3 loại thực phẩm làm bệnh thận nặng thêm, người bệnh nên tránh
Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với sức khỏe của thận, người bệnh thận cần chú ý hạn chế ăn những loại thực phẩm này trong cuộc sống hằng ngày.
1. Đồ chua, hun khói
Giăm bông, thịt xông khói, xúc xích và các loại thịt khác đều là thực phẩm hun khói, loại thực phẩm này sẽ cho nhiều muối để dễ bảo quản và giữ nguyên hương vị nên sẽ có hàm lượng muối cao.
Ăn nhiều trong thời gian dài sẽ làm thận quá tải vì muối cần được bài tiết qua thận, dễ gây tổn thương thận, nhất là với những người bản thân đã mắc bệnh.
Ngoài ra, dưa chua, khoai tây chiên,.. cũng là những thực phẩm có hàm lượng muối cao, mọi người nên ăn ít.
2. Chuối
Chuối chứa nhiều kali, có thể tham gia vào các hoạt động chủ yếu của con người như co cơ và đập tim, nhưng lượng kali trong máu trong cơ thể cũng cần được duy trì trong phạm vi bình thường, quá thấp hoặc quá cao đều không tốt cho sức khỏe.
Đối với một số bệnh nhân mắc bệnh thận, tăng kali máu và lượng nước tiểu ít (<400ml/ngày) cần chú ý giảm ăn thực phẩm giàu kali như chuối. Ngoài ra, bệnh nhân mắc các bệnh thận khác có thể ăn chuối điều độ mỗi ngày.
3. Khế
Khế chứa một số độc tố sinh học có khả năng đe dọa đến sức khỏe. Với những người có chức năng thận khỏe mạnh, những độc tố này có thể được đào thải ra ngoài kịp thời. Tuy nhiên, những người có chức năng thận không bình thường có nguy cơ ngộ độc cao hơn sau khi ăn khế, vì vậy hãy cố gắng tránh ăn loại quả này hằng ngày.