Xây dựng trường mầm non an toàn, linh hoạt vượt qua đại dịch

Khôi Nguyên | 19/05/2022, 15:28

Ngày 19/5, tại Trường Mầm non Tương Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) đã diễn ra lễ tổng kết thực hiện mô hình trường mầm non an toàn, linh hoạt, đổi mới và sáng tạo vượt qua đại dịch Covid-19.

Cô trò Trường Mầm non Tương Mai trong một hoạt động trên lớp.Cô trò Trường Mầm non Tương Mai trong một hoạt động trên lớp.

Áp dụng nhiều mô hình hay

Chia sẻ tại đây, cô Cao Thu Hằng - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tương Mai nhấn mạnh, ngay từ đầu năm học, đơn vị đã xây dựng kế hoạch chi tiết, đổi mới công tác tuyên truyền để triển khai các hoạt động sáng tạo, hiệu quả, các sự kiện thiết thực, mang đậm dấu ấn, khẳng định thương hiệu của nhà trường.Trong thời gian nghỉ dịch, nhà trường chú trọng công tác ứng dụng và nâng cao hiệu quả sử dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giáo dục kết nối và triển khai các hoạt động của nhà trường.

Nhà trường đã tổ chức các sự kiện, các chương trình giao lưu với học sinh thông qua hình thức trực tuyến trên fanpage, kênh Youtube của trường, trên ứng dụng Google meet, zoom... Trong đó có: Ngày hội đến trường của bé - Giãn cách nhưng không xa cách; Trung thu mùa dịch - Tuy xa mà gần; Cuộc thi ảnh với đề tài “Khoảnh khắc đáng yêu” chào mừng ngày 20/10; chuỗi sự kiện ngày 20/11...

Cô Cao Thu Hằng (thứ 4 trừ phải sang) - Hiệu trưởng nhà trường chụp ảnh cùng một số đại biểu tại lễ tổng kết.

Các mô hình “Lớp học đổi mới trong mùa dịch”; “Góc học tập tại nhà cho bé”… là các mô hình sáng tạo của tổ chuyên môn, các giáo viên trong các nhà trường. Đối với công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, mô hình “Góc bếp Tương Mai - yêu thương và chia sẻ” là mô hình rất hiệu quả của các nhân viên nuôi dưỡng dưới sự hướng dẫn của Ban Chấp hành Công đoàn, Chi đoàn Thanh niên nhà trường.

Cũng theo hiệu trưởng, để xây dựng mô hình “Xây dựng trường mầm non an toàn, linh hoạt, đổi mới, sáng tạo vượt qua đại dịch Covid- 19” có hiệu quả, nhà trường xác định việc xây dựng môi trường sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn thích ứng trong tình hình mới là một nhiệm vụ quan trọng. Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát xao từ lãnh đạo UBND quận, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học.

"Hơn lúc nào hết, chúng tôi luôn mong mỏi các con được quay trở lại trường học, được thỏa sức nô đùa, giao lưu, học tập cùng cô và các bạn trong một môi trường 'Sáng - Xanh - Sạch - An toàn'. Nhà trường luôn duy trì để môi trường giáo dục luôn đảm bảo các tiêu chí trên và sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học. Nhà trường đã xây dựng không gian xanh cho toàn bộ khuôn viên trường, từ cổng trường tới các lớp học, cầu thang, hành lang cho tới cả khu vực nhà vệ sinh. Các phòng học được sắp xếp gọn gàng, khoa học, không gian thoáng đãng, sạch sẽ" - cô Hằng cho hay.

Nhiều hoạt động sáng tạo

Trẻ mầm non được tham gia nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao để phát triển toàn diện.

