Vụ bắt giáo viên thả tim zalo phát hiện hiệu trưởng nhiều sai phạm

Gia Thanh | 13/05/2022, 08:55
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thanh tra Sở GD&ĐT TPHCM ngày 10/5 công bố kết luận thanh tra trường THPT Vĩnh Lộc (quận Bình Tân) về những sai phạm trong các hoạt động chuyên môn, thực hiện công tác dân chủ, hành chính.

Lộ sai phạm sau đơn cầu cứu của giáo viên

Trước thanh tra, một số giáo viên trường THPT Vĩnh Lộc đã có đơn cầu cứu. Theo đơn, bà Nguyễn Thị Nha Trang - Hiệu trưởng nhà trường có nhiều sai phạm.

Thanh tra vào cuộc và kết luận, công tác quản lý chuyên môn giảng dạy, quản lý tài chính, tài sản, tổ chức cán bộ. Đặc biệt là việc đánh giá chất lượng cán bộ, công chức, viên chức gây nhiều bức xúc, ảnh hưởng không nhỏ tới tinh thần làm việc của giáo viên. Có những tiêu chí được áp dụng tự ý, tuỳ tiện, không theo quy định.

Về việc xét thi đua cuối năm và đánh giá, xét thu nhập tăng thêm của giáo viên - kết luận thanh tra cho rằng, trường THPT Vĩnh Lộc đã tự ý đặt ra các hình thức “Không xét”, “Chưa xét”, “Khống chế”, “Hạ bậc” là trái quy định trong Quyết định 4631, Quyết định 3728 của UBND TPHCM về “Hướng dẫn đánh giá cán bộ, viên chức theo hiệu quả công việc” hàng Quý của UBND thành phố.

Hiệu trưởng tự đặt ra bộ tiêu chí đánh giá giáo viên, không xét thi đua cho giáo viên vì có đơn thư chưa được giải quyết ổn thỏa. Điều này vi phạm quy định của UBND thành phố và Luật Khiếu nại năm 2011.

Đáng nói là việc bình xét thi đua giáo viên tại trường này có một tiêu chí: không thả tim trong zalo khi hiệu trưởng thông báo các tin của nhà trường là bị quy kết vào lỗi không đọc văn bản. Mỗi lần đăng thông báo mà không thả tim thì bị trừ 1 điểm. Hiệu trưởng đã chỉ đạo bộ phận chức năng đếm số lần “thả tim”, like… của từng giáo viên để làm cơ sở trừ điểm, gây bức xúc cho các giáo viên, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 căng thẳng.

Kết luận thanh tra nêu: “Các hướng dẫn đánh giá cán bộ - viên chức theo hiệu quả công việc hàng quý năm 2018, 2019 của trường không có cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện. Dựa trên cơ sở này các hướng dẫn đánh giá cán bộ - viên chức theo hiệu quả công việc hàng Quý năm 2020, 2021 của trường không có hiệu lực để thi hành. Đây là sự vi phạm về thủ tục hành chính nghiêm trọng".

thpt-vinh-loc-tphcm.jpg
Trường THPT Vĩnh Lộc-Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, nơi xảy ra vụ việc khiếu nại kéo dài của tập thể giáo viên.

Thanh tra sở đề nghị, liên quan tới việc đánh giá xếp loại viên chức hàng quý để chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03/2018/NQ-HĐND ngày 16/3/2018 của HĐND TP, cần xem xét, điều chỉnh bổ sung tiêu chí chi tiết về đánh giá, phân loại viên chức theo quy định. Việc điều chỉnh, bổ sung này phải được tổ chức thảo luận thống nhất trong tập thể trước khi tổ chức thực hiện. Không tự ý đưa ra các hình thức phân loại, lý do trái quy định.

Đồng thời, sau khi tập thể trường THPT Vĩnh Lộc thông qua các tiêu chí về đánh giá, phân loại viên chức hàng quý để chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của HĐND ngày 16/3/2018, trường thực hiện lại việc đánh giá, phân loại Quý IV năm 2020, Quý I, Quý II, Quý III, Quý IV năm 2021 cho viên chức nhà trường.

Sử dụng tiền sai quy định

Ngoài những sai phạm về quy định xét thi đua, hiệu trưởng nhà trường còn sai phạm trong việc chỉ đạo thu - chi tiền.

Theo kết luận thanh tra, bà Nguyễn Thị Nha Trang – Hiệu trưởng và các Phó hiệu trưởng được phân công giảng dạy. Nhưng từ năm học 2017 – 2018 đến 2021 – 2022, số tiết thực dạy ít hơn so với định mức tiết dạy quy định của năm học. Thậm chí cả một học kỳ, hiệu trưởng không dạy mà nhờ người khác dạy thay, vẫn nhận tiền các tiết không giảng dạy.

Thanh tra Sở GD&ĐT kiến nghị: Thu hồi số tiền phụ cấp ưu đãi mà bà Nguyễn Thị Nha Trang – Hiệu trưởng, và bà Trương Thị Mỹ Thanh – Phó hiệu trưởng không dạy hoặc dạy chưa đủ giờ nhưng đã hưởng chế độ.

Cụ thể, Bà Trang bị thu hồi số tiền hơn 72 triệu đồng, bà Mỹ Thanh bị thu hồi số tiền hơn 16 triệu đồng. Thu số tiền tài trợ chi cho công tác đảm bảo an ninh, trật tự, nghỉ trưa, vệ sinh chưa đúng quy định số tiền trên 138 triệu đồng. Thu hồi và hoàn trả số tiền chi sai từ kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh do trường được ủy quyền chi sai các năm học 2018 - 2019, 2019 - 2020, 2020 - 2021 tổng số tiền trên 258 triệu đồng.

Năm học 2019 – 2020, trường THPT Vĩnh Lộc có vận động tài trợ nhưng kế hoạch vận động tài trợ chưa được Sở GD&ĐT phê duyệt. Số tiền vận động năm học 2018 - 2019 trên 248 triệu đồng, năm học 2019 - 2020 trên 219 triệu đồng, năm học 2020 - 2021 trên 205 triệu đồng. Kết luận thanh tra nêu: “Sử dụng tiền tài trợ chi cho công tác đảm bảo an ninh, trật tự, nghỉ trưa, vệ sinh là không đúng quy định tại Thông tư 16/2018 của Bộ GD&ĐT”.

Nhiều sai phạm về công tác tổ chức cán bộ, bình xét chất lượng cán bộ, công chức, giải quyết đơn thư khiếu nại… được đoàn thanh tra nhận định là sai phạm nghiêm trọng trong thủ tục, qui trình làm việc. Trưởng đoàn thanh tra kiến nghị Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Nha Trang - Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Lộc.

Bài liên quan
Giáo viên bị Hiệu trưởng trừ điểm vì không “thả tim”
Nếu giáo viên không “thả tim” trong nhóm Zalo của trường khi tiếp cận các thông báo sẽ bị trừ điểm thi đua.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ bắt giáo viên thả tim zalo phát hiện hiệu trưởng nhiều sai phạm