Mặc dù quả nhót tương đối lành, nhưng hàm lượng dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể không nhiều. Vị chuyên gia khuyến cáo nếu ăn nhót không đúng cách có thể gây bất lợi sức khỏe.
“Trước khi ăn bất kể nhót xanh hay chín, bạn cần chà sạch lớp bụi phấn bám bên ngoài bề mặt quả”, ông Trung nói. Nếu không chà vảy, vảy sẽ bám họng, gây nên nên tình trạng bị ngứa, rát họng. Đặc biệt, vảy nhót ở dạng cứng, khi ăn vào gây tình trạng khó tiêu, ăn nhiều có thể bị đau bụng.
Nhót vị chua là chính, ăn nhiều có thể làm tăng axit trong dạ dày, gây ảnh hưởng hệ thống tiêu hóa, thậm chí gây kích úng đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
Lương y Trung khuyên chúng ta không nên ăn nhót khi bụng đang đói. Hành động này sẽ làm gia tăng nguy cơ kích ứng dạ dày, mà nên ăn nhót sau khi đã ăn cơm hoặc ăn lót dạ 30 phút.
Với một số người bị đau hoặc viêm loét dạ dày khi ăn thì cần thận trọng do tính axit cao của loại quả này có thể làm tăng các cơn đau khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Những người bị hội chứng ruột kích thích bị táo bón xen lẫn với tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng, chướng hơi... cũng nên kiêng nhót.
Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, dạ dày, hệ tiêu hóa còn quá non nớt có thể chưa thích nghi được với vị chua của nhót. Với trẻ lớn hơn, khi ăn nhót cần lưu ý để tránh bị hóc hạt vì nó có thể gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ.