Người lao động nghèo kẹt ở vùng dịch: Xin cho tôi được về quê

T/H | 18/08/2021, 09:25
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bất lực, khốn khó vì Covid-19, người đàn ông ở vùng tâm dịch đã phải thốt lên “xin cho tôi được về quê”.

Hơn hai tháng nay, ngày nào anh Lê Hoàng Ân (quê Vĩnh Long) đang sống ở hẻm 621 đường hương lộ 2, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân cũng mong ngóng được về quê nhà. Thế nhưng lúc này câu nói “đường về nhà còn xa lắm” rất đúng với hoàn cảnh của anh Ân khi từ TP.HCM về quê anh chỉ dài hơn 100 km mà mấy tháng qua, anh vẫn chưa về được vì tuân thủ quy định.

xin-cho-duoc-ve-que.jpg
Những lao động nghèo kẹt lại giữa tâm dịch mong muốn được hỗ trợ về quê

Anh Ân cho hay anh có nhà ở Vĩnh Long, hai năm trước anh cùng vợ khăn gói lên TP này sinh sống. Lên TP, vợ chồng anh thuê một phòng trọ nhỏ và xin làm phụ xe khách kiếm tiền lo cho mẹ già, sinh con. Thế nhưng ba tháng nay xe khách ngưng chạy, vợ chồng anh chịu cảnh thất nghiệp.

“Làm dư không được bao nhiêu, vài tháng trước mẹ tôi lại bị tai biến nằm một chỗ, bao nhiêu tiền tôi để dành đều lo thuốc thang cho mẹ. Dịch bệnh, tôi không làm gì ra tiền nên đành gạt đi lòng tự trọng xin chủ nhà trọ cho nợ hai tháng tiền phòng. Khổ và nhục lắm chứ nhưng tôi đã vào bước đường cùng rồi.

Điều tôi mong nhất lúc này là được về quê tránh dịch, lo cho mẹ. Nói thật, đến mức này có thể dịch bệnh sẽ không làm tôi chết mà tôi sẽ chết vì khốn khó và bị stress. Tôi không muốn là gánh nặng cho xã hội, tôi chỉ mong được về quê để tự lo cho mình”- anh Ân mong mỏi.

Anh Ân chia sẻ tiếp: “Hằng ngày tôi phải ngồi suốt trong phòng, đối diện với bốn bức tường chưa đầy 10 m2, ngoài đường vắng vẻ, tiếng còi cứu thương liên hồi, tôi cảm thấy mệt mỏi đến nỗi không thể thở nổi. Về quê dù không có tiền cũng thoải mái hơn, được hít thở không khí trong lành, trồng rau, nuôi cá làm được nhiều việc cho ích. Dịch như thế này thật không còn nơi nào bằng quê nhà mình cả. Tôi rất mong Nhà nước hỗ trợ cho tôi được về quê. Về quê tôi sẽ tuân thủ các quy định cách ly phòng dịch của địa phương, dù quy định nào thì tôi cũng sẽ chấp hành tốt, miễn sao tôi được về quê trong lúc này là được”.

Cùng cảnh sống xa quê, anh Phan Thanh Tây (quê Bạc Liêu) ở trọ tại địa chỉ 55 đường số 9 khu phố 4, phường Bình Chiểu, TP Thủ Đức cũng ngày đêm mong mỏi được Nhà nước hỗ trợ về quê.

Anh Tây cho biết: Hơn một năm nay anh rời Bạc Liêu lên TP sinh sống. Lên đây, anh đi theo những công trình làm phụ hồ để có tiền gửi về quê lo cho gia đình. Hai tháng nay, công trình xây dựng nơi anh làm ngưng thế là anh thất nghiệp ròng rã.

“Tôi cũng nghĩ dịch bệnh đợt này cũng như đợt trước và TP.HCM chỉ phải giãn cách vài tuần thôi. Nào ngờ dịch đợt này kéo dài quá lâu, giờ tôi bị mắc kẹt trên này, không về quê được.

Tôi cố gắng cầm cự được ngày nào hay ngày ấy. Thế nhưng thấy thông báo TP tiếp tục giãn cách thêm một tháng nữa, chắc tôi không thể trụ nổi nữa rồi. Xin hãy cho tôi về quê” - anh Tây mong mỏi.

Bài liên quan
Hà Nội: Thanh niên không thể về quê vì dịch tử vong trong hàng bánh ngọt
(GDTD) - Ngày 14/8, Công an huyện Sóc Sơn đang điều tra nguyên nhân tử vong của một nam thanh niên tại cửa hàng bánh ngọt trên quốc lộ 2, đoạn qua xã Phù Lỗ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người lao động nghèo kẹt ở vùng dịch: Xin cho tôi được về quê