21 triệu trẻ em, học sinh được hưởng lợi từ Dự án học tập và kỹ năng giai đoạn 2022-2026

Ngô Chuyên | 04/08/2022, 15:21
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sáng 4/8, tại Bộ GD&ĐT diễn ra cuộc họp về Báo cáo thực hiện kế hoạch triển khai Dự án học tập và kỹ năng cho trẻ em giai đoạn 2022 -2026. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó giám đốc Ban quản lý các dự án Bộ GD&ĐT cho biết, mục tiêu dự án góp phần tăng cường tiếp cận bình đẳng với môi trường học tập an toàn, tôn trọng và hòa nhập; phát triển kỹ năng số và kỹ năng chuyển đổi cũng như cơ hội học tập, sống trong môi trường xanh, sạch và an toàn cho trẻ em và trẻ vị thành niên, đặc biệt là trẻ em dễ bị tổn thương.

Đối tượng hưởng lợi dự án là 21 triệu trẻ em trong độ tuổi mầm non và học sinh phổ thông tại Việt Nam. Trong đó, dự án sẽ ưu tiên hướng tới các nhóm trẻ và vị thành niên khuyết tật, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ di cư, trẻ dễ bị tổn thương.

21 triệu trẻ em, học sinh được hưởng lợi từ Dự án học tập và kỹ năng giai đoạn 2022-2026 ảnh 1

Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó giám đốc Ban quản lý các dự án Bộ GD&ĐT. Ảnh NC.

Đồng thời, sẽ có 1,1 triệu giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục từ bậc học giáo dục mầm non tới giáo dục phổ thông, gián tiếp tác động đến cha mẹ trẻ em trong việc phối hợp các hoạt động tại nhà trường và hỗ trợ các hoạt động cho trẻ tại gia đình.

Ngoài ra, dự án hướng tới các can thiệp trực tiếp nhằm nâng cao năng lực cho các công chức, viên chức các Vụ/Cục/Viện/Trường sư phạm trực thuộc Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT: Lào Cai, Ninh Thuận, Kon Tum, Đồng Tháp, An Giang, TP. HCM và Hội đồng Dân tộc Quốc hội trong xây dựng, lập kế hoạch triển khai và triển khai chiến lược, quy hoạch, chính sách, hoạt động chuyên môn, tài liệu hướng dẫn và hoạt động có liên quan đến kỹ năng giáo dục cho trẻ em.

Dự án cũng hướng tới đối tượng hưởng lợi trực tiếp là trẻ em độ tuổi mầm non tới THPT tại các địa bàn nêu trên.

21 triệu trẻ em, học sinh được hưởng lợi từ Dự án học tập và kỹ năng giai đoạn 2022-2026 ảnh 2

Quang cảnh buổi họp. Ảnh NC.

Về tình hình triển khai dự án, ông Dũng cho biết, văn kiện dự án UNICEF được phê duyệt theo Quyết định số 1677/QĐ-BGDĐT ngày 17/6/2022 của Bộ GD&ĐT.

Ngày 21/6/2022, Bộ GD&ĐT và nhà tài trợ UNICEF đã ký thỏa thuận tài trợ dự án Học tập và kỹ năng cho trẻ em giai đoạn 2022-2026 và khung kế hoạch 2 năm 2022-2023.

Ngay sau khi kế hoạch khung được ký kết, Ban quản lý dự án đã có văn bản thông báo các đơn vị tham gia dự án dự toán chi tiết để trình lãnh đạo phê duyệt các kế hoạch để triển khai.

Ngày 27/7/2022, Ban quản lý dự án có tờ trình số 16/TTr-QLDA báo cáo thứ trưởng về những khó khăn vướng mắc về giải ngân vốn viện trợ, cơ chế báo cáo sử dụng vốn viện trợ sang chế độ thanh toán kiểm soát chi kho bạc Nhà nước cho dự án UNICEF.

Cũng tại buổi họp này, các đơn vị vụ, cục, viện, cơ quan tham dự đã chia sẻ những mục tiêu hoạt động và cam kết sẽ thực hiện đúng tiến độ của dự án.

Kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đã ghi nhận những nỗ lực, trách nhiệm của các đơn vị.

Thứ trưởng nhấn mạnh: "Sau khi lắng nghe những chia sẻ, cam kết thực hiện nhiệm vụ trong 4 tháng còn lại của năm 2022 của các đơn vị, thay mặt cho lãnh đạo Bộ, chúng tôi ghi nhận sự cố gắng này. Đồng thời, đề nghị các đơn vị xây dựng kế hoạch, phương án thực hiện tốt các nhiệm vụ".

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
21 triệu trẻ em, học sinh được hưởng lợi từ Dự án học tập và kỹ năng giai đoạn 2022-2026