3 lời khuyên giúp giữ đường huyết ổn định

21/02/2023, 01:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Nhiều người mắc tiểu đường sẽ hỏi: Có thuốc nào chữa khỏi bệnh tiểu đường không? Chức năng tuyến tụy có thể được phục hồi?

Những biến chứng đáng ngại của bệnh tiểu đường

Viêm tụy mãn tính có thể làm hỏng các tế bào sản xuất insulin. Điều đó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Viêm tụy và bệnh đái tháo đường loại 2 có chung một số yếu tố nguy cơ. Các nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng những người mắc bệnh đái tháo đường loại 2 có thể bị tăng gấp 2-3 lần nguy cơ bị viêm tụy cấp.

Người mắc bệnh tiểu đường luôn lo ngại về lượng đường trong máu. Các bác sĩ nội tiết sẽ cho bạn biết, lượng đường trong máu cao không đáng sợ. Điều đáng sợ là nó cao liên tục có thể làm tổn thương mạch máu và dây thần kinh, dẫn đến các biến chứng tiểu đường khác nhau. Chẳng hạn như bệnh thần kinh thị giác, bàn chân do tiểu đường, bệnh thận do tiểu đường... 

 Khi xảy ra các biến chứng rất khó hồi phục. Vì thế người bệnh tiểu đường phải theo dõi các chỉ số có liên quan mật thiết đến các biến chứng của bệnh. Đó là đường huyết lúc đói, đường huyết sau ăn 2 giờ, huyết áp, lipid máu và huyết sắc tố đường huyết. Với bệnh tiểu đường tuýp 2, người bệnh có thể khôi phục một phần chức năng tuyến tụy của họ thông qua tập thể dục và kiểm soát chế độ ăn uống. Đồng thời có thể đạt được mức đường huyết ổn định mà không cần dùng thuốc trong thời gian này. Bởi vì khi chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 2, chỉ có 30% đến 50% lượng đường trong máu được kiểm soát. 

Làm thế nào để người mắc bệnh tiểu đường có thể giữ đường huyết ổn định? 3 lời khuyên không thể bỏ qua - 1

Theo các bác sĩ nội tiết, nếu thực hiện các biện pháp hiệu quả để cải thiện chức năng của tuyến tụy, có thể giảm bớt hoặc thậm chí ngừng sử dụng các loại thuốc hạ đường huyết. Khi chức năng của các tiểu đảo tuyến tụy phục hồi trên 50%, cơ thể con người về cơ bản có thể tự chủ kiểm soát lượng đường trong máu. Lúc này, bệnh nhân tiểu đường cũng giống như người bình thường.

Làm thế nào để giữ đường huyết ổn định, không tăng cao? Ăn thế nào để giảm nguy cơ bệnh tiểu đường? 

Các bác sĩ nội tiết đưa ra lời khuyên để chữa lành tuyến tụy của bạn về chế độ ăn uống và lối sống, theo 3 phương pháp sau.

Phương pháp 1: Ăn nhiều hơn những thực phẩm này trong chế độ ăn uống của bạn

1. Astaxanthin: Chất này có đặc tính chống oxy hóa mạnh, có thể ức chế hiệu quả sự tiến triển của bệnh tiểu đường. Nó có tác dụng bảo vệ thận rất tốt. Thực phẩm chứa astaxanthin bao gồm tôm, cua, cá hồi biển sâu. 

Làm thế nào để người mắc bệnh tiểu đường có thể giữ đường huyết ổn định? 3 lời khuyên không thể bỏ qua - 2

Thực phẩm chứa astaxanthin bao gồm tôm, cua, cá hồi biển sâu...

2. Taurine: Taurine không chỉ chống oxy hóa, chống lão hóa mà còn có thể làm cho gan hoạt động mạnh hơn. Chất này rất thích hợp cho bệnh nhân dùng thuốc hạ đường huyết trong thời gian dài và bệnh nhân có lượng đường trong máu cao trước bữa ăn. Taurine bao gồm rong biển, cá mòi và hơn thế nữa.

3. Chromium: Khoáng chất này có thể kích hoạt chức năng của đảo tụy và giúp hạ đường huyết. Thực phẩm giàu crom bao gồm trai và lựu.

Làm thế nào để người mắc bệnh tiểu đường có thể giữ đường huyết ổn định? 3 lời khuyên không thể bỏ qua - 3

Quả lựu rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Phương pháp 2: Chọn môn thể thao để ngăn ngừa bệnh tiểu đường

1. Tập thể dục nhịp điệu: Tập thể dục sau bữa ăn có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hao năng lượng thông qua cơ bắp. Hoạt động này giúp trực tiếp hạ đường huyết, giảm gánh nặng cho tuyến tụy, hiệu quả rất rõ ràng. Bạn có thể thực hiện các bài tập sau bữa ăn như đi bộ, bơi lội...

2. Bài tập tăng cơ bắp: Bài tập này đạt được mục đích tiêu hao đường huyết thông qua việc tăng cơ bắ. Bạn có thể tùy theo thể trạng mà lựa chọn các bài chống đẩy, ngồi xổm,…

Phương pháp 3: Chú ý đến tác động của stress đối với lượng đường trong máu

Căng thẳng tích tụ có thể dẫn đến rối loạn hệ thống tự trị và nội tiết, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose. Độ nhạy cảm làm tăng gánh nặng bài tiết tuyến tụy. Vì vậy bệnh nhân đái tháo đường phải học cách điều chỉnh áp lực bên trong. Chú trọng việc nghỉ ngơi đầy đủ và tận hưởng cuộc sống để tuyến tụy hồi phục tốt hơn.

Làm thế nào để người mắc bệnh tiểu đường có thể giữ đường huyết ổn định? 3 lời khuyên không thể bỏ qua - 4

Cân bằng cuộc sống, giúp tuyến tuỵ phục hồi tốt, phòng ngừa được bệnh tiểu đường

Điều trị bệnh tiểu đường là một quá trình lâu dài. Bệnh nhân tiểu đường nên học cách quản lý lối sống của bản thân. Cần kiểm soát đường huyết bằng phương pháp khoa học, giảm thiểu khả năng biến chứng của bệnh tiểu đường!

Bài liên quan
10 lời khuyên cho người bệnh tiểu đường trong ăn uống
Có nhiều loại bệnh tiểu đường và không có chế độ ăn 'phù hợp với tất cả người bệnh tiểu đường. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 lời khuyên giúp giữ đường huyết ổn định