Ngoài ra, khi ăn quá nhiều muối, dạ dày của bạn sẽ bị tích nước hoặc tăng co thắt, khiến bạn luôn có cảm giác đầy hơi, tức bụng dù không ăn quá no.
Nếu muốn kiểm soát lượng muối ăn vào, bạn có thể chọn ăn nhiều thực phẩm tự nhiên hơn hoặc chỉ ăn đồ luộc, hấp... Bạn cũng có thể chọn sử dụng các loại gia vị khác để tăng hương vị cho món ăn và ưu tiên thực phẩm có hàm lượng natri thấp hơn.
Theo Trường Y khoa Harvard, có 6 mẹo đơn giản để bạn cắt giảm lượng muối ăn vào mà không khiến bạn cảm thấy mất ngon với những bữa ăn.
- Chọn thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu. Thực phẩm đóng hộp, chế biến và đông lạnh thường chứa nhiều muối.
- Đọc nhãn và chọn sản phẩm có hàm lượng natri thấp hơn. Khi bạn mua thực phẩm chế biến sẵn, hãy chọn những món có hàm lượng natri nhỏ hơn hoặc bằng lượng calo trong mỗi khẩu phần.
- Biết nơi ẩn giấu natri. Một số loại thực phẩm có hàm lượng natri cao nhất phổ biến như pho mát chế biến sẵn, xúc xích, giăm bông, sốt cà chua... Hãy biến những món này thành một phần nhỏ trong chế độ ăn uống của bạn.
- Khi đi ăn ngoài, hãy chú ý đến hàm lượng muối. Một số chuỗi nhà hàng và nhà hàng thức ăn nhanh có thể chứa tới 5.000 đến 6.000 miligam natri mỗi khẩu phần - gấp khoảng bốn lần giới hạn lành mạnh hàng ngày.
- Giảm bớt khẩu phần ăn của bạn bằng cách bỏ qua khẩu phần siêu lớn hoặc dùng chung một món ăn hoặc cố gắng tìm những lựa chọn có lượng natri thấp hơn. Khi đi ăn ngoài, hãy yêu cầu món ăn của bạn được chế biến với ít muối hơn.
- Sử dụng "ngân sách" natri của bạn một cách khôn ngoan. Thay vì chi tiêu lượng natri cho phép của bạn vào đồ ăn nhẹ mặn và thực phẩm chế biến nhiều, hãy sử dụng một lượng nhỏ muối để tăng hương vị của nông sản, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu cũng như các thành phần tốt cho sức khỏe khác.
- Rèn luyện vị giác của bạn. Một nghiên cứu cho thấy mọi người thích những thực phẩm có hàm lượng natri thấp gần giống như những thực phẩm thường bị quá tải natri. Bạn có thể thay đổi vị giác để thưởng thức các món ăn được chế biến với ít natri hơn.
Nguồn và ảnh: Eat This, The Healthy