Vĩnh Phúc: Rà soát và ban hành chỉ đạo mới về thủ tục chia, tách thửa đất

Long Trần | 08/11/2021, 20:27

(GDTĐ) - Ngày 8/11, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc đã ra văn bản chỉ đạo mới đối với các Văn phòng ĐKĐĐ trong thực hiện thủ tục hành chính về chia, tách thửa đất và chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn.

Trước đó, trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc xuất hiện nhiều công ty, cá nhân có dấu hiệu thổi giá đất khiến thị trường bất động sản tại Vĩnh Phúc phát triển nóng, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân. Trước thực trạng này, Sở TN&MT Vĩnh Phúc đã ban hành một số văn bản trong đó có việc tạm dừng một số thủ tục hành chính để rà soát, đánh giá và đưa ra những giải pháp chấn chỉnh.

minh-hoa-tnmt.jpg
Ảnh minh họa

Sau một thời gian rà soát, chấn chỉnh, hiện tượng “thổi giá đất” đã được kiểm soát, thị trường bất động sản đang trở lại với giá thực của thị trường. Cùng với đó, ngày 8/11, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc đã ban hành văn bản số 3558/STNMT-TTr thực hiện thủ tục hành chính về chia, tách thửa đất và chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn.

Văn bản số 3558 của Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh và các Chi nhánh phối hợp với UBND cấp huyện, UBND cấp xã và các đơn vị có liên quan thực hiện như sau: Việc chia tách thửa đất ở để hình thành thửa mới cho cho hộ gia đình, cá nhân để thực hiện chuyển nhượng, tặng cho,…. quyền sử dụng đất thực hiện theo đúng quy định tại Điều 12, Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND ngày 15/9/2014 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc (được sửa đổi tại Khoản 4, Điều 1 Quyết định số 28/2016/QĐ-UBND ngày 18/5/2016).

Trường hợp người sử dụng đất (là hộ gia đình, cá nhân) có nhu cầu chia tách một phần diện tích đất nông nghiệp của thửa đất để hình thành thửa đất mới và có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp (chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất giao thông, để bố trí làm đường đi chung cho các thửa đất phía bên trong) được thực hiện khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cho phép thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất (theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 57, Luật Đất đai 2013).

Cùng với đó, Sở TN&MT Vĩnh Phúc yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát các vướng mắc, tồn tại (nếu có) liên quan đến việc chia tách thửa đất khi triển khai các văn bản đã chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo, đề xuất xử lý theo quy định.

Văn bản số 3558 ngày 8/11 của Sở TN&MT Vĩnh Phúc sẽ thay thế các văn bản: Công văn số 1161/STNMT-QLĐĐ ngày 28/4/2021 và Công văn số 1588/STNMT-TTr ngày 07/6/2021, Công văn số 3243/STNMT-TTr ngày 14/10/2021, Công văn số 2377/STNMT-TTr ngày 15/10/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc.

Được biết, mới đây, Sở TN&MT Vĩnh Phúc đã có đánh giá kết quả thực hiện công tác cải cách việc giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường nói chung và trong công tác cấp GCNQSDĐ. Bên cạnh những kết quả đạt được, Sở TN&MT Vĩnh Phúc cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại trong việc cấp GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Từ đó, đưa ra các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đáng chú ý, Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Đề án tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ngành TN&MT giai đoạn 2021-2025. Đề ra những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp cần thực hiện để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bài liên quan
Đại gia Xuân Trường muốn làm khu du lịch hơn 1.500 ha ở Hải Dương
Doanh nghiệp Xuân Trường muốn xây dựng hồ Thanh Long ở TP Chí Linh thành một khu du lịch tổng hợp tầm cỡ quốc tế với các loại hình lịch sử, văn hoá, tâm linh, sinh thái.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vĩnh Phúc: Rà soát và ban hành chỉ đạo mới về thủ tục chia, tách thửa đất