Cô Nguyễn Hương Giang - Tổ trưởng chuyên môn Trường Mầm non Tương Mai chia sẻ, với phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học", ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo tổ chuyên môn lên ý tưởng xây dựng kế hoạch tổ chức chuyên đề “Lớp học gia đình đổi mới trong mùa dịch” hưởng ứng mô hình thi đua “Đổi mới sáng tạo, linh hoạt thích ứng vượt qua đại dịch Covid-19”; xây dựng phương án phối hợp với phụ huynh để tạo các góc học tập, vui chơi tại nhà cho trẻ. Đặc biệt là trẻ 5 tuổi chuẩn bị hành trang vào lớp 1.

Từng tổ, khối sẽ xây dựng các nội dung giao lưu với phụ huynh qua hình thức online 1 lần/tháng trong thời gian trẻ nghỉ dịch tại nhà với các nội dung hướng dẫn, phối kết hợp với phụ huynh trong việc chăm sóc, giáo dục kiến thức, dinh dưỡng, sức khỏe... cho trẻ phù hợp với độ tuổi, đặc điểm phát triển của trẻ trong giai đoạn trẻ phải tạm dừng chưa được đến trường.Sự phối hợp với phụ huynh xây dựng “Góc học tập, góc vận động” tại nhà cho trẻ trong thời gian trẻ chưa đến trường là một trong những cách phòng dịch tốt, đồng thời giúp trẻ có những ngày nghỉ không nhàm chám.

Cô Nguyễn Hồng Trang - Bí thư Chi đoàn Trường Mầm non Tương Mai phát biểu tham luận tại chương trình.

Là một lực lượng không thể thiếu trong các hoạt động của nhà trường, Chi đoàn thanh niên cũng có nhiều cách làm sáng tạo để góp phần xây dựng ngôi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn. Cô Nguyễn Hồng Trang - Bí thư Chi đoàn nhà trường cho biết, chi đoàn đã phát động thực hiện chương trình “Đổi rác lấy cây xanh”.

Đây là ý tưởng vô cùng sáng tạo chung tay vì một hành tinh xanh” nhằm kêu gọi sự tham gia tích cực của cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và các em cùng hưởng ứng và nhân rộng tới mọi người xung quanh nhìn nhận về giá trị môi trường tự nhiên, cùng chung tay bảo vệ Trái Đất.Để chuẩn bị cho lễ phát động, Chi đoàn đã chọn mua các loại cây sen đá dễ trồng, dễ chăm sóc để làm quà đổi.

Trước khi tổ chức lễ phát động, Chi đoàn cùng Công đoàn nhà trường đã tuyên truyền đến các đoàn viên ý nghĩa của chương trình; đồng thời chia sẻ thông tin qua mạng xã hội Facebook, Zalo. Sau hai ngày tổ chức, phụ huynh học sinh và các em đã đều rất phấn khởi, hào hứng, tích cực tham gia chương trình, góp thêm những cây xanh đầy hy vọng cho môi trường thêm xanh, thêm đẹp. Rất nhiều phụ huynh, học sinh đã mang những chậu cây đổi được đến lớp, trưng bày ở khu thiên nhiên, trong các góc chơi để hàng ngày các con đến lớp được tự tay chăm sóc những chậu cây xanh...

Theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai, đến thời điểm này, mọi hoạt động của nhà trường đã trở lại bình thường nhưng thích ứng, linh hoạt trong tình hình mới. Mô hình thi đua với chủ đề 'Xây dựng trường mầm non an toàn, linh hoạt, đổi mới, sáng tạo vượt qua đại dịch Covid-19' đã tạo ra được khí thế sôi nổi ngay sau khi phát động và có nhiều kết quả nổi bật đáng ghi nhận. Đó là nhờ sự cố gắng nỗ lực của cả cô và trò, sự đồng hành, ủng hộ của các bậc phụ huynh. Hi vọng trong thời gian tới, Trường Mầm non Tương Mai sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh của mình để ngày càng nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.
Bài liên quan
Phát triển giáo dục mầm non vùng khó: Đòn bẩy từ chính sách
GD&TĐ - Quan tâm phát triển giáo dục vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn, Đảng và Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách và tập trung nguồn lực cho khu vực này.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xây dựng trường mầm non an toàn, linh hoạt vượt qua đại dịch