Sức khỏe

4 người một nhà cùng bị ngộ độc formaldehyde, nguyên nhân từ đồ nội thất nhà nào cũng có

Mỹ Diệu, 17/06/2024 15:15

Sau khi chuyển vào nhà mới, lần lượt các thành viên trong gia đình này đều cảm thấy không khỏe, khô mắt, đau họng...

Theo truyền thông Singapore đưa tin, một nam doanh nhân 52 tuổi ở nước này đã mua một căn hộ rộng khoảng 160m2 vào tháng 6 năm ngoái. Sau khi cải tạo, gia đình 4 người đã chính thức dọn vào nhà mới vào ngày 13/3 năm nay. Tuy nhiên, vào ngày chuyển đến ngôi nhà mới, cô con gái 8 tuổi của nam doanh nhân cảm thấy không khỏe, khô mắt, đau họng và các phản ứng khác. Sau đó, nam chủ nhân ngôi nhà cũng có triệu chứng tương tự, vợ anh cũng liên tục bị mất giọng suốt 2 tuần.

Lúc này, cả gia đình cùng nhau đến bệnh viện khám thì phát hiện cả 4 người đều bị ngộ độc formaldehyde. Chủ nhà liền báo cho công ty trang trí nội thất để cử người đến tận nhà kiểm tra formaldehyde và tổng số hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trên 36 món đồ nội thất trong nhà. Kết quả cho thấy chỉ có 5/36 món đồ nội thất đạt tiêu chuẩn. Trong số đó, chiếc tủ đựng đồ trong nhà của cậu con trai 5 tuổi của người chủ có nồng độ formaldehyde lên tới 4,8, cao gấp 60 lần giới hạn trên của nồng độ formaldehyde.

4 người một nhà cùng bị ngộ độc formaldehyde, nguyên nhân từ đồ nội thất nhà nào cũng có - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Chủ nhà sau đó đã nhiều lần thương lượng với công ty trang trí nội thất về sự việc nhưng không đạt được sự đồng thuận. Hiện, chủ nhà đã tháo dỡ toàn bộ đồ đạc và chuẩn bị khởi kiện công ty trang trí nội thất.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), formaldehyde là chất gây ung thư loại 1. Formaldehyde là một hóa chất không màu, dễ cháy, có mùi mạnh, được sử dụng trong vật liệu xây dựng và sản xuất nhiều sản phẩm gia dụng. Nó được sử dụng trong các sản phẩm gỗ ép, chẳng hạn như ván dăm, ván ép và ván sợi; keo và chất kết dính; vải ép vĩnh viễn; lớp phủ sản phẩm giấy; và các vật liệu cách nhiệt nhất định. Ngoài ra, formaldehyde thường được sử dụng như một chất diệt nấm, diệt vi trùng và chất khử trùng công nghiệp, và làm chất bảo quản trong các cơ sở giết mổ và phòng thí nghiệm y tế.

Liang Qi Cheng, bác sĩ cấp cứu người Đài Loan (Trung Quốc), cho biết hít phải một lượng nhỏ formaldehyde có thể gây kích ứng mắt và mũi, dẫn đến chảy nước mắt và mũi trong thời gian dài dẫn đến ngộ độc mãn tính, nguy hiểm nhất là gan, phổi và thận. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ung thư.

Chuyên gia về hệ hô hấp người Đài Loan (Trung Quốc), tiến sĩ Wu Jiancong cũng cho biết, mùi từ các đồ trang trí nội thất chủ yếu bao gồm formaldehyde. Hít phải lâu dài có thể gây ra các bệnh mãn tính về đường hô hấp như viêm khí quản. Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng và đường ruột. bệnh ung thư. Và rất khó để cô lập tai họa chỉ bằng mặt nạ hoặc chất xúc tác quang.

Wu Jiancong cho biết, đồ trang trí và nội thất mới hoàn thiện thải ra nồng độ formaldehyde cao nhất, và cách "chống" nó hiệu quả nhất là duy trì độ thông thoáng cho ngôi nhà: "Đồ nội thất thậm chí có thể phải để bên ngoài vài tuần để phân tán mùi hôi. Đồng thời, không nên mua nhiều đồ nội thất mới cùng một lúc". Ông đề nghị những bệnh nhân bị dị ứng mũi, dị ứng khí quản và hen suyễn nên chờ 1-2 tháng trước khi chuyển đến một ngôi nhà mới được cải tạo, và nên chọn những nội thất "không có formaldehyde" và không sơn để giảm tiếp xúc với chất độc này.

Nguồn và ảnh: TOPick

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
4 người một nhà cùng bị ngộ độc formaldehyde, nguyên nhân từ đồ nội thất nhà nào cũng có