Trao đổi với PV. VietNamNet, chuyên gia ngành hàng rau quả nhận định, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng trong tháng 5 sẽ tăng mạnh hơn so tháng 4/2023 và cùng kỳ năm ngoái. Bởi, miền Tây mới bước vào chính vụ thu hoạch sầu riêng và Tây Nguyên cũng sắp rộ vụ. Sản lượng sầu ước đạt 650.000 tấn trong quý II và III/2023.
Đặc biệt, sầu riêng Việt vừa đón thêm tin vui khi phía Hải quan Trung Quốc duyệt thêm 47 mã số vùng trồng và 18 cơ sở đóng gói đạt yêu cầu xuất khẩu. Theo đó, nước ta có 293 vùng trồng và 115 cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam được phía Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu chính thức sang thị trường này.
"Các doanh nghiệp đã ký kết được đơn hàng lớn xuất khẩu sầu sang Trung Quốc. Có doanh nghiệp nhận được đơn xuất khẩu 1.500 container cho các đối tác phía Trung Quốc. Trong khi một số doanh nghiệp khác, trung bình một ngày họ có 2-3 container chở sàng xuất sang thị trường này", vị chuyên gia cho hay.
Ngoài sầu riêng chính ngạch, Việt Nam và Trung Quốc còn ký nghị định thư với chủng loại quả măng cụt, chuối và đang đàm phán để ký nghị định thư với Trung Quốc các loại quả như: thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chôm chôm, xoài.
Cùng đó, cơ quan chức năng Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc mở cửa thêm cho các mặt hàng rau quả khác của Việt Nam như: bưởi da xanh, dừa tươi, bơ, chanh, dứa, vú sữa.
Cục Xuất nhập khẩu cũng thông tin, các sản phẩm chế biến từ rau quả xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm 2023 đạt 356,4 triệu USD, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm 2022.
Đây là chủng loại có nhiều tiềm năng xuất khẩu do nhu cầu ăn uống của người dân trên thế giới đang tăng sử dụng trái cây, rau củ đã qua chế biến. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cần chú trọng khai thác phân khúc này, góp phần gia tăng trị giá xuất khẩu ngành hàng rau quả trong thời gian tới, Cục Xuất nhập khẩu lưu ý.