6. Cà chua
Lycopene trong cà chua là chất chống oxy hóa giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ác tính và khiến chúng tự hủy, từ đó hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Mặc dù cà chua có ăn sống và chế biến cùng nhiều món khác nhau, tất cả đều giàu giá trị dinh dưỡng nhưng lycopene lại được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn trong các món ăn nấu chín như nước sốt cà chua.
7. Cà rốt
Cà rốt chứa hàm lượng lớn beta carotene – chất đặc biệt tạo ra màu khác biệt cho cà rốt. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định cà rốt có những tác dụng tích cực nhất định trong việc ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc các loại ung thư, đồng thời có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư dạ dày khoảng 26%.
8. Nho đỏ
Resveratrol được tìm thấy trong nho đỏ, ức chế sự tiến triển của ung thư. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất hóa học được tạo ra sau khi resveratrol được cơ thể con người tiêu hóa có hiệu quả hơn trong việc chống ung thư.
9. Các loại thực phẩm có màu xanh lá đậm
Ở Việt Nam điển hình như rau bina, rau diếp… rất giàu axit folic chất này có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Lưu ý nên chần các loại rau họ cải và rau lá xanh đậm để giữ lại tối đa chất dinh dưỡng và giảm hấp thụ lượng axit oxalic.
10. Trà
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, chất chống oxy hóa trong trà có thể ngăn ngừa ung thư. Trong các nghiên cứu trên động vật, catechin trong trà đã ngăn chặn các tế bào ung thư xâm nhập vào cơ thể. Loại trà bạn uống phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Trà đen chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn trà xanh nhưng ít catechin hơn. Trong khi đó, trà xanh nhiều catechin và ít caffeine hơn trà đen.
Mặc dù thuốc có vai trò không thể thay thế trong điều trị ung thư nhưng việc duy trì chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, bổ sung thực phẩm tốt có tác dụng hỗ trợ và phát huy hiệu quả nhất định trong phòng chống ung thư.
*Nguồn:163.com, tổng hợp