20 con giòi làm tổ trong tai bé gái 2 tuổi

VH | 27/07/2021, 16:09
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Các bác sĩ tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang chẩn đoán, trẻ bị viêm tai phải do 20 con giòi làm tổ bên trong.

Tối ngày 20/7, bệnh nhi Lưu Hà L. (2 tuổi, trú tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) được người nhà đưa vào viện Sản Nhi Bắc Giang trong tình trạng chảy máu lỗ tai phải.

Các bác sĩ Khoa Liên Chuyên khoa chẩn đoán, trẻ bị viêm tai phải do dị vật sống. 20 con giòi (ấu trùng ruồi) được lấy ra khỏi tai phải của bệnh nhi. Thính lực của trẻ không bị ảnh hưởng.

gioi-lam-to-trong-tai.jpeg
Bệnh nhi đau tai dữ dội. Ảnh: BVCC.

“Sau khi tiếp nhận bệnh nhi, chúng tôi đã nội soi kiểm tra tai cho cháu thì thấy trong tai phải có rất nhiều ấu trùng (con giòi). Khoảng 20 con giòi làm tổ lâu ngày trong tai của cháu bé. Sau khi thực hiện thủ thuật lấy hết số ấu trùng, xác ruồi trong tai và vệ sinh tai sạch sẽ, kiểm tra thấy ống tai, màng nhĩ phù nề, xung huyết và tiết dịch nên trẻ được chỉ định nhập viện để tiếp tục theo dõi", bác sỹ Trần Minh Tấn - người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi, chia sẻ.

Sau 4 ngày được dùng thuốc điều trị kết hợp làm thuốc tai tại Khoa Liên Chuyên khoa, sức khoẻ trẻ ổn định. Nội soi kiểm tra tai của trẻ thấy ống tai sạch, màng nhĩ ổn định. Trẻ có thể xuất viện về nhà với gia đình.

gioi-lam-to-trong-tai2.jpeg
20 con giòi trong tai bệnh nhi. Ảnh: BVCC.

Đây là lần đầu tiên các bác sĩ tại bệnh viện tiếp nhận trường hợp côn trùng sống trong tai nở thành ấu trùng với số lượng nhiều như vây. Các bác sĩ nhận định, nếu bệnh nhi được đưa tới bệnh viện xử trí muộn hơn, ấu trùng có thể chui sâu làm chấn thương tai giữa. Từ đó, gây thủng màng nhĩ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thính lực của trẻ.

gioi-lam-to-trong-tai3.jpeg
Trẻ có thể xuất viện sau khi được loại bỏ giòi khỏi tai. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Trần Minh Tấn khuyến cáo, các phụ huynh cần đặc biệt cẩn trọng khi chăm sóc trẻ nhỏ. Nếu thấy trẻ quấy khóc, có dịch lạ như máu, mủ từ tai chảy ra, nên đưa trẻ tới các bệnh viện chuyên khoa tai - mũi - họng và có trang thiết bị nội soi tai - mũi - họng hiện đại để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Đặc biệt, khi phát hiện dị vật rơi vào trong tai - mũi - họng của trẻ, phụ huynh không nên tự ý lấy dị vật tại nhà. Bởi, hành động đó có thể đẩy dị vật vào sâu hơn. Từ đó, khiến trẻ bị tổn thương nghiêm trọng hơn và gây khó khăn cho quá trình trị liệu về sau.

Bài liên quan
Phim "11 tháng 5 ngày" sẽ nối sóng "Mùa hoa tìm lại"
Bộ phim truyền hình dài tập do VFC sản xuất 11 tháng 5 ngày sẽ lên sóng vào khung giờ vàng của VTV3 sau khi Mùa hoa tìm lại kết thúc.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
20 con giòi làm tổ trong tai bé gái 2 tuổi