Vinaconex-ITC tiếp tục giảm sản lượng đầu tư vào dự án Cát Bà Amatina trong năm nay

22/03/2023, 19:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chủ đầu tư dự án Cát Bà Amatina (Hải Phòng), Vinaconex-ITC cho biết kế hoạch giá trị sản xuất kinh doanh trong năm nay sẽ giảm gần 20% so với năm 2022, do lo ngại khó khăn và diễn biến khó lường của thị trường kinh tế.

CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex - ITC, mã chứng khoán: VCR), công ty con của Vinaconex (VCG) và là chủ đầu tư dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà (dự án Cát Bà Amatina) tại Hải Phòng, vừa công bố báo cáo thường niên năm 2022, qua đó cập nhật tiến độ và kế hoạch sắp triển khai tại dự án. 

Dự án Cát Bà Amatina có quy mô 176 ha, được quy hoạch trở thành khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng với 1.300 căn biệt thự đơn lập, song lập, liền kề; các tòa nhà cao tầng hỗn hợp; các tòa căn hộ dịch vụ; khu biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang và khu khách sạn (bao gồm khách sạn mini, khách sạn 5 sao, khách sạn  cao cấp); các khu vui chơi giải trí trong nhà, ngoài trời, trung tâm thương mại, bến du thuyền...

  Phối cảnh quy hoạch tổng thể dự án Cát Bà Amatina.  (Nguồn: Vinaconex - ITC). 

Tiến độ dự án Cát Bà Amatina tại Hải Phòng

Hiện, dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Việc san lấp đã đạt khoảng 98% mặt bằng toàn bộ dự án.

Bên cạnh đó, công ty đã cơ bản hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật giai đoạn I, bao gồm hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, điện và thông tin liên lạc, kè sông, cầu và cây xanh đô thị, nạo vét lòng sông cảnh quan,...

Về các công trình trên đất, công ty đã hoàn thành 99/99 căn biệt thự song lập tại khu A1 (BT4) thuộc giai đoạn I; khởi công đầu tư xây dựng các công trình nhà liên kề, biệt thự song lập khu A3, A4; thực hiện công tác phá đá và tạo mặt bằng để xây dựng phân khu CT02, hoàn thành xây dựng nhà điều hành dự án phục vụ công tác quản lý, trưng bàu sản phẩm, quảng cáo và bán hàng.

Về công tác tư vấn và thủ tục pháp lý của dự án này, Vinaconex - ITC cho biết trong năm 2022 đã hoàn thiện các hồ sơ quan trọng, như việc cấp đổi toàn bộ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các khu đất thương mại của dự án; hoàn thành phê duyệt đánh giá tác động môi trường của dự án. Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án hạ tầng kỹ thuật của dự án cũng đã được Bộ Xây dựng thẩm định và Hội đồng quản trị công ty phê duyệt. 

Vinaconex - ITC cho biết, công ty cũng đã trình thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng phân khu A3, A4; bên cạnh đó, đang triển khai thiết kế cơ sở, lập hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi và hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công các hạng mục công trình thuộc giai đoạn I của dự án, gồm khu nhà ở thấp tầng, khu cao tầng hỗn hợp,...

Mặt khác, công ty cũng cho biết đã hoàng thành nộp tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường... của dự án này. 

  Một góc phối cảnh công trình của dự án Cát Bà Amatina. (Nguồn: Vinaconex - ITC). 

Song, trong năm 2022, do sự trầm lắng của thị trường bất động sản, Vinaconex - ITC đã cắt giảm sản lượng đầu tư dự án, dẫn đến giá trị sản xuất kinh doanh đạt 68% kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, thị trường trầm lắng và thanh khoản thấp cũng kéo doanh thu và lợi nhuận sau thuế không đạt kế hoạch, lần lượt thực hiện ở mức 37% và 6%.

Công ty cho biết, trong năm 2022, thay vì mở bán các sản phẩm mới ra thị trường, công ty đã tập trung hoàn thành bàn giao nhà cho khách và ghi nhận doanh thu, lợi nhuận từ khu biệt thực song lập BT4.

Sản lượng đầu tư tại dự án sẽ tiếp tục giảm trong năm 2023 do khó khăn của thị trường

Sang năm 2023, kế hoạch giá trị sản xuất kinh doanh tiếp tục đi lùi và giảm gần 20% so với năm 2022. Kế hoạch tổng doanh thu cũng giảm hơn 30%, ở mức gần 130 tỷ đồng. Ngược lại, kế hoạch lợi nhuận sau thuế tăng từ 5,41 tỷ đồng lên mức 19,25 tỷ đồng.

 Nguồn: Vinaconex - ITC. 

Vinaconex - ITC đánh giá, trong năm nay, tình hình kinh tế thế giới và trong nước sẽ có nhiều diễn biến khó lường và còn khó khăn hơn năm 2022.

Do đó, công ty cho biết sẽ tập trung thực hiện công tác thiết kế, đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và một công trình trên đất của dự án; ngoài ra, triển khai kinh doanh các sản phẩm khi đủ điều kiện và phù hợp với diễn biến của thị trường. 

Đồng thời, công ty sẽ tiếp tục làm việc với các tổ chức tín dụng, các nhà đầu tư có năng lực tài chính để tài trợ vốn thực hiện dự án. 

Hoạt động mở bán mới và bàn giao sản phẩm tại dự án trong năm nay không được Vinaconex - ITC công bố trong bản báo cáo thường niên này.

Song, theo thông tin từ báo cáo cập nhật về Vinaconex của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), trong hai năm tới, Vinaconex sẽ tiếp tục hoàn thiện và bàn giao các phân khu đã được khách hàng đặt mua trong giai đoạn 2010 - 2012 tại dự án, gồm khu biệt thự B2, B3 và một phần khu liền kề A3. 

Biên lợi nhuận của dự án dự kiến sẽ không cao do giá bán đất nền trước kia khá thấp và chi phí xây dựng nhà thô chiếm phần lớn tỷ trọng doanh thu ghi nhận. 

Bên cạnh đó, VCBS cho rằng, tiến độ đầu tư và mở bán tại dự án này dự báo sẽ chậm lại trong 1 - 2 năm tới, khi thị trường bất động sản trầm lắng, mặt bằng lãi suất neo cao ảnh hưởng lớn đến triển vọng bán hàng, đặc biệt là phân khúc nghỉ dưỡng.

Hiệu quả khai thác cho thuê dự án cũng được dự báo ở mức thấp do thị trường du lịch chưa phục hồi, đặc biệt đối với khách quốc tế; giá thành sản phẩm cao và chưa có đường kết nối sang Cát Bà ảnh hưởng đến tính hấp dẫn của dự án. 

Mặt khác, hạn chế trong khả năng phát hành trái phiếu mới và nhu cầu vốn cho hoạt động xây dựng cũng ảnh hưởng đến nguồn lực tài chính phân bổ cho hoạt động đầu tư hạ tầng tại dự án.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vinaconex-ITC tiếp tục giảm sản lượng đầu tư vào dự án Cát Bà Amatina trong năm nay