Văn hóa

Xôi gấc nếp Lào

23/06/2024 09:22

Nếp Lào hạt nhỏ xíu và dài chứ không tròn tròn như nếp ta nên tạo cảm giác thích mắt hơn bởi cái sự tăm tắp.

Nếp Lào hạt nhỏ xíu và dài chứ không tròn tròn như nếp ta nên tạo cảm giác thích mắt hơn bởi cái sự tăm tắp. Thêm nữa, thoáng nhìn, khéo nhiều người nghĩ không cần ngâm vài tiếng vì sợ cái dáng mảnh khảnh như đầu tăm kia mủn vụn, chẳng thể nấu hay đồ được nữa.

Nhưng cách suy luận ấy nghe tưởng có lý đấy mà trật lất. Dù bé tí teo nhưng nếu không ngâm nếp Lào độ 6 - 8 tiếng rồi để ráo chừng 30 phút và trộn gấc chín đỏ đều cùng chút muối thì khó lòng thổi được nồi xôi dẻo ưng ý. Thậm chí, gạo ngâm sơ sài còn khiến xôi bị sượng vì còn nhân.

Lưu ý thêm, lúc đồ hay thổi luôn phải đảm bảo dồi dào hơi, đảo nhẹ thì xôi mới chín tới mà không bị nát. Nếu đủng đỉnh có thể để nguội bớt rồi đồ lần 2 sau khi trộn đều chút đường (tùy theo khẩu vị) thì càng rền, bóng. Có thể thưởng thức bát xôi gấc nếp Lào đầy hấp dẫn về màu sắc cùng lát giò, chả hay chút ruốc đều được.

Ảnh: Quốc Bình
Ảnh: Quốc Bình

Thực ra, đây là lần đầu tiên cả nhà mới được thấy và đồ xôi gấc nếp Lào, nếu người bạn ở xa không có chuyến công tác ghé qua đem cả yến làm quà. Và để có được sự chỉ dẫn thổi/đồ xôi như thế là mẹ đã có vài lần thử chưa được thì rút kinh nghiệm.

Mẹ bảo: “Quý hóa là ở tấm lòng và “của một đồng, công một nén”. Vậy nên, phải đồ/thổi cho kỳ được đĩa xôi gấc nếp Lào chuẩn chỉnh không chỉ để con cháu được dịp thưởng thức và so sánh, mà còn để bày tỏ lời cảm ơn tới tấm tình bạn bè mộc mạc, sắt son!”.

Theo giaoducthoidai.vn
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xôi gấc nếp Lào