Tuyệt đối không ăn xôi thay cơm vì xôi có chứa nhiều tinh bột, nên sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
Ngoài ra, xôi cũng được cho là có tính kị với thịt gà. Thậm chí có thông tin cho rằng thịt gà ăn với cơm nếp sẽ sinh ra bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán xơ mít).
4 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn xôi
Ảnh minh họa
Người có vết thương hở
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội), xôi được làm từ gạo nếp, mà gạo nếp có vị ngọt, tính ấm, được dùng làm vị thuốc trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, do đặc tính có độ dẻo cao gây khó tiêu, khi vào dạ dày nên nếu ăn nhiều sẽ làm nóng trong. Do đó, với những người đang có vết thương hở, ăn gạo nếp hoặc các món ăn từ gạo nếp, tính nóng sẽ phát ra ngoài, dễ gây sưng, mưng mủ và làm vết thương lâu lành.
Người muốn giảm cân
Xôi rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột. Nếu bạn là người đang muốn giảm cân thì không nên lựa chọn món này vào thực đơn ăn sáng. Chưa kể những món xôi sáng thường kết hợp với những món ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán... Điều này không tốt cho những người thừa cân, người mắc bệnh thận có kèm thêm tăng huyết áp hoặc bị phù.
Người bị đau dạ dày
Gạo nếp là loại thực phầm lành tính nhưng nó gây ra tình trạng khó tiêu, tăng axit dạ dày, gây trào ngược, ợ chua. Nguyên nhân là do lượng tinh bột trong gạo cao. Với người bình thường, lượng men tiêu hóa tinh bột ổn định nên việc tiêu hóa không gặp vấn đề. Tuy nhiên, ở người bị đau dạ dày, enzyme tiêu hóa cũng như axit dạ dày bất thường nên sẽ gặp khó khăn khi tiêu hóa lượng xôi ăn vào buổi sáng.
Người mới ốm dậy
Trong gạo nếp có chất Amylopectin rất khó tiêu, vì vậy người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ không nên ăn xôi buổi sáng quá nhiều. Người tỳ vị quá hư nhược không nên ăn nhiều đồ nếp. Nếu muốn ăn thì tốt nhất nên nấu thành cháo.