Chị Thanh Hương (TP.HCM) cho biết: "Vắt chanh khi ăn các món nước là thói quen ăn uống của người Việt từ xưa tới nay, để tăng hương vị, nên tôi cho rằng không có gì là thói quen ăn uống sai lầm cả".
Không lo mất vitamin C khi vắt chanh vào bún, phở nóng
Liên quan đến vấn đề này, ThS.BS Đặng Ngọc Hùng, Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng nhiều người Việt Nam thường nặng tâm lý báo nước ngoài, khiến họ dễ tin, nhưng không phải thông tin nào cũng đúng. Việc vắt chanh vào phở nóng, bún nóng cũng sẽ khiến một phần vitamin C mất đi. Nhưng quan trọng, chúng ta cho chanh vào bún, phở không phải là để bổ sung vitamin C mà làm tăng hương vị của món ăn.
Để bổ sung vitamin C chúng ta có thể ăn nhiều thực phẩm khác, chứ không riêng gì chanh.
Vắt chanh vào bún, phở khi nóng không làm mất hoàn toàn vitamin C. Ảnh: Bích Trâm
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia thực phẩm cũng nhìn nhận, việc cắt chanh vào phở hay bún nóng có thể sẽ làm vitamin C bay hơi, nhưng không đáng kể và không mất hoàn toàn. Chưa kể, vắt chanh vào các món ăn giàu sắt như bún bò, phở bò còn giúp làm tăng khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể.