Hỗ trợ thị lực và sức khỏe mắt
Tác động của lão hóa và ánh nắng có thể dẫn đến các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Sự tổn thương tiến triển này đối với các mô mắt mỏng manh gây mất thị lực theo thời gian. Dưa bở ruột xanh có chứa hai chất chống oxy hóa mạnh là lutein và zeaxanthin. Các hợp chất carotenoid này hỗ trợ sức khỏe của mắt và ngăn ngừa sự phát triển của chứng mất thị lực do tuổi tác.
Bí đao
Bí đao (hay bí xanh) là loại quả xuất hiện quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình Việt. Không chỉ nấu thành món ăn, loại quả này còn có thể chế biến thành 1 loại nước uống giúp thanh mát vào những ngày oi nóng.
Chỉ số đường huyết của bí đao rất thấp (). Do đó các món ăn được làm từ bí đao như canh bí, cháo bí, nước ép bí đao đều có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Khi mùa hè nóng bức, người bệnh có thể sử dụng bí đao để thanh nhiệt, giải khát, thích hợp sử dụng cho những người hay bị mất nước, tiểu nhiều, háo khát.
Với khả năng sinh nhiệt thấp, hàm lượng chất béo gần như không có, loại quả này còn hạn chế nguy cơ thừa cân, béo phì. Đặc biệt, hợp chất hóa học tên hyterin-caperin trong bí đao có khả năng ngăn không cho đường chuyển hóa thành mỡ. Ngoài ra bí đao còn có khả năng làm giảm tích tụ mỡ trong cơ thể nên nó là vị thuốc lý tưởng để chữa bệnh béo phì.
Thanh long
Thanh long là loại trái cây phổ biến ở nước ta. Nó được coi là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, chỉ số GI thấp trong khoảng 48-52, vì vậy khi bổ sung loại quả này một cách hợp lý sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Mặt khác, thanh long cũng rất giàu chất xơ, làm chậm quá trình hấp thụ đường hoặc carbohydrate (carb) để giữ cho lượng đường trong máu ổn định.
Nguồn chất xơ trong thanh long cũng giúp hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, hội chứng ruột kích thích. Thanh long có thể giúp cân bằng vi khuẩn lành mạnh trong ruột vì nó có chứa prebiotic, khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột - có khả năng cải thiện sức khỏe trao đổi chất.
Tổng hợp