Vĩnh Phúc: Một lớp đại trà có 22 học sinh đỗ vào trường Chuyên

Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

22/40 học sinh đỗ vào lớp 10 THPT Chuyên Vĩnh Phúc, chiếm 55% - đó là con số ấn tượng của lớp 9D Trường THCS Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Trong số này có 5 em đỗ lớp chuyên Tin, 4 em đỗ chuyên Địa, còn lại là các lớp chuyên khác và lớp phổ thông của Trường Chuyên Vĩnh Phúc. Trong danh sách các “cao thủ leo rào”, lấp lánh những gương mặt học sinh nổi bật như Lưu Kim Đạt – xếp thứ 3 điểm đầu vào chuyên Toán, xếp thứ 9 điểm cao nhất vào Chuyên Vĩnh Phúc với tổng điểm 53 điểm, môn toán chuyên 8,5 điểm. Nguyễn Dương Phương Thảo đứng thứ 3 vào chuyên Địa với tổng điểm 52,33 điểm, môn Địa chuyên 9 điểm.

lop-9d.jpg

Cô Hiệu trưởng (đeo kính) cùng đại diện ban giám hiệu, phụ huynh bên một số học sinh lớp 9D

Chưa hết, 100% học sinh đỗ vào THPT Trần Phú với kết quả cao. Trong năm học 2020-2021, lớp 9D đã có 18 học sinh đạt giải cấp thành phố, 4 học sinh đạt giải cấp tỉnh trong kì thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa. Ngoài ra, tập thể lớp còn sôi nổi tham gia và đạt thành tích cao trong các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động đoàn thể của nhà trường. Học sinh Nguyễn Đình Việt đã đem về giải nhất “kép” bóng rổ cấp thành phố và cấp tỉnh, ghi tên mình vào đội tuyển bóng rổ của tỉnh tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp khu vực và quốc gia.

Có được kết quả trên, thực sự là công sức, nỗ lực của thầy trò nhà trường cùng sự đồng lòng, ủng hộ của phụ huynh. Là một lớp đầu cao, cô trò lớp 9D xác định áp lực và kỷ luật học tập là điều hiển nhiên. Mặc dù đầu năm học lớp 9, cô giáo Lưu Thị Hải Yến mới nhận chủ nhiệm lớp, song, cô đã nhanh chóng tìm hiểu thế mạnh, nguyện vọng của từng học sinh, định hướng, vừa tạo khuôn phép, kỷ luật cho tập thể. Mục tiêu của cô đặt ra cho cả lớp rất rõ ràng về số học sinh đạt giải tỉnh, số học sinh đỗ các lớp chuyên...

Lớp đông học sinh nam với nhiều cá tính nhưng với kinh nghiệm của mình, cô Hải Yến đã vạch ra cụ thể lộ trình học tập cho mỗi học sinh. Sự sát sao, đốc thúc kịp thời cũng như luôn giữ “lửa” trong quá trình học tập cho học sinh là điều được cô ưu tiên hàng đầu. Mỗi học sinh đều có sự “giám sát” ở tất cả các môn học, yếu phần nào, phần nào còn chưa hoàn thiện được cô trực tiếp trao đổi với giáo viên bộ môn.

Bởi vậy mà các thầy cô giáo bộ môn đều đặt mình vào “cuộc đua” cùng các em trong quá trình giảng dạy. Cô Lan dạy toán, cô Hạnh dạy tiếng Anh luôn điểm danh, gửi điểm và tình hình học sinh lên nhóm lớp để phụ huynh kịp thời nắm bắt thông tin và nhắc nhở con em mình. Cô Tình, cô Ngọc Anh, Cô Giang luôn miệt mài sưu tầm tài liệu, đề thi cho học sinh luyện tập thêm.

lop-9d-2.png

Cô giáo Lưu Thị Hải Yến - chủ nhiệm lớp bên học sinh Lưu Kim Đạt

Các thầy cô trong Ban Giám hiệu không chỉ đóng vai trò chỉ đạo mà còn trực tiếp tham gia giảng dạy. Trực tiếp cô Triệu Thị Thanh Hà - Hiệu trưởng nhà trường đã giảng dạy môn Văn, khích lệ, truyền ngọn lửa đam mê học tập, truyền cảm hứng, ước mơ, thổi bùng quyết tâm nỗ lực giành thành tích cao trong mỗi học sinh. Trong cuộc đua với thời gian của học sinh cuối cấp, thời gian học trực tuyến cô hiệu trưởng càng quan tâm hơn trong việc hướng dẫn phương pháp học tập, cách tự học kết hợp nghỉ ngơi giảm căng thẳng cho học sinh.

