Đu đủ rất giàu chất dinh dưỡng và chứa axit hữu cơ, vitamin, axit malic, carotene và các chất dinh dưỡng khác. Carotene và vitamin có trong đu đủ có thể giúp gan sửa chữa và loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể. Đồng thời, đu đủ có chứa một chất gọi là axit oleanolic, có tác dụng bảo vệ gan, hạ lipid máu, chống viêm, kháng khuẩn và còn có thể giúp nuôi dưỡng gan.
Để đảm bảo được dưỡng chất có trong đủ đủ, tốt nhất nên ăn sống. Bởi sau khi được nấu chín, papain trong đu đủ sẽ bị phá hủy. Papain có thể giúp cơ thể phân hủy protein trong thịt, đồng thời loại bỏ một số vi khuẩn và giun tròn trong cơ thể con người.
Nho chứa một lượng lớn vitamin C, tiêu thụ vừa phải có thể nâng cao khả năng trao đổi chất của gan. Điều quan trọng nhất là nho có chứa một số hoạt chất tự nhiên có tác dụng bảo vệ gan khá hiệu quả. Ví dụ, phenol polyme hóa có trong nho có thể liên kết với protein của virus, khiến chúng mất khả năng gây bệnh, từ đó giúp gan chia sẻ một phần áp lực giải độc.
Ngoài ra, các polyphenol (chẳng hạn như anthocyanin) có trong nho là "chất tẩy" gốc tự do tự nhiên, có hoạt tính chống oxy hóa mạnh. Chất này có thể điều chỉnh hiệu quả chức năng tế bào gan, chống lại hoặc làm giảm sự tấn công, tổn hại của tế bào gan bởi các gốc tự do.
Nguồn: toutiao