Cách tốt nhất để uống nước chanh là pha loãng với nước, thêm chanh vào các loại trà thảo mộc hoặc trà xanh. Nước chanh thêm mật ong cũng giúp đào thải axit uric, ngăn ngừa bệnh gout. Nước chanh cũng là loại nước bổ thận do chứa axit xitric có thể giúp ức chế sự phát triển và kết tụ của các tinh thể hình thành sỏi thận.
Nước ép quả anh đào có thể làm giảm đau và viêm do viêm khớp. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy uống nước ép anh đào 2 lần/ngày trong 21 ngày có thể giảm cơn đau do viêm khớp nhờ vào chất chống oxy hóa có trong loại quả này.
Các thành phần hoạt tính như anthocyanins trong quả anh đào có thể cải thiện quá trình lọc axit uric của cầu thận và thúc đẩy quá trình bài tiết axit uric. Do đó giúp làm giảm các triệu chứng như tăng axit uric máu và bệnh gout. Loại nước này còn tăng cường hệ miễn dịch, dồi dào chất chống oxy hóa ngăn cản sự phát triển của ung thư, hỗ trợ điều trị giấc ngủ và giảm mỡ thừa, phục hồi cơ bắp nhờ hàm lượng kali cao.
Ngoài nước ép anh đào, 2 loại nước ép khác cũng hiệu quả trong việc kiểm soát axit uric là nước ép cà rốt và nước ép dưa chuột, tăng khả năng miễn dịch, làm sạch và tăng cường chức năng thận.
Ảnh minh họa
Cà phê có chứa chất chống oxy hóa axit chlorogenic có thể làm giảm nồng độ axit uric, ngăn ngừa bệnh gout. Một nghiên cứu năm 2007 của ĐH British Columbia (Canada) năm 2007 cho thấy đàn ông uống từ cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gout thấp hơn 40% so với những người không uống cà phê.
Một nghiên cứu khác vào năm 2016 cũng đưa ra kết quả cho thấy cà phê là đồ uống làm giảm axit uric. Các chuyên gia gợi ý người mắc bệnh gout có thể uống cà phê pha với sữa gầy, sữa ít béo và không cho đường. Cà phê ngăn ngừa nguy cơ bị tổn thương thận cấp tính, suy thận nhưng chỉ nên uống với lượng vừa đủ để tránh các tác dụng phụ.
Theo Healthline, HealthSite