Tâm sự với học trò trước ngày thi, nhiều phụ huynh thầm cảm ơn cô khi nghe cô chia sẻ: “Các con đã trải qua những ngày học tập cực kì vất vả, căng thẳng và cả lo lắng nữa. Các con phải chia tay thầy cô, bạn bè trong thầm lặng vì dịch Covid -19. Nhưng vượt lên trên tất cả, các con đã trở thành những cô cậu học trò mạnh mẽ, đầy quyết tâm và trách nhiệm. Cô rất tự hào về các con, tự hào vì các con là học trò của cô, học trò của trường THCS Liên Bảo… Cô chúc các con thật bình tĩnh, tự tin và may mắn trong cuộc đua ngày mai để mỗi con có một tấm vé xứng đáng trên con tàu tri thức”.

Sự đồng hành của các phụ huynh cũng là một bí quyết quan trọng. Không thiếu những nụ cười và có cả những giọt nước mắt rơi của phụ huynh khi nhận thông báo kết quả khảo sát kiến thức từ nhà trường về con em mình. Vẫn còn đó những trăn trở, những đề xuất của phụ huynh cùng giáo viên chủ nhiệm tìm giải pháp dạy và học hiệu quả trong các cuộc họp phụ huynh. Những lo âu, thấp thỏm của bố mẹ khi Covid-19 tràn đến trong khi ngày thi đã cận kề. Nhưng vượt lên trên tất cả là sự đồng lòng, đồng tâm nhất trí cao của phụ huynh với các kế hoạch của trường, của lớp dù tạm dừng đến trường, vẫn không dừng học.

lop-9d-3.png

Nguồn ảnh: Chuyên Vĩnh Phúc

Thành tích “đáng nể” như vậy nhưng cô giáo chủ nhiệm Lưu Thị Hải Yến vẫn rất khiêm tốn không nhận nói về mình. “Thành công không phải là đích đến, mà là cả một cuộc hành trình”, tôi mong những thành tích các học trò đã đạt được là điểm tựa, bệ phóng để các con bay cao, bay xa hơn nữa. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn các phụ huynh đã nhiệt tình, quan tâm hết lòng, hết sức đến các con và phong trào của lớp" - cô nói.

Trường THCS Liên Bảo là một trường đại trà, không nằm trong danh sách các trường THCS chất lượng cao của tỉnh. Tuy vậy nhà trường luôn nỗ lực, gặt hái được nhiều thành tích cao. Năm học 2020 - 2021, nhà trường đứng thứ 10 toàn tỉnh về tỉ lệ học sinh đỗ vào lớp 10. Vừa qua khi kết quả tuyển sinh vào 10 năm học 2021 - 2022 được công bố, nhà trường tiếp tục gây ấn tượng lớn với 50 học sinh đỗ vào Chuyên Vĩnh Phúc, đứng thứ nhất trong các trường đại trà và xếp thứ 4 toàn tỉnh sau 3 trường chất lượng cao. Ngạn ngữ Hy Lạp có câu “học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả rất ngọt ngào”, quả đúng với câu chuyện của lớp 9D năm vừa qua.

Bài liên quan
Hà Nội điều động gần 800 giáo viên chấm thi tốt nghiệp THPT 2021
Sở GD - ĐT Hà Nội cho biết, để phục vụ cho công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở đã điều động gần 800 giáo viên.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vĩnh Phúc: Một lớp đại trà có 22 học sinh đỗ vào trường Chuyên