"Vỡ hụi" 5 tỷ đồng, người phụ nữ chiếm đoạt tiền của hơn 70 bị hại

T/h | 14/02/2022, 15:30

Công an tỉnh Hà Nam cho biết, đang điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt số tiền khoảng 5 tỷ đồng của hơn 70 người chơi hụi.

Bà Trần Thị Lan (SN 1973, trú tại thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm, Hà Nam) được xác định là người gây ra vụ việc trên.

Theo tài liệu điều tra, bà Lan tạo ra các "dây hụi" để người tham gia nộp tiền hưởng lợi nhuận. Người nào lấy trước thì phải chịu tiền lãi cho người lấy sau được hưởng. Bà Lan làm chủ "hụi", chỉ đứng ở giữa hưởng tiền công 400.000 đồng/suất "hụi".

vo-hui-ha-nam.jpg
"Vỡ hụi" 5 tỷ đồng, người phụ nữ chiếm đoạt tiền của hơn 70 bị hại

Đến cuối năm 2018, một số người tham gia các dây "hụi" lấy tiền, sau đó bỏ trốn không nộp tiền cho Lan. Trong đó có Tạ Thị Hòa (SN 1986, trú tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) với số tiền trên 3 tỷ đồng.

Khi không có tiền để trả cho những người tham gia chơi "hụi" trước đó, lẽ ra bà Lan phải tuyên bố vỡ và dừng "hụi", nhưng tiếp tục tạo ra các dây "hụi" mới với lợi nhuận cao để kêu gọi nhiều người dân tham gia nộp tiền.

Những người tham gia nộp tiền cho Lan phần lớn là những người cao tuổi, số tiền họ tích cóp được đều nhằm để dưỡng già…

Vụ việc gây ra bức xúc ở địa phương. Nhiều trường hợp đã gửi đơn tố cáo đối tượng đến Công an tỉnh Hà Nam. Cơ quan chức năng còn xác định nhiều nạn nhân đã bị bà Lan lấy đi một số tiền lớn.

Sau khi bỏ trốn, bà Lan đã đi nhiều nơi và có nhiều phương thức, thủ đoạn nhằm che giấu hành vi phạm tội. Quá trình rà soát, tổ công tác đã bắt giữ khi bà Lan đang lẩn trốn tại xã Đại Bản (An Dương - TP Hải Phòng).

Qua đấu tranh khai thác, cơ quan công an làm rõ từ tháng 1-2017, bà Lan tạo ra các dây "hụi, họ" để cho nhiều người tham gia nộp tiền hàng tháng, hưởng lợi nhuận.

Bà Lan đưa ra thông tin có ba loại dây "hụi" để người dân tham gia lựa chọn nộp tiền gồm: Loại hội 16 suất, chơi trong vòng 16 tháng; loại "hụi" 21 suất chơi trong vòng 21 tháng và loại "hụi" 26 suất, chơi trong vòng 26 tháng.

Mỗi tháng, tạo ra một dây "hụi" vào ngày 20 hàng tháng, người tham gia muốn nộp tiền loại nào thì đăng ký với Lan để vào sổ sách và nộp tiền. Cả ba loại dây "hụi" này mỗi tháng đều nộp 1 triệu đồng cho 1 suất "hụi". Ngoài ra, mỗi suất phải nộp cho bà Lan 400.000 đồng tiền chủ "hụi".

Bà Lan không tổ chức họp "hụi", không công khai các thành viên trong cùng dây "hụi", không thông báo những ai đã lấy tiền "hụi", những ai chưa được lấy theo quy định của hoạt động "hụi, họ, biêu, phường" thông thường.

Người nào cần tiền thì lấy trước, người nào chưa cần thì lấy sau, người lấy trước thì từ những tháng sau trở đi phải bỏ ra số tiền 1,4 triệu đồng/ suất để cho những người lấy tiền sau được hưởng lợi nhuận 400.000 đồng/ tháng/ suất "hụi" của người lấy trước.

Nếu người nào đã lấy tiền "hụi", nhưng bỏ "hụi", không nộp tiền thì bà Lan là chủ "hụi" có trách nhiệm nộp tiền thay, người bỏ "hụi" sẽ có trách nhiệm trả nợ cho bà Lan.

Bài liên quan
Hà Nam: Triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc “khủng” lên tới 500 tỉ
Công an tỉnh Hà Nam vừa triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc “khủng” lên tới 500 tỉ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
 • Thái Lan nỗ lực đưa hàng nghìn học sinh trở lại trường
  8 giờ trước Giáo dục
  GD&TĐ -Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan, Trinuch Thiengthong, mới đây cho biết chính phủ nước này đặt mục tiêu đưa tất cả trẻ em bỏ học trong thời gian nghỉ dịch Covid-19 trở lại trường vào tháng 9, khi năm học 2022 – 2023 bắt đầu.
 • Các người đẹp Việt trải nghiệm cà phê Thiền trong 24h
  10 giờ trước Văn hóa
  (GDTĐ) - Hoa hậu Giáng My, Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà… đã có nhiều trải nghiệm đặc biệt trong không gian sống tỉnh thức, hội tụ 3 nền văn minh cà phê độc đáo.
 • Không được thu khoản tiền nào khi học sinh lớp 10 nhập học
  10 giờ trước Giáo dục
  (GDTĐ) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, công tác chấm thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023 đang được triển khai an toàn, đúng tiến độ.
 • U mỡ đối xứng hiếm gặp ở bệnh nhân nữ
  10 giờ trước Sức khỏe
  (GDTĐ) - PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, đơn vị vừa điều trị thành công cho một phụ nữ mắc chứng bệnh đa u mỡ đối xứng.
 • Triển vọng thị trường của hệ thống Quản lý tòa nhà toàn cầu
  11 giờ trước Giáo dục
  GD&TĐ - Hiện nay, hệ thống quản lý tòa nhà đang được triển khai rộng rãi giữa các khu dân cư và thương mại khác nhau để giám sát và quản lý các hoạt động sau đây: bảo vệ tài sản, bảo vệ an toàn cho cư dân và khách của cư dân, xử lý an ninh và phòng chống cháy nổ, thực hiện bảo trì và sửa chữa hệ thống điện, nước, bảo vệ cảnh quan,…đem đến môi trường sống an toàn, lành mạnh cho tất cả mọi người đang sinh sống và làm việc tại tòa nhà.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
"Vỡ hụi" 5 tỷ đồng, người phụ nữ chiếm đoạt tiền của hơn 70 bị hại