Vì sao nhiều người mất tiền lại tiếp tục dính bẫy “hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo”?

09/01/2024, 13:58
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhiều người bị lừa đảo mất tiền lại tiếp tục dính bẫy "hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo" khi tin tưởng những kẻ mạo danh trên mạng xã hội.

Trung tá Lê Ngọc Minh, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Huế, cho biết các đối tượng thường tạo lập các trang web, mạng xã hội để mạo danh các cá nhân, tổ chức có uy tín như văn phòng luật sư, ngân hàng, cơ quan chức năng nhà nước với quảng cáo có khả năng hỗ trợ bị hại lấy lại tiền bị lừa đảo. Thông qua các kênh thông tin này, chúng tiếp cận bị hại và dùng kỹ thuật thao túng tâm lý, làm họ tin tưởng có khả năng lấy lại được tiền. Sau đó, chúng yêu cầu bị hại chuyển tiền để tiếp tục lừa đảo.

Vì sao nhiều người mất tiền lại tiếp tục dính bẫy “hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo”? - 2

Chân dung kẻ lừa đảo chị M.

Năm 2023 Công an TP Huế tiếp nhận hàng trăm đơn của bị hại liên quan đến tội phạm công nghệ cao. Các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị hại hàng chục tỷ đồng. Trong đó, công án đã phá 2 chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng sử dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt 44 triệu đồng của bị hại.

Ngoài các thủ đoạn trên, một số thủ đoạn mà nhiều người bị lừa đảo khác như giả danh nhân viên ngân hàng mời mở thẻ tín dụng; tuyển cộng tác viên bán hàng cho Shopee, Lazada, Tiki; hack Facebook, Zalo nhắn tin, gọi điện thoại nhờ chuyển tiền vào tài khoản; giả danh cán bộ cơ quan chức năng như công an, viện kiểm sát... Vì vậy, Công an TP Huế đề nghị người dân hết sức nêu cao tinh thần cảnh giác, tránh bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo www.24h.com.vn
https://www.24h.com.vn/an-ninh-hinh-su/vi-sao-nhieu-nguoi-mat-tien-lai-tiep-tuc-dinh-bay-ho-tro-lay-lai-tien-bi-lua-dao-c51a1534155.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/an-ninh-hinh-su/vi-sao-nhieu-nguoi-mat-tien-lai-tiep-tuc-dinh-bay-ho-tro-lay-lai-tien-bi-lua-dao-c51a1534155.html
Bài liên quan
Thuê nhà trọ mùa tựu trường: Cẩn trọng với chiêu trò lừa đảo
Khi các tân sinh viên ở nhiều tỉnh, thành phố chuẩn bị đến Hà Nội học tập cũng là lúc nhu cầu thuê nhà ở nội đô tăng vọt. Lợi dụng tâm lý mong sớm thuê được phòng trọ để ổn định cuộc sống trong khi còn thiếu kinh nghiệm khi thuê nhà, các đối tượng xấu đã bày ra nhiều chiêu trò để lừa người thuê.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao nhiều người mất tiền lại tiếp tục dính bẫy “hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo”?