Vụ tử vong khi nâng ngực có thể xem xét tội Vô ý làm chết người

Tùng Bách | 09/07/2021, 20:01
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo luật sư, người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội "Vô ý làm chết người" hoặc "Vi phạm quy định về khám chữa bệnh".

Vô ý làm chết người hình phạt từ 1-5 năm tù giam

Liên quan đến vấn đề pháp lý của vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, đây là sự việc đáng tiếc. Nó ảnh hưởng tâm lý rất lớn đến nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ, những người có nhu cầu làm đẹp.

Cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân tử vong của nạn nhân. Cơ sở thẩm mỹ này có giấy phép hay không. Có được thực hiện hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ hay không. Quá trình thực hiện hoạt động thẩm mỹ diễn ra như thế nào. Có tuân thủ các quy định của luật khám chữa bệnh hay không?

nang-nguc.jpg
Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Trong trường hợp có vi phạm quy định về khám chữa bệnh dẫn đến nạn nhân thiệt mạng thì người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội "Vô ý làm chết người" do vi phạm quy tắc nghề nghiệp với hình phạt từ 1-5 năm tù giam. Trường hợp này cũng có thể xử lý về tội "Vi phạm quy định về khám chữa bệnh" hoặc quy tắc hành chính theo Điều 129 Bộ luật hình sự 2015.

Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt

Luật sư Cường cũng cho biết thêm, với hành vi tự ý chở thi thể nạn nhân đến trại hòm mà không thông báo cơ quan chức năng, chủ phòng khám cùng con gái còn có thể bị xử lý hình sự về tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt theo Điều 319 Bộ luật hình sự 2015.

“Ngoài ra, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng chắc chắn sẽ làm rõ mục đích của hành động đưa nạn nhân đến trại hòm nhờ khâm liệm, mai táng. Nếu mục đích để trốn tránh, che giấu hành vi phạm tội, người vi phạm sẽ bị áp dụng tình tiết tăng nặng theo điểm p, khoản 1, Điều 52 Bộ luật hình sự 2015” - luật sư Cường nói.

Luật sư Cường cho rằng, hậu quả chết người là hậu quả nghiêm trọng, bởi vậy cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân nạn nhân tử vong, làm rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức cá nhân có liên quan để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

“Dù kết quả giải quyết có thế nào chăng nữa thì vụ việc làm đẹp khiến nạn nhân thiệt mạng cũng là một vụ việc đau lòng. Đây là một bài học cho nhiều người khi thực hiện các dịch vụ làm đẹp. Cần phải tìm hiểu kỹ các cơ sở thẩm mỹ, nên thực hiện các hoạt động thẩm mỹ tại các bệnh viện có khoa thẩm mỹ hoặc các thẩm mỹ viện có đầy đủ chức năng” – luật sư Cường nêu quan điểm.

Cũng theo luật sư Cường, khi phát hiện các cơ sở thẩm mỹ hoạt động chui, không có giấy phép, vi phạm các quy định về khám chữa bệnh thì cần phải trình báo sự việc với cơ quan chức năng để sớm xem xét giải quyết xử lý theo quy định.

Ngoài ra các cơ quan chức năng cũng cần phải tích cực kiểm tra, ra soát, phát hiện các cơ sở hoạt động thẩm mỹ chui trên địa bàn để có hình thức xử lý, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Ở địa phương nào xảy ra hoạt động thẩm mỹ trái phép, gây hậu quả nghiêm trọng thì phải truy trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị đó.

Trước đó, liên quan đến vụ một người phụ nữ tử vong khi nâng ngực, hiện Công an tỉnh Trà Vinh hiện đã bàn giao hai nghi phạm cho Công an quận Bình Tân (TP.HCM) để tiếp tục điều tra.

Trong quá trình phẫu thuật, nạn nhân có triệu chứng tím tái, khó thở và tử vong. Do lo sợ bị truy cứu trách nhiệm liên quan nên ông P.Đ.H. và con gái đã đưa thi thể nạn nhân lên ô tô rồi chở về trại hòm ở huyện Cầu Kè (Trà Vinh) nhờ khâm liệm, mai táng. Những người làm việc ở trại hòm nhận thấy dấu hiệu bất thường nên đã báo cơ quan Công an vào cuộc.

Bài liên quan
Hà Nam: Thêm 2 người được xác định khỏi bệnh Covid-19 được ra viện
Tính đến 8 giờ ngày 9/7, Hà Nam đã có 52 người mắc Covid-19. Trong đó có 43 người khỏi bệnh Covid-19, trở về địa phương tiếp tục cách ly theo dõi.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ tử vong khi nâng ngực có thể xem xét tội Vô ý làm chết người