Đậu phụ tươi khi cầm trên tay sẽ có cảm giác mềm, ấn vào sẽ đàn hồi ở một mức độ nhất định, chứ không cứng. Đậu phụ khô cứng thường là do đã để lâu, có thể bắt đầu bị hỏng. Loại đậu phụ như vậy bạn không nên mua dù có được giảm giá.
Đậu phụ bị chua, mùi hăng
Hương vị của đậu phụ tươi sẽ thơm nhẹ và có mùi đậu nành. Nếu đậu phụ có mùi chua hoặc mùi hăng, có thể đậu phụ đã bị hỏng, không thích hợp để ăn.
Một số món ngon từ đậu phụ dễ làm như đậu phụ tẩm hành, đậu phụ sốt cà chua, đậu phụ nhồi thịt.
Những người có hệ tiêu hóa kém, bị sỏi thận, suy tuyến giáp, bệnh gout thì không nên ăn đậu phụ, tránh tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng.