theo chủ Trung tâm Âm nhạc Phanxico Trần Văn Hân, tuy độ tuổi học nhạc cụ hiện nay “trẻ hóa” nhưng bù lại, như một sự thích ứng tự nhiên, khả năng tiếp thu của các bé khá cao.

Như trường hợp của một học viên “nhí” tại đây, bé Đinh Ánh Vân  (lớp 5), mới học guitar được 5 tuần nhưng theo nhận xét của thầy Hân, những gì bé lĩnh hội được bằng người bình thường kiên trì học cả năm.

Đưa cô con gái "rượu" đến lớp học rồi ra ngoài ngồi chờ, chị Nguyệt, (nhà quận 10), tâm sự: “Vì muốn con mạnh dạn hơn, với lại mình hiểu học đàn còn giúp trẻ thông minh, sáng tạo hơn nên đã cho con theo học một lớp đàn Pianotại Phanxico.

Học nhạc cụ cũng là cách để cháu được thoải mái, vui vẻ sau một thời gian học hành căng thẳng".

Chị Nguyệt cho biết, từ ngày biết tập đàn hát, con chị trở nên tự tin hơn nhiều, không còn ngại ngùng như trước. Bé có thể đứng trước mọi người để vừa đàn vừa hát.

lop-hoc-nhac-cu-3.jpg

Một học viên nhỏ tuổi khác, đến với đàn guitar còn sớm hơn, là bé Nguyễn Quốc Anh, hết hè này sẽ lên lớp 5, đã học guitar từ cuối năm lớp 3. Cha của Quốc Anh - anh Nguyễn Quốc cho biết: “Trong một lần tôi đang chơi đàn guitar tại nhà, Quân tỏ ý thích và muốn được thử. Tôi thị phạm vài nốt và yêu cầu con đánh lại, không ngờ con thực hành rất tốt, rồi cứ hào hứng đàn đi đàn lại”

Ngoài tác dụng của âm nhạc lên tâm hồn trẻ, mục đích của anh Quốc khi cho con học đàn còn là để tránh cho con khỏi sa vào say mê các thiết bị điện tử đang “bủa vây” giới trẻ hiện nay.

2 năm nay, ngoài giờ học, chơi, Quốc Anh được ba đều đặn chở đến đến lớp học đàn hoặc chơi đàn tại nhà Gia đình tôi phần nào yên tâm về việc đã định hướng “kênh” giải trí cho cháu. “Chúng tôi cũng xác định sẽ cho cháu học đàn lâu dài, ít nhất đến hết cấp 2” – anh Quốc cho biết.

Quốc Anh là 1 trong số hơn 20 học viên trẻ là học sinh cấp 1 - 3 của lớp guitar classic, cơ sở dạy nhạc Phanxico (Quận 11, TPHCM). Theo thầy giáo Văn Hân (chủ cơ sở), khoảng 3 năm trở lại đây, lượng học viên guitar là học sinh cấp 1, cấp 2 tăng dần lên.

“Không như những năm trước, đại đa số học viên mẫu giáo, tiểu học, cấp 2 thường chọn học đàn organ; nay lượng học viên ở hai nhạc cụ này tương đương nhau” – thầy Hân nói.

Lý giải về nét mới trong phong trào học guitar cũng như sức hấp dẫn đặc biệt từ các loại nhạc cụ lên người trẻ, nhạc công Minh Khang cho rằng: Trong nhiều lý do đưa đến hiện tượng trẻ hóa trong người học guitar, tôi nghĩ còn có sự tác động từ những clip “cao thủ” guitar nhí trên thế giới đang lan tỏa rộng trên internet”.

Trung tâm Âm Nhạc Phanxico

228 Nguyễn Tiểu La, Phường 8, Quận 10, TPHCM

Web: https://hocdan.edu.vn/

Bài liên quan
Đề Toán thi lớp 10 TPHCM vừa sức nhưng khó lấy điểm cao
Kết thúc môn Toán kỳ thi tuyển sinh 10 tại TPHCM, nhiều thí sinh cho rằng đề thi vừa sức, nhưng có nhiều câu khó nên việc lấy điểm cao là rất khó.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vào hè, giới trẻ hào hứng với lớp học nhạc cụ