4 nhóm người nên hạn chế ăn ốc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

12/05/2023, 09:43
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ốc là món ăn được nhiều người yêu thích tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn ốc, dưới đây là những người không nên ăn ốc.

4 nhóm người nên hạn chế ăn ốc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe - 1

Ốc tốt cho sức khỏe nhưng có những người được khuyến cáo không nên ăn ốc.

Ốc là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Về dinh dưỡng, ốc ít chất béo, giàu protein và vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, selen, vitamin E và phốt pho. Mặc dù thơm ngon, bổ dưỡng nhưng trong ốc lại có rất nhiều ký sinh trùng sinh sống có thể gây bệnh cho con người, chẳng hạn như nhiễm giun lươn, sán lá gan (bao gồm sán lá gan nhỏ và sán lá gan lớn), sán lá ruột, sán máng…

Các bệnh ký sinh trùng từ ốc thường nhắm vào nhiều cơ quan như phổi, gan, mật, ruột, não và thận dẫn đến những đáp ứng miễn dịch quá mức, gây ung thư, suy nội tạng, vô sinh hay thậm chí là tử vong.

Các loài ốc là vật chủ trung gian trong chu kỳ sống của rất nhiều loại ký sinh trùng và chúng sống rất dai, chỉ bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Do đó, khâu chế biến ốc rât quan trọng. Cần đảm bảo rằng trước khi chế biến ốc phải được ngâm trong nước gạo, nước chanh, giấm hay ớt để ốc nhả hết những chất bẩn kèm theo một ít sinh vật sống ký sinh.

Khi luộc, phải luộc sôi kỹ để tiêu diệt hết những ấu trùng giun sán còn trong ốc. Nhất là khi chúng ta hấp, luộc, xào… hãy chắc chắn ốc đã chín trước khi ăn.

Trên đây là những người không nên ăn ốc, nếu bạn thuộc nhóm người trên hãy tránh xa ốc nhé.

Thanh Thanh(Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/4-nhom-nguoi-nen-han-che-an-oc-de-tranh-anh-huong-den-suc-khoe-ar771966.html
Copy Link
https://vtc.vn/4-nhom-nguoi-nen-han-che-an-oc-de-tranh-anh-huong-den-suc-khoe-ar771966.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
4 nhóm người nên hạn chế ăn ốc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe