37 công nhân nhiễm độc methanol, 1 người tử vong, nhiều người nguy kịch

Theo N.Dung | 13/03/2023, 21:15
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hơn 100 công nhân được đưa tới cơ sở y tế khám, cấp cứu, trong đó 37 người nhiễm độc methanol, nhiều trường hợp để lại di chứng nghiêm trọng.

Chiều 13-3, tiến sĩ-bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết từ cuối tháng 2-2023, Trung tâm bắt đầu tiếp nhận các bệnh nhân bị nhiễm độc methanol đến từ Bắc Ninh.

Bệnh nhân và người đi cùng cho biết họ đều là công nhân của Công ty TNHH HSTECH Vina - Công ty sản xuất linh kiện điện tử tại Bắc Ninh. Công việc của họ thường xuyên phải tiếp xúc với máy phun cồn ethanol để làm mát dao cắt, một số linh kiện không sạch sẽ cũng được các công nhân dùng cồn ethanol để lau sạch.

37 công nhân nhiễm độc methanol, 1 người tử vong, nhiều người nguy kịch - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết nhiễm độc methanol khiến nhiều bệnh nhân bị tổn thương não

Cuối tháng 2-2023, Công ty chuyển sử dụng sang lô cồn ethanol mới. Các công nhân bắt đầu thấy mệt, đau đầu nên xin về nghỉ. Nặng nhất trong số đó là bà Nguyễn Thị H. (42 tuổi, ở Thuận Thành, Bắc Ninh). Ngày 27-2, bà H. bắt đầu có triệu chứng mờ mắt, đau đầu, buồn nôn, sau đó lơ mơ dần, được đưa đến Bệnh viện Thuận Thành sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 28-2, bà H. vào Trung tâm Chống độc trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, nồng độ methanol trong máu là 123,16 mg/dL, não tổn thương nặng hai bên. Dù đã được các bác sĩ cấp cứu, hồi sức, giải độc, lọc máu, tuy nhiên não tổn thương nặng không hồi phục nên gia đình đã xin về và bà H. đã tử vong.

Bệnh nhân nặng thứ hai là anh T.V.N., dân tộc Dao, quê Cao Bằng, vào viện ngày 24-2. Bốn ngày trước khi vào viện, bệnh nhân thấy khó thở, mệt, mờ mắt, lơ mơ, hôn mê, ngừng thở. Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh cấp cứu, sau đó chuyển tới Trung tâm Chống độc Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, tổn thương não nặng hai bên, nồng độ methanol trong máu là 125 mg/dL, không có ethanol. Bệnh nhân được hồi sức giải độc lọc máu, hiện tri giác có cải thiện nhưng não vẫn tổn thương và phù não nhiều, tổn thương mắt.

Trường hợp thứ ba là anh P.A.T. (18 tuổi), dân tộc Mông, ở Phù Yên, Sơn La. Hai ngày trước khi vào viện, bệnh nhân thấy mờ mắt, khi được chuyển tới Trung tâm Chống độc, anh T. trong tình trạng tỉnh táo, các dấu hiệu sống ổn định, đồng tử giãn hai bên, mất thị lực gần hoàn toàn (chỉ còn phân biệt được sáng tối), nồng độ methanol máu là 10,48 mg/dL, tổn thương thị giác hai bên, bệnh nhân chỉ còn thấy lờ mờ...

Bệnh nhân thứ 4 là anh P.A.S. (em trai P.A.T.), nhập viện trong tình trạng đồng tử giãn hai bên. Khám chuyên khoa mắt thấy giảm thị lực nặng và có tổn thương thần kinh thị giác hai bên. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm độc methanol nặng giai đoạn muộn.

Một số bệnh nhân khác nhiễm độc methanol được kịp thời điều trị và đã hồi phục tốt.

37 công nhân nhiễm độc methanol, 1 người tử vong, nhiều người nguy kịch - Ảnh 2.

Hình ảnh não tổn thương do nhiễm độc methanol

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai, đến nay, tổng số công nhân được khám, xét nghiệm, cấp cứu tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh là 108 người, trong đó 37 người bị nhiễm methanol với các mức độ khác nhau. Trong đó, 22 người nhiễm methanol chưa có triệu chứng, 8 người nhiễm độc methanol mức độ nhẹ chỉ có thay đổi nhẹ trên khí máu động mạch, chưa có tổn thương cơ quan, chưa có triệu chứng lâm sàng, 7 người nhiễm độc methanol mức độ nặng hoặc nguy kịch, trong đó tử vong 1 người, 4 người tiên lượng di chứng giảm nặng hoặc mất khả năng nhìn, 1 người di chứng nặng với não (rối loạn ý thức, rối loạn vận động…).

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết loại cồn doanh nghiệp sử dụng được một người nhà bệnh nhân gửi tới Trung tâm Chống độc xét nghiệm, nồng độ methanol là 77,83%, không có ethanol. Có thể các công nhân ở đây đã nhiễm độc methanol qua đường hô hấp do hít phải không khí nhiễm methanol và một phần qua da khi da tiếp xúc trực tiếp với cồn.

Nhiều năm trước, Trung tâm Chống độc cũng đã tiếp nhận điều trị một bệnh nhân bị nhiễm độc methanol trong một xưởng sản xuất cồn khô, do tiếp xúc qua da và đường hô hấp, bệnh nhân này cũng bị nhiễm độc nặng. May mắn không tử vong nhưng bệnh nhân bị tổn thương mắt và để lại di chứng nghiêm trọng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
37 công nhân nhiễm độc methanol, 1 người tử vong, nhiều người nguy kịch