Vì sao món bánh than tổ ong gây sốt mạng?

Nhật Thùy | 04/03/2024, 15:55
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Xuất hiện từ 3 năm trước tại TP.HCM, món bánh than tổ ong gần đây "sốt" trở lại, cư dân mạng đua nhau ăn thử, làm thử và khoe với mọi người.

Cách làm bánh than tổ ong

Dưới đây là công thức làm bánh than tổ ong đơn giản và nhanh nhất; bạn có thể tùy vào nhu cầu và sở thích để chọn loại nhân phù hợp.

Nguyên liệu: 3 quả trứng gà, 50ml sữa tươi, 65gr bột mỳ đa dụng, 10gr tinh bột than tre, 1 thìa cà phê vani, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 50gr đường, 50gr dầu ăn.

Bước đầu tiên của quy trình làm bánh là trộn hỗn hợp lòng đỏ, lòng trắng. Ban đầu, bạn đập trứng gà ra bát, tách riêng phần lòng trắng và lòng đỏ. Đánh tan phần lòng đỏ với dầu ăn, sau đó cho sữa tươi vào trộn cùng. Tiếp tục rây phần lòng đỏ vào bát đựng bột mỳ đa dụng và tinh bột than tre, trộn đều rồi cho vani vào.

Với phần lòng trắng, bạn dùng máy đánh trứng đánh khoảng 15 giây cho nổi bọt rồi cho nước cốt chanh vào đánh trong 1 phút. Nước cốt chanh có tác dụng giúp trứng bông tốt hơn.

Tiếp theo, bạn chia đường thành 3 phần, lần lượt cho vào đánh cùng lòng trắng trứng. Tổng thời gian đánh khoảng từ 2 phút đến 2 phút 30 giây. Không nên đánh quá lâu, trứng nhiều bọt, khi nở dễ làm vỡ kết cấu bánh.

Bước đầu tiên của quy trình làm bánh là trộn hỗn hợp lòng đỏ, lòng trắng. (Ảnh: Lorca)

Bước đầu tiên của quy trình làm bánh là trộn hỗn hợp lòng đỏ, lòng trắng. (Ảnh: Lorca)

Bước tiếp theo là trộn bột. Bạn lấy 1/3 lượng lòng trắng đã đánh, cho vào âu lòng đỏ và trộn đều, sau đó dùng phới trộn theo một chiều, đảo từ dưới lên trên, hạn chế làm vỡ các bọt khí.

Khi hỗn hợp đã hòa quyện, bạn đổ toàn bộ vào bát lòng trắng đã đánh bông, tiếp tục dùng phới dẹt trộn theo một chiều cho đến khi quyện hoàn toàn, sau đó lót giấy nến vào khuôn tròn, đổ hỗn hợp bột vào.

Bước trộn bột rất quan trọng. (Ảnh: Lorca)

Bước trộn bột rất quan trọng. (Ảnh: Lorca)

Bước cuối cùng là nướng bánh và tạo hình bánh. Làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu trước khi nướng bánh. Sau khi đổ bột vào khuôn, bạn cho ngay vào lò, nướng trong 30 phút ở nhiệt độ 155 độ C. Có thể phủ giấy bạc lên miệng khuôn để bánh không bị rám mặt. Sau đó, bạn bỏ giấy bạc, tăng nhiệt lên 165 độ C, nướng thêm 15-20 phút nữa là được.

Tùy thuộc vào loại khuôn cùng như loại lò mà bạn điều chỉnh thời gian nướng. Bánh sau khi nướng nên để nguội bớt trong lò rồi mới lấy ra.

Thành phẩm bánh than tổ ong. (Ảnh: Bếp Lạc Lạc)

Thành phẩm bánh than tổ ong. (Ảnh: Bếp Lạc Lạc)

Công đoạn khó nhất là tạo hình các lỗ tròn trên mặt bánh. Bạn dùng dao cắt bỏ phần mặt bánh bị lồi, sau đó dùng ống hút loại to để xăm vào bánh, tạo hình than tổ ong. Cần căn thật chuẩn để các lỗ được đều đặn, cân đối.

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/vi-sao-mon-banh-than-to-ong-gay-sot-mang-ar856616.html
Copy Link
https://vtc.vn/vi-sao-mon-banh-than-to-ong-gay-sot-mang-ar856616.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao món bánh than tổ ong gây sốt mạng?