Nếu bạn thường xuyên ăn những món như thịt muối, cá muối, dưa chua... thì nguy cơ mắc ung thư sẽ cao.
3. Đồ ăn nhanh, đồ quá nóng
Các loại thức ăn nhanh hoặc ăn đồ quá nóng cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Viện sĩ Tôn Yến cho biết, những người thích ăn nóng và uống nước nóng có nguy cơ mắc ung thư thực quản rất cao.
4. Chất kích thích
Nghiện rượu, nghiện các chất kích thích cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư, làm tăng nguy cơ ung thư gan, dạ dày, thực quản...
Theo chuyên gia Tôn Yến, cách đầu tiên để ngăn ngừa ung thư đó là đi khám định kỳ hàng năm. Hầu hết các bệnh ung thư đều được chữa khỏi rất tốt ở giai đoạn đầu, và hiệu quả của việc điều trị ung thư liên quan nhiều đến thời gian phát hiện bệnh. Vì vậy, chuyên gia đề nghị tốt nhất nên đi khám định kỳ hàng năm, nhất là đối với người trung niên và cao tuổi, hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao.
Thứ hai là không thức khuya. Vị chuyên gia cảnh báo thức khuya là tiền thân của nhiều loại ung thư nguy hiểm. Theo Viện sĩ Tôn, thiếu ngủ hay thức khuya sẽ làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, tiếp theo là hệ tiêu hóa và tinh thần, sau đó là chức năng tim mạch, nội tiết, gan và thận. Tốt nhất hãy ngủ đủ từ 7 – 8 tiếng mỗi ngày và không được thức khuya. Nói chung nếu chất lượng giấc ngủ tốt, bạn sẽ giảm được tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Và quan trọng: Mỗi người nên duy trì tâm trạng thoải mái, biết cách giảm bớt áp lực của bản thân và học cách tận hưởng cuộc sống để phòng chống ung thư hiệu quả.