(GDTĐ) - Người bị huyết áp cao cần có chế độ ăn uống lành mạnh để duy trì mức huyết áp tối ưu và phòng ngừa nguy cơ đau tim, đột quỵ. Những thực phẩm tốt cần bổ sung cho người bị huyết áp cao đó là nhóm thực phẩm giàu kali và magie, sẽ giúp làm giảm huyết áp.
Các loại trái cây có múi là thực phẩm cho người huyết áp cao: Chanh, cam và bưởi là những loại trái cây có tác dụng hạ đường huyết rất hiệu quả, bởi chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật.
Một cuộc nghiên cứu kéo dài 5 tháng đối với 100 phụ nữ người Nhật Bản cho thấy, việc uống nước chanh hàng ngày kết hợp với luyện tập thể dục nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ có thể làm giảm huyết áp tâm trương vì trong chanh có chứa hàm lượng axit citric và flavonoid vô cùng mạnh mẽ.
Các thử nghiệm khác cũng chỉ ra rằng, việc uống nước bưởi và cam có thể giúp giảm tình trạng huyết áp cao. Tuy nhiên, bưởi và nước ép bưởi có thể gây cản trở hoạt động của các loại thuốc hạ huyết áp thông thường. Do đó, nếu bị huyết áp cao, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ loại trái cây nào vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Các loại cá béo tốt cho người huyết áp cao: Theo chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, những người có mức huyết áp cao nên bổ sung thêm các loại cá béo vào chế độ ăn uống hàng ngày, bởi trong cá béo có chứa thành phần omega – 3 rất có lợi cho sức khỏe của tim mạch. Loại chất béo này có tác dụng hạ huyết áp bằng cách giảm viêm và giảm mức độ hoạt động của các hợp chất gây co thắt mạch máu, điển hình là oxylipin.
Đặc biệt, những người có nồng độ chất béo omega – 3 trong máu cao thì mức huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương thấp hơn đáng kể so với những người có ít chất béo này trong cơ thể.
Cá béo chứa thành phần omega – 3, rất có lợi cho sức khỏe của tim mạch và làm giảm huyết áp cao.
Hạt bí ngô tốt cho người huyết áp cao: Hạt bí ngô là một trong danh sách những loại thực phẩm cho người huyết áp cao. Hạt bí ngô có rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng (kali, magie và arginine), giúp kiểm soát huyết áp cao hiệu quả.
Ngoài ra, dầu hạt bí ngô cũng được chứng minh là một phương thuốc tự nhiên, giúp kiểm soát huyết áp cao. Khi bổ sung 3 gram dầu hạt bí ngô mỗi ngày trong vòng 6 tuần, có thể làm giảm đáng kể mức huyết áp tâm thu so với việc dùng giả dược.
Đậu và đậu lăng tốt cho người huyết áp cao: Đậu và đậu lăng chứa nhiều chất xơ, kali và magie, có tác dụng điều chỉnh huyết áp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn những loại đậu này có thể giúp giảm huyết áp cao hiệu quả.
Đặc biệt, khi ăn đậu và đậu lăng thay vì các loại thực phẩm khác, sẽ làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở những người có hoặc không bị cao huyết áp.
Khi bị huyết áp cao nên ăn hạt dền: Hạt dền là một trong những thực phẩm cho người huyết áp cao. Khi bổ sung thêm 30 gram hạt dền vào chế độ ăn uống mỗi ngày thì có thể làm giảm 8% nguy cơ huyết áp cao.
Ngoài ra, hạt dền cũng chứa nhiều hàm lượng magie. Trong 246 gram (một cốc) hạt dền nấu chín, sẽ cung cấp khoảng 38% nhu cầu magie hàng ngày của bạn.
Hạt dẻ cười là thực phẩm cho người huyết áp cao: Nếu bạn đang băn khoăn rằng “cao huyết áp ăn gì” thì hạt dẻ cười được xem là một lựa chọn lý tưởng. Loại hạt này có giá trị dinh dưỡng tương đối cao và việc tiêu thụ chúng có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp khỏe mạnh.
Những chất dinh dưỡng trong hạt dẻ cười cũng rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp, đặc biệt là kali. Trong một đánh giá mới đây cho thấy, ăn hạt dẻ cười có tác dụng tốt trong việc giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.
Cà rốt tốt cho người huyết áp cao: Cà rốt là một loại rau củ rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hợp chất phenolic, chẳng hạn như: Caffeic, p-coumaric và axit chlorogenic. Những hợp chất này có tác dụng làm thư giãn mạch máu, giảm viêm và giảm huyết áp cao trong máu.
Mặc dù, cà rốt có thể được nấu chín hoặc ăn sống, nhưng các chuyên gia khuyến nghị bạn nên ăn sống cà rốt để làm giảm huyết áp cao. Ngoài ra, việc uống 473 ml nước ép cà rốt tươi hàng ngày trong vòng 3 tháng, có thể giúp giảm mức huyết áp tâm thu, nhưng không có tác động đáng kể đến huyết áp tâm trương.
Huyết áp cao nên ăn rau cần tây: Cần tây là một loại rau phổ biến, được sử dụng nhiều trong chế độ ăn uống hàng ngày. Trong cần tây có chứa các hợp chất Phthalide, giúp thư giãn các mạch máu và làm giảm huyết áp cao.
Do đó, người bị huyết áp cao nên bổ sung rau cần tây trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Cà chua là thực phẩm tốt cho người huyết áp cao: Cà chua và các sản phẩm từ cà chua có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm kali và sắc tố carotenoid lycopene. Loại sắc tố này rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, đồng thời góp phần làm giảm các yếu tố nguy cơ gây huyết áp cao.
Huyết áp cao nên ăn bông cải xanh: Bông cải xanh được biết đến với nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe, bao gồm cả sức khoẻ của hệ tuần hoàn.
Trong bông cải xanh cung cấp nhiều chất chống oxy hóa flavonoid, giúp làm giảm huyết áp bằng cách tăng mức oxit nitric và các chức năng mạch máu trong cơ thể.
Do đó, nếu bạn bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày thì sẽ giúp làm giảm nguy cơ cao huyết áp hiệu quả.