Vụ tranh chấp đất đai lớn nhất miền Trung: Quảng Nam không chống lưng cho chủ đầu tư

PV | 17/05/2023, 07:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đó là ý kiến khẳng định của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam liên quan vụ khiếu kiện tranh chấp đất đai xảy ra ở các dự án bất động sản tại thị xã Điện Bàn do Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An) làm chủ đầu tư, kéo dài nhiều năm, dù các bản án đã có hiệu lực.

TIN MỚI

  Nhiều tồn tại trong thi hành án

  Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh tại buổi tiếp xúc công dân định kỳ tháng 4/2023. Theo đó, đối với nội dung các công dân phản ánh, kiến nghị về công tác thi hành án, việc gia hạn tiến độ, công tác triển khai thực hiện, pháp lý, tài chính… liên quan đến các dự án Khu đô thị Bách Đạt 1, Khu đô thị Hera Complex Riverside, Khu đô thị 7B mở rộng (tại thị xã Điện Bàn) do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết: Các dự án trong quá trình triển khai thực hiện tồn tại nhiều vướng mắc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương đang từng bước chỉ đạo tháo gỡ, khắc phục theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

  Vụ tranh chấp đất đai lớn nhất miền Trung: Quảng Nam không chống lưng cho chủ đầu tư - Ảnh 1.

  Đông đảo khách hàng tập trung đòi quyền lợi tại Công ty Hoàng Nhất Nam (đơn vị phân phối dự án) hồi tháng 4 vừa qua

  Chủ tịch tỉnh Quảng Nam khẳng định: “Không dung túng, chống lưng, bao che cho chủ đầu tư để triển khai dự án không đúng quy định của pháp luật”. Đồng thời cũng cho biết, các cơ quan chức năng, địa phương luôn đặt trách nhiệm, quyết tâm trong chỉ đạo, triển khai thực hiện dự án. Những vướng mắc về thủ tục pháp lý đầu tư, quy hoạch, giải phóng mặt bằng đã được tháo gỡ; việc thực hiện các bản án có những chuyển biến tốt hơn; những tồn tại trong công tác thi hành án đã được tổng hợp, báo cáo Tổng cục Thi hành án để có hướng dẫn, chỉ đạo….

  Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết: UBND tỉnh tập trung chỉ đạo để dự án hoàn thành, đảm bảo đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, giải quyết quyền lợi của người dân. Những dự án này có nhiều vướng mắc, trong đó có vấn đề về năng lực, trách nhiệm của chủ đầu tư, việc giải quyết quyền lợi giữa các bên có liên quan và công tác giải phóng mặt bằng làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. Do đó, không thể xác định cụ thể thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lập thủ tục chuyển nhượng cho người dân. UBND tỉnh chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án khi đảm bảo điều kiện theo quy định của pháp luật. Nội dung này cũng phù hợp với bản án mà tòa án đã tuyên trước đó.

  Vụ tranh chấp đất đai lớn nhất miền Trung: Quảng Nam không chống lưng cho chủ đầu tư - Ảnh 2.

  Dự án khu đô thị 7B mở rộng - một trong ba dự án của Công ty Bách Đạt An

  Khởi tố vụ án nếu có dấu hiệu lừa đảo

  Liên quan giải quyết việc gia hạn tiến độ thực hiện dự án, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, cần phải xem xét việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với Nhà nước, việc chi trả kinh phí để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và quyền lợi của những người dân có liên quan. Sở KH&ĐT tỉnh đã làm việc với Công ty Bách Đạt An và hướng dẫn thực hiện các hồ sơ, thủ tục để tổng hợp, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định việc gia hạn thời gian thực hiện hoặc thu hồi dự án theo quy định của pháp luật.

  Hiện tại, Công an tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục điều tra, theo dõi, thu thập thông tin, củng cố hồ sơ, tài liệu về các vi phạm của chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ban Nội chính và lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam để định hướng chỉ đạo, giải quyết, khởi tố vụ án nếu có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc có những hành vi vi phạm đến mức phải xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

  Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Thanh tra tỉnh theo dõi ý kiến, kết luận của các cơ quan chức năng về các dự án, kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh trong chỉ đạo xử lý các vấn đề liên quan. Cục Thi hành án dân sự tỉnh có trách nhiệm thi hành các bản án theo quy định của pháp luật và theo dõi hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng cục Thi hành án đối với những vấn đề tồn tại để tổ chức thi hành án.

  Như Tiền Phong đã phản ánh, từ năm 2017, Công ty Bách Đạt An ký hợp đồng giao Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối 3 dự án Khu đô thị Bách Đạt 1, Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside. Công ty Hoàng Nhất Nam đã môi giới cho cho hàng trăm khách hàng với hơn 1.000 lô đất nền nhưng sau đó Bách Đạt An đòi chấm dứt hợp đồng, không bàn giao đất, không ra sổ đỏ cho người mua. Năm 2019, các bên bắt đầu nảy sinh tranh chấp và sau đó đưa nhau ra tòa. TAND các cấp đã có bản án liên quan đến dự án.

  Cụ thể, đối với dự án Bách Đạt 1 buộc Công ty Bách Đạt An phải tiếp tục thực hiện “Hợp đồng đặt cọc và phân phối đất nền” và “Biên bản thỏa thuận” ngày 23/5/2019 giữa chủ đầu tư và công ty môi giới. Đối với dự án Hera Complex Riverside và dự án 7B mở rộng, buộc Công ty Bách Đạt An cũng phải tiếp tục thực hiện “Hợp đồng môi giới đất nền” và “Biên bản thỏa thuận” giữa chủ đầu tư và công ty môi giới.


  Bài liên quan
  Tranh chấp đất đai, chị dâu đổ xăng thiêu chết em chồng
  Vì mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất đai, chị dâu đã đổ xăng lên người em chồng rồi thiêu chết.

  (0) Bình luận
  Nổi bật Giáo dục thủ đô
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Vụ tranh chấp đất đai lớn nhất miền Trung: Quảng Nam không chống lưng cho chủ đầu tư