Xôi ngon nhưng lại 'đại kỵ' với 5 nhóm người sau

03/10/2023, 00:55
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Xôi là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại thực phẩm này.

Báo Lao động dẫn nguồn trang Baidu cho biết, do gạo nếp có hàm lượng tinh bột và năng lượng tương đương với cơm trắng. Đặc biệt nếu bạn thường thích ăn xôi cùng các loại thức ăn kèm theo như trứng, thịt, xúc xích thì sẽ càng khiến tình trạng béo phì gia tăng. Do đó, những người thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn xôi.

Bệnh nhân tiểu đường

Gạo nếp sau khi vào dạ dày sẽ nhanh chóng được hấp thụ và chất chứa trong đó là tinh bột, nếu người bệnh tiểu đường ăn quá nhiều thì đường huyết sau bữa ăn sẽ tăng nhanh trong thời gian ngắn và không thể kiểm soát được.

Người bị đau dạ dày

Ăn xôi vào buổi sáng càng khiến cho tình trạng tiêu hóa trở nên khó khăn hơn. Nguyên nhân do gạo nếp khi chế biến thành xôi sẽ khó tiêu, dễ khiến tình trạng tăng axit dạ dày xảy ra, dẫn tới trào ngược, ợ hơi, ợ chua và khó chịu.

Người cơ địa nóng, nhiệt

Báo Vietnamnet dẫn lời tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, khi ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn bị "nóng trong", dễ nổi mụn, nhiệt miệng. Do đó, người nào có cơ địa nóng nên hạn chế món này.

Người sau mổ, ốm

Những người sau phẫu thuật nên tránh ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ. Ngoài ra, người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ hạn chế ăn xôi buổi sáng.

Trên đây là những nhóm người được khuyến cáo không nên ăn xôi, cơm nếp. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa xôi nhé.

Thanh Thanh(Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/xoi-ngon-nhung-lai-dai-ky-voi-5-nhom-nguoi-sau-ar824174.html
Copy Link
https://vtc.vn/xoi-ngon-nhung-lai-dai-ky-voi-5-nhom-nguoi-sau-ar824174.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xôi ngon nhưng lại 'đại kỵ' với 5 nhóm người sau