4 loại gia vị đẩy lùi ung thư, kéo dài tuổi thọ: Người Việt ăn xưa giờ mà chưa biết hết công dụng

Kim Linh, | 30/08/2023, 17:49
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Những loại gia vị có nguồn gốc thực vật, tốt cho sức khoẻ này dễ dàng được tìm mua ở ngoài chợ, có khả năng chống lại nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Tiêu được sử dụng phổ biến trong các món ăn của người Việt. Ảnh: ST

3. Ớt

Ớt là một trong những gia vị phổ biến nhất thế giới và tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học California thuộc Trường Y Los Angeles (Mỹ) cho thấy capsaicin đã ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và thậm chí còn có khả năng tiêu diệt chúng.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh đã chỉ ra rằng ăn những người ăn nhiều thực phẩm có vị cay như ớt hơn 1 lần 1 tuần có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh hô hấp và bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Nghiên cứu kéo dài 8 năm của Trường Y tế Công cộng TH Chan của Harvard, Đại học Oxford và Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc cũng phát hiện ra người ăn đồ cay chứa ớt 1-2 lần/ngày ít có khả năng tử vong hơn 14% do với người không ăn cay. Tuy nhiên người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, cao huyết áp không nên ăn loại gia vị này.

4. Quế

Quế là gia vị có tác dụng giảm lượng đường trong máu, kiểm soát đường huyết, đặc biệt có lợi cho người đang mắc tiểu đường. Theo Healthline, quế được chứng minh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu.

4 loại gia vị đẩy lùi ung thư, kéo dài tuổi thọ: Người Việt ăn xưa giờ mà chưa biết hết công dụng - Ảnh 3.

Quế giúp giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ kiểm soát đường huyết và bảo vệ tim mạch. Ảnh: ST

Các nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Healthspan (Anh) nêu bật tiềm năng của quế trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer. Quế cũng có khả năng chống lão hoá do chứa nhiều chất chống oxy hoá, chống viêm và giảm đau.

Một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Arizona (Mỹ) cho thấy chất cinnamaldehyde trong quế có khả năng ức chế sự di căn ung thư đại trực tràng nhờ ức chế phản ứng viêm làm tế bào ung thư phát triển. Bổ sung ít nhất 1,5 gam, khoảng ¾ thìa cà phê quế mỗi ngày vừa giúp tăng mùi vị cho thức ăn vừa tốt cho sức khỏe.

Theo Healthline, Everydayhealth

Theo Trí thức trẻ
https://ttvn.toquoc.vn/4-loai-gia-vi-day-lui-ung-thu-keo-dai-tuoi-tho-nguoi-viet-an-xua-gio-ma-chua-biet-het-cong-dung-20230829195000653.htm
Copy Link
https://ttvn.toquoc.vn/4-loai-gia-vi-day-lui-ung-thu-keo-dai-tuoi-tho-nguoi-viet-an-xua-gio-ma-chua-biet-het-cong-dung-20230829195000653.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
4 loại gia vị đẩy lùi ung thư, kéo dài tuổi thọ: Người Việt ăn xưa giờ mà chưa biết hết công dụng