Xây dựng lực lượng lao động sẵn sàng cho nền kinh tế số

Hoài Nam | 29/10/2021, 21:47
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Diễn đàn đa phương (MSF) 2021 với chủ đề “Hợp tác xây dựng lực lượng lao động sẵn sàng cho nền kinh tế số bao trùm tại Việt Nam” vừa diễn ra.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Samsung, dưới sự hợp tác kỹ thuật của Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam và Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh Sáng - LIGHT, cùng phối hợp tổ chức Diễn đàn đa phương (MSF) 2021 với chủ đề “Hợp tác xây dựng lực lượng lao động sẵn sàng cho nền kinh tế số bao trùm tại Việt Nam”.

Chuỗi hoạt động Diễn đàn đa phương 2021 bao gồm:

- 1 nghiên cứu về “Thực trạng tham gia của doanh nghiệp và các tổ chức xã hội tại Việt Nam trong nâng cao năng lực cho người lao động phục vụ công nghiệp 4.0 & hàm ý cho hợp tác công tư”.

- 1 nghiên cứu về “Nhận diện quan hệ lao động trong thời kỳ công nghiệp 4.0: Vấn đề đặt ra cho việc nâng cao vị thế và bảo vệ người lao động tại Việt Nam”.

- 1 Hội thảo bên lề về “Thu hẹp khoảng cách về quan điểm và thực hành cùng tiềm năng hợp tác giữa các chủ thể”.

Thảo luận tập trung vào các vấn đề vĩ mô như cơ chế chính sách, tiếp cận dịch vụ công và nguồn lực, sự chủ động nhập cuộc và hưởng lợi của người lao động cũng như vấn đề bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động trong Công nghiệp 4.0.

z2884256938883_b28d1169edc0048cf5315b3c0b2edf69.jpg

Tác động, hàm ý của Công nghiệp 4.0 tới quan hệ lao động. Đi sâu vào hai nhánh giải pháp quan trọng trong việc đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động trong Công nghiệp 4.0. Xây dựng và thúc đẩy văn hóa tổ chức bao trùm - đa dạng (D&I). Thúc đẩy vai trò của công nghệ nâng cao vị thế cho người lao động.

Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI cho biết : “Kinh tế số bao trùm cho phép mọi người lao động và doanh nghiệp đều có thể đóng góp vào quá trình tăng trưởng và hưởng thành quả tăng trưởng đó. Điều này hoàn toàn phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững của chính phủ Việt Nam đặt ra, mà gần đây nhất là Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, hưởng ứng Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc”.

Cũng theo ông Công, với vai trò tổ chức quốc gia đại diện người sử dụng lao động ở Việt Nam, VCCI luôn hợp tác chặt chẽ với các bên trong việc phát triển. Thúc đẩy quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ tại doanh nghiệp. Giải quyết bài toán lực lượng lao động có kỹ năng đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và nền kinh tế, bao gồm cả đào tạo kỹ năng cho các nhóm yếu thế như phụ nữ, thanh niên…

z2884256943828_ff9079ac888b9531627e4c60b0ffa085.jpg

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: “Chỉ có nhanh chóng thay đổi tư duy, bắt kịp về nhận thức, nâng cao năng lực bản thân, tiệm cận nhanh nhất với hơi thở của thực tiễn mới giúp người lao động vững vàng trong công việc, chủ động trong cuộc sống và “không bị bỏ lại phía sau”.

Công đoàn Việt Nam mong muốn và tin tưởng tất cả các bên cùng nhau hợp tác thiện chí, tích cực thảo luận sẽ xác định được tầm nhìn chung và đưa ra những giải pháp hiệu quả để cải thiện năng lực sẵn sàng thích ứng của người lao động trong bối cảnh kinh tế - xã hội thay đổi nhanh chóng, quan hệ lao động 4.0 đang hình thành ngày càng rõ nét”.

Ông Choi JooHo, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ: “Cuộc khủng hoảng toàn cầu do Covid-19 gây ra trong 2 năm qua không chỉ gây ra những khó khăn to lớn cho nền kinh tế thế giới mà còn đặt ra những thách thức chưa từng có đối với những lợi thế cạnh tranh mà Việt Nam đã tạo dựng được trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trên chặng đường vượt qua và chiến thắng đại dịch Covid-19, chúng ta càng nhận thức sâu sắc thêm giá trị của sức khoẻ, của sinh mạng, và một lần nữa triết lý kinh doanh “Con người là trên hết” của Samsung lại được khơi gợi và thúc đẩy.

Thông qua diễn đàn đa phương 2021, Samsung hy vọng có thể chia sẻ nhiều hơn nữa những hiểu biết của chúng tôi đến với các bên liên quan, cùng thảo luận với các bên về cơ hội mới mà Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã mang lại cho người lao động, đặc biệt là nhóm đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận các cơ hội học tập và phát triển, từ đó đóng góp tích cực, hữu ích, cùng chung tay vì một Việt Nam phát triển bền vững.”

Diễn đàn Đa phương (MSF) là một sáng kiến của Samsung Việt Nam. Nó được bắt đầu được tổ chức thường niên tại Việt Nam từ năm 2018. Mục  tiêu là kết nối tri thức, nhiệt huyết, nguồn lực và năng lượng của tất cả các bên liên quan. Bao gồm cơ quan hoạch định chính sách, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu và các doanh nghiệp. Thông qua sự kiện thường niên này, các tư tưởng, giải pháp, sáng kiến được chia sẻ và thảo luận, từ đó cảm hứng hành động và năng lượng tích cực được lan tỏa, góp phần giải quyết các vấn đề quan trọng của xã hội Việt Nam một cách hiệu quả.

Bài liên quan
Người lao động nghèo kẹt ở vùng dịch: Xin cho tôi được về quê
Bất lực, khốn khó vì Covid-19, người đàn ông ở vùng tâm dịch đã phải thốt lên “xin cho tôi được về quê”.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xây dựng lực lượng lao động sẵn sàng cho nền kinh tế số