Cận cảnh rùa biển vào bờ đẻ được 99 quả trứng

T/h | 27/07/2021, 14:47
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sau khoảng 2 tiếng "lâm bồn", rùa mẹ nặng 80 kg đẻ được 99 quả trứng. Đây là lần thứ 2 cá thể rùa mẹ vào bãi biển xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định) để đẻ trứng.

Cận cảnh rùa biển "lâm bồn" suốt 2 tiếng, đẻ được 99 quả trứng

Ngày 27/7, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định cho biết, một cá thể rùa biển thuộc loài Rùa Xanh, Vích (Chelonia mydas) - thuộc nhóm "đang bị đe dọa, cấm buôn bán vận chuyển quốc tế" - vừa quay lại bãi biển xã Nhơn Hải đẻ trứng lần 2 sau gần 4 tuần.

Cận cảnh rùa biển lâm bồn suốt 2 tiếng, đẻ được 99 quả trứng - 1

Rùa biển lần thứ 2 quay lại bãi biển xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định) đẻ được 99 quả trứng.

Cụ thể, khoảng 19h tối 26/7, cá thể rùa biển thuộc loài Rùa Xanh, Vích cân nặng 80 kg, dài 98 cm, bò lên bãi biển tại thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải để đẻ trứng.

Tuy nhiên, do một số người dân hiếu kỳ tập trung xem, chụp ảnh, quay phim nên rùa mẹ không đẻ mà bò lại xuống biển.

Cận cảnh rùa biển lâm bồn suốt 2 tiếng, đẻ được 99 quả trứng - 2

Sau 2 tiếng "lâm bồn", rùa mẹ đẻ được 99 quả trứng. Như vậy, tổng 2 lần vào bờ đẻ, rùa biển này đã đẻ được 197 quả trứng.

Khoảng một giờ đồng sau, lúc 20h tối 26/7, rùa mẹ lại bò lên bãi biển. Lần này, Tổ Phòng chống dịch Covid 19 của xã Nhơn Hải phát hiện nên báo chính quyền địa phương. Ngay lập tức, UBND xã Nhơn Hải chỉ đạo lực lượng bảo vệ không cho người dân ra biển và gây ra tiếng ồn để giữ không gian yên tĩnh cho rùa đẻ trứng.

Đến 22h, rùa biển đã đẻ được 99 quả trứng trong vòng 2 giờ đồng  hồ. Vì ổ trứng rùa đẻ nằm sát mép nước và gần khu dân cư tập trung qua lại nên Tổ chức cộng đồng xã Nhơn Hải phối hợp cùng Trạm Kiểm soát biên phòng Nhơn Hải di dời ổ trứng về nơi tập trung (gần với vị trí ổ trứng đã di dời trước đó vào ngày 30/6).

Cận cảnh rùa biển lâm bồn suốt 2 tiếng, đẻ được 99 quả trứng - 3

Sau khi rùa đẻ xong, lực lượng chức năng đo chiều dài, bề ngang để tính trọng lượng của rùa.

Anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên Tổ chức cộng đồng xã Nhơn Hải, xác nhận đây là con rùa biển lần trước đã quay lại bãi biển Nhơn Hải đẻ trứng.

Trước đó, ngày 29/6, cá thể rùa biển này đã đẻ một ổ trứng 98 quả và đã được Tổ chức cộng đồng di dời về khu vực an toàn sau đó một ngày. Dự kiến ổ trứng này sẽ nở vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 tới đây.

Cận cảnh rùa biển lâm bồn suốt 2 tiếng, đẻ được 99 quả trứng - 4

Sau khi đẻ xong, rùa mẹ vùi cát lấp hết ổ trứng rồi trở về biển.

Được biết, khu vực bãi biển xã Nhơn Hải là nơi thường xuyên có rùa biển lên đẻ trứng. Do vậy, Chi cục thủy sản Bình Định giao cho Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải bộ dụng cụ bấm thẻ để theo dõi, bảo vệ.

Bài liên quan
Chụp ảnh tại gia "chất" như Huyền Baby
(GDTD) - Huyền Baby đã tận dụng mọi góc trong ngôi nhà sang chảnh của mình để "sống ảo". Thành quả là những bức ảnh được cô nàng đăng tải thường nhận về lượt thích "khủng".

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cận cảnh rùa biển vào bờ đẻ được 99 quả trứng