Yếu tố bất ngờ nguy cơ phá hỏng nỗ lực chống lạm phát của Mỹ

Sao Đỏ | 04/06/2023, 11:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chính quyền Mỹ đang cố gắng chống lại lạm phát cao, nhưng giờ đây chính thiên nhiên, hay đúng hơn là hạn hán đang ngăn cản họ, tờ Bloomberg nói rõ.

Theo ghi nhận của hãng tin Bloomberg, mực nước ở hồ Gatun - nơi cung cấp nguồn nước cho kênh đào Panama đang ở mức cực kỳ thấp do hạn hán. Trước tình hình trên, các con tàu vận tải không thể đi từ Thái Bình Dương đến Đại Tây Dương như thường lệ.

Ấn phẩm Bloomberg lưu ý rằng tình hình tại Kênh đào Panama đang khiến các nhà kinh tế và chuyên gia phân tích lo lắng. Hạn hán tại quốc gia này có thể tàn phá nước Mỹ, bởi chi phí vận chuyển và nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao dẫn đến tình trạng thiếu hụt, thúc đẩy lạm phát ở Mỹ.

“Nếu mực nước ở hồ Gatun tiếp tục giảm hơn nữa, phản ứng của thị trường sẽ là tăng giá vận tải, cũng như tìm kiếm các tuyến đường thay thế từ châu Á đến Mỹ”, nhiều chuyên gia hậu cần cho biết.

Yếu tố bất ngờ nguy cơ phá hỏng nỗ lực chống lạm phát của Mỹ - Ảnh 1.

Chính thiên nhiên đang làm suy yếu nỗ lực chống lạm phát của Mỹ

Theo nhận định, hạn hán có thể làm suy yếu nỗ lực chống lạm phát của FED. Chính quyền Mỹ muốn đưa con số này trở lại mức 2%, nhưng cho đến nay kết quả chưa được như ý muốn khi chỉ số tăng giá tiêu dùng đang dao động ở mức khoảng 4,7%.

Tin tức không thuận lợi về tình hình vận tải chắc chắn sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề.

Bên cạnh đó, cơ quan khai thác Kênh đào Panama còn làm tăng chi phí vận chuyển hàng hóa, từ lý do quản lý cơ sở hạ tầng, tăng thuế quan cho tới đưa ra các hạn chế đi lại... Đương nhiên kết quả sẽ là sự gia tăng giá của hàng tiêu dùng và hàng công nghiệp di chuyển qua tuyến đường trọng yếu.

Tờ Bloomberg nhấn mạnh: “Mặc dù có một vài tuyến đường thay thế, nhưng kênh Panama rất quan trọng đối với khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và nhiều loại hàng hóa khác".

Bài liên quan
Những mục tiêu Ukraine có thể nhắm tới khi nhận tên lửa ATACMS từ Mỹ
Tên lửa ATACMS của Mỹ có tầm bắn lên tới 300 km, có thể giúp Ukraine nhắm tới bất cứ mục tiêu nào trên các vùng lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát, bao gồm cả Crimea.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Yếu tố bất ngờ nguy cơ phá hỏng nỗ lực chống lạm phát của Mỹ