Kutya là món ăn Giáng sinh truyền thống của người Chính thống giáo tại Nga. Ảnh: Freepik. |
Ngày nay, truyền thống tổ chức lễ Giáng sinh của Chính thống giáo có những điểm khác nhau, tùy thuộc vào từng vùng và phong tục địa phương. Nhưng đối với nhiều người, Giáng sinh vẫn là dịp tập trung vào các hoạt động liên quan tôn giáo.
Theo truyền thống, những người theo Chính thống giáo sẽ ăn kiêng 40 ngày trước lễ Giáng sinh. Họ thường kiêng thịt, sữa, cá, rượu và dầu ô liu. Sau đêm Giáng sinh, mọi người cùng nhau đi nhà thờ và ăn mừng tại nhà.
Ở Georgia, các giáo sĩ và người dân sẽ mặc trang phục tôn giáo, cùng nhau ca hát và diễu hành qua các con phố, sau đó đi về phía nhà thờ. Đoàn diễu hành được gọi là Alilo, bắt nguồn từ một bài hát truyền thống của trẻ em thường hát vào đêm Giáng sinh.
Các món ăn cũng là một yếu tố quan trọng trong lễ Giáng sinh của người theo Chính thống giáo. Tùy thuộc từng vùng, từng phong tục, món ăn dịp này cũng có sự khác biệt.
Ví dụ ở Nga, người dân ăn kutya (hoặc kutia), món ăn làm từ gạo, lúa mì. Kutya thường được đựng trong một chiếc bát lớn, tượng trưng cho sự đoàn kết.
Trong khi đó, ở Ai Cập, người Chính thống giáo lại ăn sáng bằng fattah - món ăn làm từ bánh mì, cơm và thịt. Người Chính thống giáo ở Ethiopia lại ăn wat - một món hầm làm từ gà trống và có thêm trứng gà. Wat thường được chia thành 12 phần, tượng trưng cho 12 sứ đồ của Chúa.